Trường Đại học Sao Đỏ sản xuất nước uống tinh khiết

Thứ ba - 21/02/2017 00:10
Năm 2015, khoa Thực phẩm và Hóa học đã triển khai thực hiện dự án “Khảo sát, nghiên cứu, xây dựng quy trình công nghệ sản xuất nước uống tinh khiết” nhằm cung cấp nước uống phục vụ cho cán bộ viên chức và sinh viên nhà trường đồng thời phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Để bắt tay vào sản xuất giảng viên và sinh viên trong khoa đã tích cực tiến hành các nghiên cứu, phân tích mẫu nước nguồn, sản phẩm nước tinh khiết, tiến hành thử nghiệm qua hệ thống lọc than hoạt tính, trao đổi ion, lọc RO theo công nghệ Mỹ, khử trùng bằng Ozone và tia cực tím… Kết quả đã lựa chọn được quy trình sản xuất nước tinh khiết:
day chuyen
Nước máy được bơm lên bồn chứa, từ bồn chứa nước tiếp tục được đưa qua cột lọc cát thạch anh, than hoạt tính. Khi nước qua hệ thống này thì các mùi lạ có trong nước gây khó chịu và độc hại như: H2S, NH3, Clo dư sẽ hấp thụ vào than. Ngoài ra than hoạt tính còn hấp thụ tốt các mùi tạo ra từ chất vô cơ. Sau quá trình khử mùi nước tiếp tục qua trụ lọc trao đổi ion kim loại nặng bằng phương pháp tách ion hai chiều, ion đó chính là cation Na. Tất cả các muối chứa kim loại nặng sau khi đi qua  quá trình này sẽ chuyển thành muối Natri, các kim loại Ca, Mg, Fe... bị giữ lại ở hạt nhựa Cation.
day chuyen 2
Dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình
Sau khi qua bộ tinh lọc 0,5 µm nước được xử lý RO, lọc tất cả các thành phần còn sót lại trong nước và trong đường ống. Nước tiếp tục được bơm qua hệ thống màng siêu lọc thẩm thấu ngược RO. Qua đây nước được loại bỏ các thành phần muối hoà tan, không tan và các bào tử vi sinh vật có kích thước rất nhỏ (< 10 µm). Sau khi qua xử lý RO nước vào bồn chứa sục Ozon nhằm diệt khuẩn và khử mùi trong nước Từ đây, nước tiếp tục bơm qua bộ đèn UV( Ultraviolet) diệt khuẩn bằng tia cực tím, sau khi diệt khuẩn bằng UV xong nước qua cốc lọc xác khuẩn để loại bỏ xác vi khuẩn và bơm qua hệ thống chiết rót chai, bình. Trước khi chiết rót, bình, chai, nắp phải được súc rửa sạch và tráng lại bằng nước tinh khiết. Sau khi đóng  nắp sẽ được dán nhãn và cho vào kho bảo quản và xuất xưởng. 
loc ro
Hệ thống lọc RO theo công nghệ Mỹ tiên tiến, hiện đại
Song song với quá trình nghiên cứu, thực nghiệm, nhà trường đã hoàn thiện các cơ sở hạ tầng và nhân lực sẵn sàng tham gia sản xuất. Địa điểm xưởng sản xuất nước uống tinh khiết được đặt tại Xưởng H1 – Cơ sở II- trường Đại học Sao Đỏ, với tổng diện tích trên 200m2, được trang bị hệ thống thiết bị lọc nước tiên tiến, hiện đại, đủ điều kiện sản xuất nước tinh khiết đóng chai. Cùng với đó, Tổ thực nghiệm và sản xuất nước tinh khiết đã được thành lập gồm có 05 nhân viên. Các nhân viên tham gia quản lý và sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đánh giá về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sản xuất, đoàn thẩm định Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương cho biết: Cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết của Trường Đại học Sao Đỏ là một trong những đơn vị có cơ sở hạ tầng nhà xưởng khang trang và hệ thống thiết bị tiên tiến hiện đại nhất hiện nay”.
rut nap
          Máy chiết rót, dập nắp bình
Để ra mắt sản phẩm nước uống tinh khiết, nhà trường đã đăng ký kinh doanh với tên cơ sở: “Cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản và đồ uống”; được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch. Trong đó sản phẩm nước uống tinh khiết đóng bình FT-SDU đã được đăng ký nhãn hiệu và được Trung tâm phân tích và giám định thực phẩm Quốc gia đánh giá chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.
nhãn 1
Nhãn mác của sản phẩm nước uống tinh khiết FT-SDU
rut nap rua
Máy rửa, rút nắp bình
Sản phẩm nước uống tinh khiết FT-SDU trường Đại học Sao Đỏ là một trong những sản phẩm tiêu dùng thiết thực phục vụ đời sống con người, được tập thể giảng viên và sinh viên khoa Thực phẩm & Hoá học thực hiện thành công góp phần nâng cao năng lực thực nghiệm cho sinh viên trong khoa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
 

Tác giả bài viết: Th.s Nguyễn Công Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay182
  • Tháng hiện tại3,275
  • Tổng lượt truy cập52,192
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây