Những chia sẻ của cựu sinh viên Chu Xuân Trường: Bí quyết của sự thành công

Thứ tư - 22/02/2017 22:46
Bạn Chu Xuân Trường nằm trong số 79% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp 3 tháng của khóa học 2012-2016 khoa Thực phẩm và Hóa học, trường Đại học Sao Đỏ. Vinh dự hơn nữa, em đã được kết nạp Đảng ngay khi còn học tại trường.
Với những nỗ lực không mệt mỏi trong 4 năm học, Trường đã đạt được nhiều thành thích đáng kể, em là sinh viên giỏi 4 năm liền, dành được các suất học bổng học tập của Nhà Trường và là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi.
  
4a
 
Cựu sinh viên Chu Xuân Trường được kết nạp Đảng trong khi còn học
tại trường Đại học Sao Đỏ năm 2016.
 
Nhân dịp đầu xuân Đinh dậu 2017, khi trở lại thăm trường Đại học Sao Đỏ, gặp gỡ bạn bè thầy cô nhóm phóng viên chúng tôi đã có dịp được tiếp xúc với Trường. Khi được trao đổi với phóng viên (PV), Trường đã chia sẻ một cách chân thành và đầy cảm xúc  như sau:
PV: Chào bạn! Cảm nhận của bạn như thế nào khi trở về thăm trường?
Xuân Trường: Mình rất vui, cảm giác vẫn còn bồi hồi xúc động lắm. Nếu như thời gian đầu mới chập chững bước vào trường Đại học Sao Đỏ còn nhiều bỡ ngỡ, thì nay sau khi ra trường đi làm thì cảm thấy được học ở đây là sự may mắn đối với tôi, niềm tự hào của mình.
Trước đây tôi vẫn hay suy  nghĩ rằng: Sau khi học sau  không biết mình sẽ đi về đâu? Nhưng may mắn đã mỉm cười khi tôi nhận được sự quan tâm, tình cảm ấm áp của các thầy giáo, cô giáo Khoa Thực phẩm và hóa học.  Thầy, cô, bạn bè trong Khoa đã giúp tôi hòa nhập với cuộc sống, lấy lại nhiệt huyết của tuổi trẻ, khơi mào niềm đam mê với một lĩnh vực mới trong tôi mà lâu nay tôi chưa từng nghĩ tới - ngành công nghệ hóa học. 
Trải qua những tháng ngày học tập, rèn luyện, nghiên cứu cùng các thầy cô, bạn bè  và giờ đây tôi đã tự tin khi đi làm, lấy những kiến thức học được để áp dụng vào thực tế và đó là bí quyết sự thành công của riêng mình.
Nhìn lại chặng đường đã qua trong suốt 4 năm, mình vẫn không khỏi xúc động khi nhớ về thời gian mới bước chân vào giảng đường đại học. Khoảng thời gian này khá khó khăn, không những với riêng mình mà còn đối với tất cả các bạn sinh viên năm thứ nhất khi phải thay đổi hoàn toàn cách học. Điều ấn tượng nhất của mình đối với Trường Đại học Sao Đỏ là sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường, quyết tâm xây dựng một chương trình học tập phù hợp với từng đối tượng sinh viên.
Bên cạnh đó, trường đưa vào các chương trình học thảo luận với sinh viên đóng vai trò trung tâm. Cách học trao đổi này giúp sinh viên dễ dàng nắm được kiến thức và nhớ lâu bài giảng. Song song với các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, mình còn tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Theo mình, chính những hoạt động này đã giúp mình trưởng thành, mạnh dạn và năng động hơn trong công việc hiện tại. Nhớ lại khi đang còn học năm thứ 4 đại học, mình đã tham gia Hội thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ” sinh viên lần thứ nhất do Nhà trường tổ chức và đạt giải xuất sắc. Chính từ đây, mình đã phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ; khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, có cơ hội được giao lưu và học hỏi nhiều điều mới từ bạn bè.
4b4c
Chu Xuân Trường tham gia tích cực Nghiên cứu khoa học khi đang còn là sinh viên, tốt nghiệp loại giỏi năm 2016.
PV: Để đạt được thành tích sinh giỏi 4 năm liên tục khi còn đang học, bạn đã phấn đấu như thế nào?
Xuân Trường: Ngay từ đầu khi bước chân vào Trường Đại học Sao Đỏ, mình đã lập ra một kế hoạch học tập hợp lý để đạt được kết quả tốt. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia tích cực vào các phong trào của trường, khoa, Đoàn Thanh niên như: cuộc thi tài năng sinh viên, thanh niên tình nguyện, hiến máu nhân đạo, giao lưu bóng đá, văn hóa văn nghệ tại trường. Mình quan niệm rằng khi tham gia tích cực các hoạt động phong trào cũng là những động lực tâm lý tốt để cho mình học tập tốt hơn.
PV: Ai là người đồng hành với bạn trong quá trình phấn đấu?
Xuân Trường: Người đồng hành trong quá trình phấn đấu của mình đó là sự động viên từ gia đình, sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía bạn bè, thầy cô của Trường Đại học Sao Đỏ, từ khoa Thực phẩm và Hóa học. Nếu như không có những sự ủng hộ này, chắc mình không được như hôm nay.
PV: Bạn đã cân bằng việc học tập và tham gia các phong trào như thế nào?
Xuân Trường: Để có thể cân bằng giữa việc tham gia vào các hoạt động phong trào của Đoàn trường và vẫn duy trì được việc học tập tốt, mình luôn chủ động trong việc phân chia, quản lý và lên kế hoạch cho thời gian biểu của mình. Có như vậy, mình mới kiểm soát được quỹ thời gian có hạn, phân bố thời gian đủ cho các hoạt động. Mọi việc đều cần đầu tư thời gian một cách thỏa đáng để hoàn thành. Hơn nữa, khi thực hiện bất cứ công việc nào, cũng phải tập trung tối đa. Chúng ta có thể làm “tốt” nhiều việc, nhưng để làm một việc “xuất sắc” thì cần tập trung. Mỗi con người đều có những ước mơ riêng và để ước mơ có cơ hội thành hiện thực, tôi nghĩ mỗi người phải nỗ lực cao nhất theo điều kiện của mình. Con đường đến mục tiêu dài hay ngắn tùy thuộc vào năng lực, nhiệt tình và lòng kiên định của mỗi người.
PV: Các bạn học sinh cấp 3 đang đứng trước thời điểm quan trọng khi phải lựa chọn một môi trường học tập thích hợp. Trường có lời nhắn nhủ nào đến các bạn học sinh không?
Xuân Trường: Mình nghĩ việc đầu tiên các bạn phải xác định mình thật sự yêu thích ngành nghề nào? Bởi có yêu thích và đam mê, bạn mới có thể làm tốt công việc. Các bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ cha mẹ hoặc các anh chị đi trước về ngành mà bạn định học, vì có một số bạn không lựa chọn kỹ, nên khi học 1, 2 năm thấy không thích hợp lại bỏ ngang, Trường thấy rất phí, mất thời gian và tiền bạc. Các bạn học sinh khi đăng ký trường thường quan tâm đến cơ hội việc làm. Bản thân tôi có suy nghĩ rằng: học ở trường nào thì cũng như nhau, quan trọng là bạn phải ý thức rằng mình phải học tốt. Không phải cứ học ở các trường tại Hà Nội là bạn sẽ có việc làm tốt. mình thấy rất nhiều bạn học ở các trường danh tiếng, nhưng ra trường vẫn thất nghiệp, bởi lẽ sức học các bạn không tốt, thụ động trong việc học hay thậm chí không có những kỹ năng trong tìm việc làm. Mình tin chắc rằng, chỉ cần trong 4 năm học Đại học, các bạn hoạch định cho mình một kế hoạch học tập hợp lý, chăm chỉ học tập, tham gia các lớp kỹ năng và biết nắm bắt cơ hội của mình thì mọi thứ sẽ trong chính tầm tay các bạn.
PV: Xin cảm ơn bạn về những chia sẻ rất chân thành! Nhân tiện cho mình hỏi thêm một chút về những mục tiêu sắp tới trong tương lai của trường là gì?
Xuân Trường: Mục tiêu trước mắt của mình là phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ công việc tại công ty. Mình cũng chỉ mới ra trường được 1 năm thôi, vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm nên mình sẽ cố gắng vừa là việc vừa học tập chuyên môn thêm, tích lũy và rèn luyện cho mình thật nhiều kỹ năng từ làm việc cho đến cuộc sống. Thế giới thay đổi từng ngày nên cũng phải không ngừng học tập, nắm bắt kiến thức mới để không bị bỏ lại phía sau. Phải nỗ lực liên tục, không ngừng tự học tập, tự rèn luyện để tự hoàn thiện mình, đó là bí quyết của sự thành công của mình có được cho đến ngày hôm nay.
PV: Một lần nữa cảm ơn bạn và nhân dịp đầu xuân năm mới Đinh dậu 2017, chúc bạn luôn thành đạt trong cuộc sống!

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Học công nghệ thực phẩm làm gì, ở đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay195
  • Tháng hiện tại3,582
  • Tổng lượt truy cập46,722
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây