8 phương pháp tìm việc hiệu quả

Thứ ba - 21/02/2017 03:00
Sinh viên mới ra trường luôn cảm thấy lúng túng, hồi hộp và lo sợ bởi không biết mình có kiếm được việc làm hay không? Hầu hết mỗi chúng ta khi mới ra trường đều không biết mình sẽ làm gì và thậm chí còn không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, việc lúng túng ban đầu này hoàn toàn không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tìm việc thế nào cho hiệu quả đang là vấn đề được các bạn sinh viên mới ra trường thậm chí cả những người chưa có được công việc như mong muốn quan tâm. Các phương pháp được giới thiệu ở đây sẽ giúp các bạn thêm tự tin để tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.
 
1. Thông qua Internet
Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nhà tuyển dụng không chỉ nhận hồ sơ của ứng viên bằng giấy mà còn nhận trực tuyến qua mạng internet. Vì thế, internet đã trở thành một kênh tìm việc mới hữu hiệu cho nhiều người. Hàng ngày có tới hàng ngàn vị trí làm việc được đăng tải trên mạng. Để có thể nộp hồ sơ trực tuyến trước hết các bạn phải tạo cho mình một hoặc một vài bộ hồ sơ trên các  mạng tuyển dụng. Việc tạo hồ sơ này thực sự đơn giản, bạn chỉ cần kích vào phần “Tạo hồ sơ” và làm theo hướng dẫn. Khi có được những thông tin về tuyển dụng các bạn có thể gửi hồ sơ trực tuyến hoặc cũng có thể mang đến nộp tận nơi hoặc gửi qua bưu điện (nếu nhà tuyển dụng cho phép). Một số trang web hay đang được nhiều người sử dụng là:
http://www.vietnamworks.com.vn/;
http://www.viechay.vn/;
http://vinacareers.com/;
http://www.vieclambank.com/;
http://www.vieclamhcm.jobvn.com/;
http://www.vieclamhcm.net/;
http://www.timviecnhanh.com.vn,...vv.
2. Thông qua báo chí
Theo các cuộc điều tra gần đây cho thấy tỉ lệ người tìm việc qua báo chí ngày một giảm. Tuy vậy, báo chí vẫn là một kênh thông tin quan trọng ở đó đăng tải các thông tin tuyển dụng giúp các ứng viên tìm kiếm dễ dàng và thuận tiện. Các bạn có thể tìm việc thông qua các đầu báo như: Báo người lao động, báo tuổi trẻ, báo thanh niên,…vv. Ngoài việc tìm kiếm trên báo như vậy, các bạn cũng có thể gửi đăng thông tin tìm việc của mình trên các đầu báo này. Đây cũng là một cách giúp các bạn tiếp cận các nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.
3e
Sàn giao dịch việc làm - cơ hội không thể bỏ
    qua với những sinh viên mới ra trường
3. Gọi điện thoại trực tiếp đến các công ty.
Đây được coi là phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả mà nó đem lại là khá cao nếu bạn thực hiện tốt các bước cần thiết. Đầu tiên bạn hãy lập danh sách các công ty mà bạn mong muốn làm việc, tiếp đó cần thu thập tên của tất cả những người có chức năng và quyền hạn cho bạn một việc làm. Để thực hiện được điều này bạn có thể thông qua trang web của công ty đó (nếu có), hoặc thông qua người thân hay tìm địa chỉ, điện thoại của các công ty đó thông qua danh bạ điện thoại, khảo sát trực tiếp bằng cách đi đến các khu công nghiệp hoặc thông qua Trang Vàng doanh nghiệp - Yellow Page trên internet…vv. Trong trường hợp bạn chưa có đầy đủ những thông tin mong muốn thì hãy thông qua nhân viên lễ tân để tìm hiểu. Đây là một bước khá quan trọng bởi lẽ nó đòi hỏi ở các bạn kỹ năng giao tiếp hiệu quả qua điện thoại. Chính vì vậy mà các bạn cần luyện tập trước những gì cần nói và khởi đầu câu chuyện một cách thật hào hứng và lịch sự. Khi đã có được thông tin cần thiết, tức là họ tên, điện thoại của nhà tuyển dụng thì bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp đến nhà tuyển dụng và giới thiệu về bản thân, hỏi về các thông tin tuyển dụng của công ty hoặc bạn hãy viết một lá thư xin việc, trong đó thể hiện sự hiểu biết, sự quan tâm của bản thân về công ty mà bạn đang mong muốn được làm việc, giới thiệu cơ bản về bản thân, những thành tích đã đạt được, những sở trường,…và cuối cũng là thể hiện mong muốn được góp sức xây dựng công ty ngày càng phát triển. Bạn phải đảm bảo thư này được gửi cho một cá nhân cụ thể. Sau một khoảng thời gian nhất định bạn nên chủ động gọi điện đến nhà tuyển dụng để hỏi về tình trạng của lá thư. Và bạn đừng quên dàn xếp một buổi phỏng vấn trong thời gian phù hợp.
4. Thông qua các mối quan hệ quen biết
Ngoài những thông tin được truyền tải trên các phương tiện như internet, báo chí, đài phát thanh,…bạn cũng nên tìm kiếm việc thông qua bạn bè, người thân. Áp dụng phương pháp này rất có thể sẽ thu được kết quả làm bạn ngạc nhiên. Một chuyên gia tuyển dụng nhân sự cho hay “Nhiều khi, bạn không nghĩ tới kết quả mà những mối quan hệ của bạn có thể đem lại, bạn sẽ nhận ra mạng lưới xã hội của bạn thật rộng lớn. Và những người trong mạng lưới đó lại có mạng lưới riêng của họ”. Chính vì lẽ đó, bạn hãy cho mọi người biết bạn đang cần gì và đừng ngần ngại yêu cầu họ giúp đỡ.
5. Thông qua các nhà tuyển dụng trung gian
Hiện nay các công ty tuyển dụng nhân sự trung gian ngày càng gia tăng về số lượng và chất lượng. Các công ty này có chức năng tuyển dụng lao động theo đặt hàng của các doanh nghiệp, các công ty cần lao động thuộc nhiều lĩnh vực. Vì vậy, đây cũng là một cơ hội không thể bỏ qua đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Để tìm việc thông qua các công ty này, trước hết các bạn cần làm một bản sơ yếu lí lịch (CV-Curriculum Vitae) bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh (nếu được) và gửi đến các công ty này qua email. Các nhà tuyển dụng trung gian này sẽ liên lạc với bạn khi có công việc phù hợp. Đây là một dịch vụ miễn phí cho các ứng viên.
6. Thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm
Hầu hết các địa phương hiện nay đều có các Trung tâm giới thiệu việc làm, vì vậy các bạn hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật chi tiết trong đó đừng quên thể hiện vị trí làm việc mong muốn và địa chỉ liên lạc sau đó gửi tới các trung tâm này. Các bạn có thể nộp hồ sơ ở nhiều trung tâm, tuy vậy phí phải trả cho mỗi bộ hồ sơ khoảng 50.000-70.000đ. Vì vậy, hãy lựa chọn những trung tâm có chất lượng cao để giảm chi phí và tăng khả năng làm việc của các bạn. Mỗi hồ sơ gửi đi là một hy vọng cho một công việc trong tương lai vì thế hãy nắm lấy tất cả cơ hội mà các bạn có.
7. Thông qua các sàn giao dịch việc làm
Hàng tháng trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM, trung tâm giới thiệu việc làm  Hà Nội đều tổ chức Sàn giao dịch việc làm. Thông qua các sàn giao dịch này có tới hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn chỉ tiêu việc làm thuộc nhiều ngành nghề cho các bạn có thể lựa chọn để nộp hồ sơ và phỏng vấn  trực tiếp. Tại TPHCM, một số doanh nghiệp còn đăng tuyển trực tiếp trên mạng tại ba địa chỉ htttp://www.vieclamhcm.net, htttp://www.bigjobonline.com, htttp://www.vieclamhcm.jobvn.com. Các bạn có thể tham khảo các thông tin về tuyển dụng của sàn giao dịch việc làm tại Hà Nội tại website http://www.vieclamhanoi.net/
8. Nộp hồ sơ ngay khi công ty chưa có thông tin tuyển dụng
Cách đây không lâu, tôi được một anh học cùng trường khuyên rằng: “Em hãy làm thật nhiều hồ sơ và mạnh dạn nộp vào tất cả những chỗ có thể ngay cả khi công ty đó chưa có nhu cầu tuyển nhân sự. Hồi anh mới ra trường anh cũng nộp tới mấy chục hồ sơ tại Sài Gòn và kết quả thì không tệ chút nào”. Thoạt đầu tôi nghe có vẻ đầy mơ hồ và tưởng chừng như phương pháp này không thực tế chút nào. Thế rồi tôi cũng có cơ hội để kiểm chứng khi hướng dẫn mấy đứa em mới ra trường tìm được việc làm với thu nhập ổn định. Cơ sở của phương pháp này là ở chỗ chúng ta đã đi trước một bước so với những người chờ đợi thông tin tuyển dụng từ phía công ty. Hiện nay nếu áp dụng phương pháp này có lẽ còn cho hiệu quả cao hơn nữa bởi lẽ xu hướng nhảy việc của người lao động đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, khi một vị trí đột nhiên bị khuyết gây ảnh hưởng đến công việc chung của công ty, lúc đó trong giỏ hồ sơ ứng viên đã có sẵn bộ hồ sơ của bạn và như vậy cơ hội cho bạn là rất cao.
                                                           
                                   
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay189
  • Tháng hiện tại3,576
  • Tổng lượt truy cập46,716
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây