Nước giặt làm sạch vết bẩn như thế nào?

Thứ tư - 14/06/2017 21:33
Nước giặt Ariel mới, nước giặt Omo lốc xoáy Mới, là những quảng cáo cho sản phẩm giặt giũ dưới dạng lỏng thay thế cho dạng bột mà chúng ta đã quen sử dụng trước đây. Chúng đã đã được công nhận là có khả năng xử lý vết bẩn nhanh và hiệu quả, vượt trội hơn hẳn bột giặt. Điều gì tạo lên sự khác biệt đó?
           Những quảng cáo là mới nhưng thực tế nước giặt đã được sử dụng từ cách đây 20 năm ở các nước phát triển. Về thành phần tạo nên nước giặt và bột giặt là giống nhau, chúng chỉ khác nhau về hàm lượng và trạng thái của sản phẩm. Chúng đã  đã được công nhận là có khả năng xử lý vết bẩn nhanh và hiệu quả, vượt trội hơn hẳn bột giặt. Điều gì tạo lên sự khác biệt đó?
h3

Nước giặt omo
          Xét về cấu trúc, vật liệu vải luôn ở trong trạng thái mềm, xốp, giữa các sợi vải đều có những khoảng cách nhất định tuỳ thuộc vào từng loại vải nên các vết bẩn có thể bám chặt vào quần áo hoặc các loại vật dụng bằng vải. Các hoạt chất gây ra vết bẩn không chỉ bám trên bề mặt vải, mà thấm vào từng sợi vải, làm khó giặt sạch. Vì vậy để giúp quá trình giặt giũ nhẹ nhàng hơn, sạch hơn chúng ta thường sử dụng xà phòng và các chất hoạt động bề mặt để làm giảm sức căng bề mặt giữa sợi vải và vết bẩn. Nước và các cử động giặt tay hoặc của máy giặt sẽ tạo các tác động ma sát lên bề mặt vải, đưa xà phòng vào những khe hở giữa các sợi vải. Các hoạt chất tẩy có trong xà phòng sẽ thấm vào từng sợi để gỡ bỏ các hoạt chất của vết bẩn đã bám chặt vào trước đó. Vì thế xà phòng càng được hòa tan, càng ở thể lỏng thì quá trình thẩm thấu sẽ nhanh hơn, và khả năng làm sạch sợi vải sẽ cao hơn. Về khả năng này thì nước giặt hơn hẳn bột giặt vì chúng hoà tan nhanh chóng trong nước. Nếu sử dụng trực tiếp trên vị trí có vết bẩn cũng rất hiệu quả vì chúng có thể thẩm thấu ngay vào vết bẩn giúp tăng hiệu quả giặt tẩy. Điều này lý giải tại sao nước giặt có khả năng đánh tan vết bẩn hiệu quả hơn bột giặt.
          Bên cạnh đó, vì nước giặt tồn tại ở trạng thái lỏng, đồng thể và linh động nên hàm lượng chất vô cơ khó hoà tan trong sản phẩm thấp hơn so với bột giặt nên không tạo ra các cặn bám trên vải do đó vải sau khi giặt mềm mại hơn, không bị trầy xước, ăn mòn đặc biệt với các loại vải làm từ sợi thiên nhiên như lụa, linen, coton,...
          Với quá trình giặt máy, nước giặt cũng hơn hẳn bột giặt vì chúng không tạo thành gel bám trong bộ phận cấp xà phòng của máy hoặc tạo thành vết xà phòng bám trên quần áo giống như một số trường hợp dùng bột giặt.
            Tuy nhiên, để sản xuất và bảo quản tốt được nước giặt cần điều kiện nghiêm ngặt hơn nhiều so với bột giăt. Đó cũng chính là lý do nước giặt mới được đưa vào sản xuất và sử dụng ở nước ta trong thời gian gần đây.

Tác giả bài viết: TS Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay175
  • Tháng hiện tại3,562
  • Tổng lượt truy cập46,702
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây