Nước uống atiso, công dụng và phương pháp sản xuất

Thứ ba - 10/10/2017 05:32
          Hoa atiso đỏ có tên khoa học: Hibiscus sabdariffa Linn, một số tên khác như  bụp giấm, hoa vô thường, hoa lạc thần, mai côi gia, đay nhật, lạc tể quỳ.
 
pg1
Hoa atiso đỏ
pg2
          Hoa atiso đỏ có nhiều thành phần hóa học quan trọng như: Anthocyanin, flavononoid, các acid hữu cơ, vitamin…. Anthocyanin trong đài hoa atiso đỏ gồm cyanidin-3-sambubiosid, cyaniding- 3-glucosid, delphinidin-3-sambubiosid (hibiscin hay daphniphylin), delphinidin-3- glucosid và một ít sắc tố khác. Ngoài ra, còn có delphinidin là anthocyanin khi mất hết nhóm đường gọi là anthocyandin hay aglycon. Công dụng Anthocyanin có khả năng phân hủy các axit phenolic và aldehyde trong cơ thể. Anthocyanin cũng hoạt động giống như chất oxy hóa mạnh mẽ. Hibiscin đã được xác định có sắc tố chủ yếu là daphniphylline. Ngoài ra còn có các lượng nhỏ Myrtillin (delphinidin-3-monoglucoside), Chrysanthenin (cyannidin-3-monoglucoside) và delphinidin. Chất hibiscin có trong đài hoa được xác định có tác dụng kháng sinh, kháng khuẩn, kháng nấm, chống độc, chống oxy hóa, ổn định đường trong máu,…
Ngoài ra còn có các flavonoid như gossypetin một loại flavonoid. Được phân lập từ bông hoa và đài hoa. Gossypetin có tính kháng khuẩn mạnh
          Axit hữu cơ trong đài hoa bụp giấm có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch, kích thích nhu động ruột, chuyển hóa chất béo giúp hạn chế nguy cơ sơ vữa động mạch, ngăn ngừa tai biến mạch máu não hạn chế hiện tượng béo phì lại có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng,…
          Hoa atiso đỏ được trồng với nhiều mục đích khác nhau như làm cảnh, che phủ đất đặc biệt do thành phần hóa học quý với nhiều hoạt chất sinh học, tính sinh dược học cao, nhiều axit hữu cơ, các kích thích tố thực vật, giàu vitamin của nó mà công dụng chính của hoa dùng để làm thuốc và các thực phẩm chức năng. Công dụng của hoa trong y học chữa đươc các bệnh cao huyết áp, chống oxi hóa, mát gan giải độc, hạn chế béo phì và phòng chống ung thư.
          Có nhiều phương pháp để chế biến hoa atiso đỏ khác nhau như ngâm siro, ngâm rượu, nấu mứt… trong đó nghiên cứu sản xuất nước giải khát từ hoa atiso có bổ sung hương sen tự nhiên đã được sinh viên Nguyễn Thị Quý lớp CNTP3-DK4, khoa Thực phẩm và Hóa học, Trường Đại học Sao Đỏ thực hiện thành công trên quy mô phòng thí nghiệm. Nguyên liệu hoa atiso được chiết trong nước nóng 800C trong 15 phút, lọc và bổ sung nước chiết từ lá sen, thêm đường saccharose 7,0%, đường apartame 120ppm, thanh trùng 900C trong 15 phút thu được sản phẩm nước uống tự nhiên từ hoa atiso vừa tiện sử dụng vừa mang lại lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng.
 
pg3
 Nước uống tự nhiên từ hoa atiso đỏ

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay186
  • Tháng hiện tại3,279
  • Tổng lượt truy cập52,196
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây