Silica gel: Chất chống ẩm an toàn, hiệu quả

Thứ năm - 20/04/2017 22:27
         Trong đời sống hàng ngày, người ta thường gặp silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử. Ở đó, silica gel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng.
          Silicagel được giáo sư Water A. Patrick  phát minh tại đại học John Hopkins, Baltimore, Bang Maryland, Hoa kỳ trong  năm 1919. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, nó đã được dùng làm chất hút ẩm trong các hộp chứa mặt nạ phòng độc. Hiện nay silica gel có vai trò rất quan trọng trong công nghệ  cũng như trong đời sống từ đơn giản đến phức tạp. 
         Silicagel hay gel axit silixic thực chất là điôxit silic với công thức đơn giản SiO2.xH2O, ở dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt). Độ xốp thay đổi trong giới hạn 20 - 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 - 10 nm, bề mặt riêng 200 - 800 m2/g, thường là khoảng 800m2/g tức là một thìa cà phê silica gel có diện tích tiếp xúc bằng diện tích một sân bóng đá.
 
 
hh1

Hình 1. Cấu tạo của silica gel 
hh2
 
Hình 2. Gói nhỏ silica gel được dùng để hút ẩm
         Chính vì có cấu trúc xốp với vô số khoang rỗng kích thước nano nên silica gel có khả năng hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn tức là hơi nước sẽ bị hút và bám vào vị trí rỗng ở bên trong các hạt. Nó có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%.
         So với các vật liệu hút ẩm mạnh khác như H2SO4 đặc, P2O5… thì silicagel hút ẩm kém hơn nhưng an toàn hơn vì silicagel là một chất vô cơ bền, không độc, bảo quản và vận chuyển dễ dàng.  Chính vì vậy, trong đời sống hàng ngày, người ta thường dùng silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử. Ở đó, silica gel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng.
hh3

Hình 3. Silicagel được tẩm màu coban clorua (CoCl)2
 
hh4
Hình 4. Silicagel không tẩm màu
         Để chỉ thị tình trạng ngậm hơi nước của silica gel, người ta đưa một lượng muối coban clorua vào trong các mao quản của silicagel. Khi còn khô muối coban clorua sẽ có màu xanh dương, khi bắt đầu ngậm hơi nước, nó chuyển dần sang màu xanh nhạt, rồi màu hồng cuối cùng là trắng đục.

Tác giả bài viết: TS. Hoàng Thị Hoà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Học công nghệ thực phẩm làm gì, ở đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay157
  • Tháng hiện tại3,544
  • Tổng lượt truy cập46,684
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây