Khoa thực phẩm và hóa học khởi nguồn niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Chủ nhật - 13/08/2017 19:24
          Từ ngày được thành lập đến nay, Khoa Thực phẩm và hóa học luôn rực cháy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên. Mỗi năm trong mục tiêu chất lượng của khoa luôn có từ 3-5 đề tài nghiên cứu khoa học. Mỗi giảng viên trong khoa đã khơi nguồn đam mê nghiên cứu để mỗi sinh viên khi tham gia học tập cũng tràn đầy cảm hứng nghiên cứu khoa học sau mỗi buổi học tại giảng đường.
            Ngay từ buổi đầu thành lập Khoa thực phẩm và hóa học với đội ngũ giảng viên trẻ và đầy nhiệt huyết. Chính vì vậy, khi được lãnh đạo nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất và động viên quan tâm về tinh thần nghiên cứu khoa học thì các cán bộ, giảng viên trong khoa như được chắp cánh ước mơ nghiên cứu của mình. Khởi đầu là nhóm nghiên cứu của ThS Bùi Văn Tú với nghiên cứu về hoạt  chất sinh học Chitosan chiết suất từ tôm thẻ chân trắng. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Khoa học và PTNT. Nhưng không dừng lại ở đó nhóm tác giả đã ứng dụng kết quả nghiên cứu của mình sử dụng Chitosan vừa thu được để nhóm sinh viên 04CĐTP bảo quản thành công một số rau quả như chuối, ớt, cà chua… Đây là phương pháp bảo quản thử nghiệm bằng hoạt chất sinh học mang tính an toàn thực phẩm cao, có ý nghĩa trong thực tế.
          Phát huy truyền thống đó hàng năm khoa thực phẩm và Hóa học đăng ký triển khai đề tài nghiên cứu khoa học từ sớm, đồng thời các giảng viên lựa chọn cùng sinh viên ưu tú có đam mê đăng ký đề tài của sinh viên. Gần đây nhất năm 2014-2015, dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Đức Thắng và ThS.Bùi Văn Tú nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thùy 02TP và Nguyễn Thị Huyên 03TP đã thực hiện thành công hai đề tài: “Nghiên cứu sản xuất đồ hộp từ thịt gà““ Nghiên cứu sản xuất rượu vang từ quả sim“. Năm 2015-2016, ngoài thực hiện đề tài của giảng viên do ThS. Vũ Thị Hồng làm chủ nhiệm với đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng glucosamine kết hợp với nisin để bảo quản một số loại trái cây khu vực hải dương (vải, nhãn, chuối, ổi)“ thì ThS Nguyễn Đức Thắng và Bùi Văn Tú lại tiếp tục hướng dẫn hai nhóm sinh viên cùng với ThS Nguyễn Công Hiếu hướng dẫn nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phương bảo vệ thành công đề tài: Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất nước giải khát từ cây đinh lăng - Polyscias fruticosa” nâng tổng số đề tài sinh viên lên 5 đề tài. Năm 2016-2017, khoa tiếp tục phát huy năng lực của giảng viên trong công tác hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, đồng thời khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu cho rất nhiều nhóm sinh viên. Do đó, năm nay số lượng đề tài nghiên cứu khoa học do sinh viên làm chủ của khoa đã lên tới 7 đề tài. Kết quả khi báo cáo trước hội đồng khoa học nhà trường có 2 đề tài đạt loại tốt, 5 đề tài đạt yêu cầu. Cùng với đó phong trào tham gia hội thi sáng tạo trẻ trong sinh viên của khoa các bạn cũng gặt hái nhiều thành công trong đó phải kể đến nhóm sinh viên Bùi Sỹ Định do ThS Nguyễn Đức Thắng hướng dẫn chế tạo thành công máy lọc rượu đã đạt giải nhất trong toàn trường.
 
p5
Hình 1. ThS. Vũ Thị Hồng đang bảo vệ đề tài khoa học
          Nhìn lại kết quả nghiên cứu khoa học trong những năm vừa qua có thể thấy lòng nhiệt huyết, sự say mê trong nghiên cứu khoa học của thầy và trò khoa Thực phẩm và Hóa học, trường Đại học Sao đỏ. Đây là những bước khởi đầu để mỗi sinh viên của khoa sau khi ra trường các em sẽ có bước đi thành công mới trong tương lai. Để mỗi thầy cô của khoa lại có thêm động lực tiếp tục truyền lửa đam mê cho lớp lớp thế hệ sinh viên sau.
 
p6
Hình 2. Nhóm sinh viên Trần Thị Hạnh trong lễ Bảo vệ đề tài cấp khoa

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay149
  • Tháng hiện tại3,536
  • Tổng lượt truy cập46,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây