Nghiên cứu, đánh giá chất lượng một số loại rượu trắng truyền thống tỉnh hải dương, hưng yên và đề xuất một số biện pháp nâng cao chất lượng rượu

Thứ ba - 29/08/2017 04:11
Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu ra đời đã được gần 3 năm tuy nhiên các sản phẩm rượu không đạt chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường gây mất an toàn cho người tiêu dùng. Nghiên cứu được thực hiện tại tỉnh Hải Dương và Hưng Yên. This study aims to study to determine aldehyte, Furfurol, Metanol trong rượu truyền thống. những chất này là nguyên nhân gây đau đầu và là thủ phạm của những vụ ngộ độc rượu. nghiên cứu đã xác định mối tương quan giữa hàm lượng aldehyte với thiết bị chưng cất rượu (đồng và nhôm), giữa yếu tố vùng miền (Hai Duong, Hung Yen province) với hàm lượng aldehyte, giữa yếu tố điều kiện vệ sinh với hàm lượng aldehyte. 90 mẫu rượu truyền thống được lấy ngẫu nhiên ở tỉnh Hai Duong và Hung Yen trong năm 2014. Sử dụng phương pháp UV-VIS để xác định hàm lượng methanol ở bước sóng 575 nm, furfurol ở bước sóng 490nm, hàm lượng aldehyte xác định dựa trên phương pháp của AOAC 1996 (972.08).
Kết quả cho thấy 79/90 mẫu (chiếm 87,8%) có hàm lượng Aldehyte nằm ngoài giới hạn qui định. Tỷ lệ mẫu có Hàm lượng Furfurol nằm trong giới hạn qui định là 15,6% (14/90 mẫu). 84,5% mẫu khảo sát có hàm lượng Furfurol nằm ngoài qui định. Không có mẫu nào có hàm lương Metanol vượt quá giới hạn cho phép trong 90 mẫu nghiên cứu. 11/90 mẫu nghiên cứu có có cả 3 chỉ tiêu Aldehyt, Furfurol và Metanol đạt theo qui định của TCVN 7043:2002, chiếm 12,2%. Các thí nghiệm đã chứng minh việc loại bỏ 5% rượu đầu sẽ loại bỏ được 90-95% mối nguy về aldehyte. Không có mối liên quan giữa yếu tố thiết bị và địa phương về hàm lượng aldehyte của các mẫu rượu. Điều kiện vệ sinh chưa phải là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng aldehyde trong sản phẩm rượu gạo (p > 0,05). Có sự khác nhau có ý nghĩa (=0,05) khi sử dụng nồi đồng và nồi nhôm để chưng cất.
Nghiên cứu, đánh giá chất lượng một số loại rượu trắng truyền thống tỉnh hải dương, hưng yên và đề xuất một số biện pháp nâng cao chất lượng rượu (Full text pdf)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Học công nghệ thực phẩm làm gì, ở đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay205
  • Tháng hiện tại3,592
  • Tổng lượt truy cập46,732
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây