Khoa Thực phẩm và hóa học đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp

Thứ sáu - 03/03/2017 22:02

Khai giảng lớp QLCL tại Quảng Ninh

Khai giảng lớp QLCL tại Quảng Ninh
Các trường đại học cung cấp đội ngũ những người lao động có trí thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trường đại học mở các khoá đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp tạo môi trường cho sinh viên của trường đại học thực tập, tuyển dụng sinh viên sau khi ra trường.
Trường đại học và doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Các trường đại học cung cấp đội ngũ những người lao động có trí thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trường đại học hỗ trợ giảng viên, phòng học… để mở các khoá đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên của các doanh nghiệp. Trong mối quan hệ với các doanh nghiệp, trường đại học cũng có nhiều lợi ích: nhà trường có thể nhận được những yêu cầu và thông tin phản hồi từ phía các doanh nghiệp để đổi mới quá trình đào tạo nhân lực, đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi trường đại học phải đổi mới cách tổ chức đào tạo nhằm phát triển năng lực tư duy sáng tạo độc lập và cởi mở để sinh viên có thể thích ứng với các điều kiện làm việc khác nhau.

Th.s Bùi Văn Tú trao đổi về hệ thống quản lý chất lượng tại công ty thực phẩm Châu Á, Bắc Ninh
Trong những năm qua khoa TP&HH đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nhằm mục đích gắn đào tạo với thực tiễn doanh nghiệp. Nội dung hợp tác thể hiện trên các phương diện:
Khảo sát doanh nghiệp để xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo.
Khoa đã phối hợp với một số công ty khảo sát nhu cầu về nhân lực để cập nhật nội dung chương trình, giáo trình phù hợp. Khảo sát các doanh nghiệp xây dựng chương trình khung và đào tạo chứng chỉ Kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm (KCS). Nhận thấy, nhu cầu doanh nghiệp cần kỹ sư ở các vị trí KCS, QC, QA. Khoa mở 06 lớp đào tạo chứng chỉ KCS: 02 lớp đại học khóa 03 (45 sinh viên), 04 lớp đại học khóa 04 (97 sinh viên) với mục tiêu tất cả sinh viên tham gia lớp học đều kiểm nghiệm được chất lượng các sản phẩm thực phẩm. Lớp đào tạo đã hỗ trợ cho sinh viên rất nhiều khi tham gia làm việc tại doanh nghiệp.  
Phối hợp với doanh nghiệp trong đào tạo, tuyển dụng sinh viên
Trong năm 2016 trong chương trình đề án của Bộ công thương, khoa đã làm việc với 15 doanh nghiệp như: Công ty cổ phần bia Hà Nội - Hưng Yên 89, Công ty thực phẩm Châu Á, công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hữu Nghị, Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất bia rượu, Nước giải khát Quang Hanh, Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng, Công ty thạch rau câu Long Hải, Công ty phân đạm và hóa chất Hà Bắc; Công ty nhựa và môi trường xanh An Phát... Sinh viên của khoa được các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập công nghệ và thực tập tốt nghiệp; quá trình thực tập sinh viên được tiếp cận thực tiễn sản xuất, hệ thống quản lý chất lượng, phương pháp đánh giá kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Sinh viên trong khoa được các doanh nghiệp đánh giá: có kiến thức chuyên môn tốt, tay nghề khá, ý thức trách nghiệm cao. 
Th.s Nguyễn Đức Thắng khai giảng lớp đào tạo tại Cty CP chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C Bắc Giang
 Nhiều sinh viên được các doanh nghiệp tuyển dụng sau khi ra trường.
Khoa đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp, tư vấn hoặc chuyển giao kết quả nghiên cứu
Trong năm 2016 khoa đã thực hiện giảng dạy 4 lớp với tổng số 200 học viên về Nâng cao năng lực áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP, ISO2000 cho các cơ sở công nghiệp nông thôn, tại công ty: Công ty thực phẩm Châu Á, Bắc Ninh; Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C Bắc Giang; Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hữu Nghị Hưng Yên; Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng, Quảng Ninh. Sau khóa học, các học viên đều đạt loại khá trở lên. Chuyển giao và hướng dẫn Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hữu Nghị Hưng Yên xây dựng mẫu biểu theo dõi, kiểm soát chất lượng, theo dõi xử lý khắc phục các vấn đề chất lượng sản phẩm. 
Sinh viên lớp CNTP2-DK04 thực tập tốt nghiệp tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hữu Nghị Hưng Yên
Ngoài việc cải tiến tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo theo đánh giá năng lực thực hiện (mời các chuyên gia tại các doanh nghiệp tham gia cùng giảng viên các trường đại học ra đề thi, chấm thi). Khoa đang xây dựng lộ trình mời các chuyên gia của doanh  nghiệp giảng dạy một số chuyên đề gắn với thực tế sản xuất, hoặc trao đổi kinh nghiệm giúp sinh viên hứng thú và tích cực học tập. 
Doanh nghiệp có mối quan hệ gắn bó với khoa và nhà trường cần đẩy mạnh thu hút lao động sinh viên tốt nghiệp của khoa và nhà trường. Tư vấn cho các doanh nghiệp thay đổi quy trình tuyển dụng lao động Các đơn vị sử dụng lao động có thể tuyển dụng người học ngay trong quá trình thực tập sản xuất mà không chờ kết quả tốt nghiệp, bố trí cho người học được làm việc ngay trong thời gian thực tập sản xuất trong đào tạo (thay cho quá trình đào tạo lại tại xí nghiệp).
Khoa cũng đẩy mạnh việc đưa sinh viên đi thực tế môn học/học phần chuyên ngành kết hợp mở rộng các hình thức đào tạo chứng chỉ cho các doanh nghiệp về: an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý chất lượng…

Tác giả bài viết: Ths Nguyễn Công Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay209
  • Tháng hiện tại3,596
  • Tổng lượt truy cập46,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây