Sinh viên Khoa Thực phẩm và Hóa học xúc cảm ngày 20/11

Khi còn nhỏ tôi thường hỏi rất nhiều thứ, về những điều mà tôi chưa từng thấy. Tôi nghĩ rằng mặt trăng đi theo mình, trái đất này vì sao lại lớn như vậy... vân vân và mây mây. Lớn lên rồi lại có người hỏi tôi rằng kiến thức là vô tận phải không? Đối với cá nhân tôi những câu nói hằng ngày được giáo viên truyền đạt lại, mới là ‘vô tận’. Kiến thức không tự nhiên mà có, đằng sau sự thành công của mỗi người đều có sự đóng góp, nền tảng của những người thầy cô, vì vậy chúng ta cần biết ơn những người lái đò thầm lặng đang ngày ngày truyền đạt cho chúng ta.
      Nhắc đến tháng 11 chắc hẳn ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường đều không thể quên về ngày 20, Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày để tri ân bao thế hệ thầy cô. Cứ đến ngày 20/11 tôi thường nghĩ đến những người thầy những cô giáo của mình, những người nghiêm khắc, những người dịu hiền, những người đã đi xa, những người tôi thoáng được gặp lại và cả những người tôi chưa một lần chợt nhớ trong cuộc sống này. Tôi chợt nhớ những câu thơ đầu tiên mà mẹ thường kể:’Sang sông phải bắc cầu Kiều, Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy’’. Tôi mong sao những ai nghe lại câu nói ấy đều nhớ lại những người thầy người cô của mình,những năm tháng đã tô đậm trang giấy trắng, những ngày đầu tiên hồi hộp bước vào ngôi trường, hay những kỉ niệm chẳng quên. Thanh xuân trôi qua thật nhanh, mới ngày nào chúng ta cùng với thầy cô chào nhau như hai người bạn, những suy nghĩ còn bồng bột của tuổi học trò, những tấm bảng chứa nhiều màu sắc khác nhau... cuối cùng chỉ còn lại một trang giấy với dòng chữ viết vội. Một mùa thu đã qua đi, để lại bao mùa lá vàng rơi, thử hỏi đã ai từng đếm những chiếc lá ấy dù chỉ một lần trong đời. Chắc không thể đếm như người người hay nghĩ, cho dù những năm tháng ấy có trở lại thêm một lần nữa tôi cũng không thể trở thành một cậu bé hay một cậu thanh niên ngày nào của thầy cô, từng người chúng ta đều đã đi nhưng chỉ có một người duy nhất ở lại mái trường, đó chính là những người thầy người cô của chúng ta. Thầy cô, người đã dạy cho chúng ta lễ nghĩa, những lời nói thấm sâu vào đạo đức của mỗi người như câu nói mà ai cũng từng nghe qua “TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN’. Thầy, cô người đã dạy chúng ta biết khóc, biết cười, biết nói những điều nên nói, biết làm những điều nên làm. Và chẳng phải tự nhiên mà có, thầy cô như người cha người mẹ thứ 2 của tôi và của các bạn vậy, có khi dở khóc dở cười với định luật Newton, dịu dàng như bản nhạc tình ca, hay trìu tượng như câu nói của triết học. Kỷ niệm vẫn còn đấy, thời áo trắng với bao tình yêu, tôi chỉ mong rằng dù ngày mai xa cách hãy nhớ những ngày vui đùa dưới mái trường và hơn thế nữa, hãy nhớ về những người thầy người cô của chúng ta. Sau này bạn có là người thành đạt hay một người tài giỏi nào đi chăng nữa thì chúng ta đều là đứa trẻ của thầy cô.
      Ngày 20-11 sắp tới, ngày mà cả nước ta tri ân tới những người thầy người cô ấy, những con người thầm lặng cống hiến cả cuộc đời cho mỗi thế hệ học trò, những món quà quý giá mà chúng ta tặng họ, với họ có lẽ chẳng có gì quý hơn sự trưởng thành và sự thành công của chúng ta, đó thành quả của sự nỗ lực của cả cô, thầy và trò cùng tạo nên. Rồi sau này khi rời xa mái trường chúng ta sẽ cảm thấy tiếc nuối và mong thời gian trở lại để thêm một lần ngồi dưới lớp nghe thầy giảng, thêm một lần được thầy cô mắng phạt, thêm một lần được cô an ủi, thêm một lần được thầy cô khen ngợi, thêm một lần thôi… nhưng thời gian đâu có thể quay trở lại cũng như chúng ta, ai có thể sống hai lần, bởi vậy hãy trân trọng những con người góp phần không nhỏ mang cho ta hạnh phúc, tương lai. Cuối cùng em xin thay mặt các bạn học sinh sinh viên gửi tặng các thế hệ Nhà giáo nói chung và các thầy cô trường Đại học Sao Đỏ nói riêng những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các thầy cô luôn tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp cao cả của mình. Chúc cho 365 ngày của thầy cô luôn vui vẻ hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp giáo dục. Cảm ơn đã đồng hành cùng chúng em trong những năm tháng.

Tác giả bài viết: SV Thân Văn Hậu