Đào tạo lý thuyết gắn với thực tế - Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp
- Thứ sáu - 10/04/2020 21:47
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Thực hiện triết lý giáo dục của Nhà trường: “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với thực tế, Nhà trường gắn với doanh nghiệp…” trong nhiều năm qua, khoa Thực phẩm và Hóa học – Trường Đại học Sao Đỏ đã và đang thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo những kỹ sư công nghệ thực phẩm chất lượng cao đáp ứng tốt yêu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp.
Công nghệ thực phẩm là một trong mười ngành được chính phủ ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 – 2035, cũng là ngành có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người trong xã hội ngày nay. Sinh viên theo học ngành này ngoài các kiến thức giáo dục đại cương còn lĩnh hội được các kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn về lĩnh vực thực phẩm như: Hóa học thực phẩm, vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng và luật thực phẩm, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.... Đặc biệt, nắm chắc các kiến thức về công nghệ đường, sữa, bánh kẹo và đồ uống; công nghệ chế biến nông - thủy sản…
Trong quá trình học tập tại Trường, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được đào tạo theo hướng lý thuyết gắn với thực tế nghề nghiệp, đây là phương châm và mục tiêu đào tạo chính của Trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Thực phẩm và Hóa học nói riêng. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu thực hành, thực nghiệm của sinh viên trong quá trình học tập.
Đặc thù của ngành Công nghệ thực phẩm đòi hỏi sinh viên phải thực hành, thực nghiệm nhiều, chính vì vậy, từ khi bước vào học chuyên ngành, sinh viên được dạy lý thuyết kết hợp với thực hành tại Trung tâm Thực hành – Thực nghiệm của khoa. Giúp sinh viên hiểu sâu và nắm chắc kiến thức chuyên ngành, các thầy cô trong khoa luôn chủ động học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực tổ chức các hội thảo nghiên cứu khoa học cấp khoa, cập nhật kiến thức mới về công nghệ chế biến thực phẩm để áp dụng vào giảng dạy. Bên cạnh đó, sinh viên luôn được hướng dẫn thực hành với sự tận tình của các thầy cô trong khoa, trong quá trình thực nghiệm sinh viên làm quen với công việc kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm; chế biến, bảo quản thực phẩm...
Công nghệ thực phẩm là một trong mười ngành được chính phủ ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 – 2035, cũng là ngành có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người trong xã hội ngày nay. Sinh viên theo học ngành này ngoài các kiến thức giáo dục đại cương còn lĩnh hội được các kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn về lĩnh vực thực phẩm như: Hóa học thực phẩm, vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm, quản lý chất lượng và luật thực phẩm, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.... Đặc biệt, nắm chắc các kiến thức về công nghệ đường, sữa, bánh kẹo và đồ uống; công nghệ chế biến nông - thủy sản…
Trong quá trình học tập tại Trường, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được đào tạo theo hướng lý thuyết gắn với thực tế nghề nghiệp, đây là phương châm và mục tiêu đào tạo chính của Trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Thực phẩm và Hóa học nói riêng. Trong nhiều năm qua, Nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu thực hành, thực nghiệm của sinh viên trong quá trình học tập.
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm thí nghiệm kiểm tra chất lượng nước giải khát
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm tại Trung tâm Thực hành-Thực nghiệm của khoa
Giảng viên khoa Thực phẩm và Hóa học tham gia khóa đào tạo phân tích thực phẩm thuộc dự án phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm thông qua hợp tác với các trường đại học khối AseanĐặc thù của ngành Công nghệ thực phẩm đòi hỏi sinh viên phải thực hành, thực nghiệm nhiều, chính vì vậy, từ khi bước vào học chuyên ngành, sinh viên được dạy lý thuyết kết hợp với thực hành tại Trung tâm Thực hành – Thực nghiệm của khoa. Giúp sinh viên hiểu sâu và nắm chắc kiến thức chuyên ngành, các thầy cô trong khoa luôn chủ động học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực tổ chức các hội thảo nghiên cứu khoa học cấp khoa, cập nhật kiến thức mới về công nghệ chế biến thực phẩm để áp dụng vào giảng dạy. Bên cạnh đó, sinh viên luôn được hướng dẫn thực hành với sự tận tình của các thầy cô trong khoa, trong quá trình thực nghiệm sinh viên làm quen với công việc kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm; chế biến, bảo quản thực phẩm...
Sinh viên của khoa tham gia nghiên cứu khoa học
Sản phẩm Máy khử độc tố rượu NYD” của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm đạt giải Nhất hội thi “Sinh viên sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2017”
Để sinh viên có môi trường học tập tốt, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất, khoa và Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi nhằm phát huy tính sáng tạo, chủ động trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên. Trong đó, hàng năm khoa đã tổ chức các cuộc thi nấu ăn, chế biến thực phẩm, các hoạt động chuyên đề như: Phổ biến kiến thức chế biến thực phẩm... thu hút đông đảo sinh viên của khoa tham gia với tinh thần sáng tạo và học hỏi; cùng với đó Nhà trường tổ chức hội thi “Sinh viên sáng tạo khoa học và công nghệ” trong đó sinh viên của khoa đã có nhiều sản phẩm tham gia và đạt giải cao. Từ những hoạt động trên đã giúp sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm tiếp cận nhiều hơn với thực tế, hiểu sâu hơn các quy trình chế biến thực phẩm, điều quan trọng nhất là nắm chắc và áp dụng tốt kiến thức đã học vào thực tế để sản xuất ra những sản phẩm tốt và chất lượng.
Các sản phẩm của khoa được trưng bày trong sự kiện chào mừng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2019 đã thu hút nhiều người dân quan tâm và tìm hiểu
Trong quá trình đào tạo, khoa và Nhà trường đã phối kết hợp chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập chuyên sâu, sát với thực tế. Chương trình đào tạo kỹ sư Công nghệ Thực phẩm của Nhà trường luôn được cải tiến với sự góp ý, đánh giá của các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực mà khoa đào tạo như: Công ty Cổ phần thực phẩm Hữu Nghị, Bibica, Bia Hà Nội…Mối liên hệ hợp tác bền chặt với doanh nghiệp đã và đang tạo cơ hội cho sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo khảo sát mới nhất, số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay và làm đúng chuyên ngành chiếm trên 90%. Hiện nay, nhiều cựu sinh viên đang đảm nhiệm vai trò cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tại các công ty liên doanh, các tập đoàn lớn như: Công ty Cocacola, Pepsicola, Công ty cổ phần Kinh Đô, Sữa Vinamilk, Sữa TH true milk, Sữa đậu nành Vinasoi, Liên doanh Forsecar, Samsung Wellstory, Tập đoàn An Phát,… Kết quả này khẳng định chất lượng đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Sao Đỏ đã đáp ứng tốt nhu cầu lao động của các doanh nghiệp hiện nay.
Nguồn: http://saodo.edu.vn/