Những lợi ích của món hành muối chua
- Thứ tư - 19/01/2022 20:42
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Hành có tên khoa học là Allium cepa. Trong hành có chứa nhiều chất chống oxi hóa và các hợp chất lưu huỳnh nên hành có tác dụng chống oxi hóa, chống ung thư, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tốt. Đặc biệt trong ngày tết hành còn là món ăn ưa thích của nhiều người và không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình.
Trong dịp Tết, hành muối rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Với những bữa tiệc năm mới nhiều dầu mỡ và đạm thì hành muối như một thức ăn giúp đỡ ngán. Với vị chua ngọt hành muối giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.
Ngâm muối là biện pháp được sử dụng cách đây hàng ngàn năm của nhân dân ta để bảo quản các thực phẩm. Dưa hành muối nói riêng và của thực phẩm ngâm muối nói chung chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic đồng thời có thể tăng cường các lợi khuẩn cho các bữa ăn. Hành muối là một hình thức của quá trình lên men. Khi các loại rau củ lên men, vi khuẩn có lợi giúp chuyển hóa cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm, cũng như một số loại đường tự nhiên. Những lợi khuẩn giúp giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng và làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của người ăn. Đồng thời khi muối chua tạo ra môi trường pH thấp kết hợp với các gia vị được thêm vào sản phẩm khi muối như muối, tỏi, riềng, ớt… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại làm tăng khả năng bảo quản và làm tăng mùi vị cho món ăn. Bên cạnh đó, dưa hành còn chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là những hóa chất không ổn định được hình thành tự nhiên trong cơ thể, có thể làm tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa cơ thể. Tuy nhiên, hành khi nấu lên có thể bị phá hủy một số các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt, bảo quản bằng cách ngâm muối có thể giữ lại các chất chống oxy hóa gần như nguyên vẹn. Chính vì vậy ăn hành muối là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên dù là món ăn ngon được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều đồ muối chua cũng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những người người bị đau dạ dày do hành muối chua chứa nhiều muối, axit và có thể cay. Đặc biệt chúng ta cũng không nên ăn hành muối lúc đói hoặc ngay đầu bữa ăn. Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan thì dưa hành muối thường có nhiều muối và vị mặn, cay đặc trưng. Đó đều là những thứ mà người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, thận nên tránh vì muối và các gia vị kích thích có thể tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.
Hành muối
Theo nhiều nghiên cứu, trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động. Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe. Để bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối, lượng muối trong đó cần ít nhất 5%. Nếu ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa là đã nạp một lượng lớn natri vào cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm muối nói chung chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn) hoặc để bị khú (thời gian để bị lâu khiến hành quá chua, thâm đen, đổi màu, nổi váng). Trong vài ngày đầu khi mới muối (khoảng 2-3 ngày), hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat. Hàm lượng nitrat này sẽ giảm dần và gần biến mất hẳn khi hành đã chua. Khi hành muối đã bị khú, nổi váng trắng, lượng nitrit cũng sẽ tăng cao trở lại. Đặc biệt hành có chứa tồn dư của các hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc trừ sâu hoặc do được đựng trong các vật dụng không đảm bảo như lọ, hũ làm từ nhựa tái chế hoặc vại sành, sứ nhưng bị nhiễm kim loại nặng. Do đó, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh khi muối hành, đảm bảo đúng yêu cầu khi muối và đặc biệt đối với người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 50 g mỗi lần, 2-3 lần/tuần thì hành muối vẫn là món ăn tốt, mang lại sức khỏe cho người sử dụng.