Tác dụng của thực phẩm chức năng
- Thứ năm - 10/11/2022 10:49
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Thực phẩm chức năng tuy không được coi là thuốc chữa bệnh nhưng nếu lạm dụng quá cũng có thể gây hại cho người sử dụng. Vậy thực phẩm chức năng có tác dụng gì cho người sử dụng?
Theo định nghĩa của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh.
Những lợi ích của thực phẩm chức năng:
- Cung cấp chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng cho cơ thể con người trong trường hợp chế độ ăn uống không đầy đủ.
- Trong điều kiện không đủ chất dinh dưỡng (thiếu thực phẩm hoặc bệnh tật) thì thực phẩm chức năng có thể thay thế tạm thời.
- Dễ sử dụng, bảo quản, vận chuyển vì chúng ở dạng tinh chế.
- Dễ tìm, nguồn cung cấp nhiều và dễ lựa chọn loại thực phẩm mình mong muốn.
- Người mua càng dùng nhiều, mua nhiều càng được chiết khấu nhiều nên giá rẻ.
Bên cạnh những lợi ích trên thì thực phẩm chức năng còn có những tác dụng không tốt như sau:
- Khi người tiêu dùng có những hiểu biết không đúng đắn về thực phẩm chức năng sẽ dẫn đến lạm dụng mà bỏ quên mất bữa ăn hàng ngày, thay thế thực phẩm chức năng cho nguồn thực phẩm tự nhiên.
- Bên cạnh đó nếu thay thế thuốc bằng thực phẩm chức năng thì sẽ gây nguy hại cho người sử dụng.
- Nếu hiểu thực phẩm chức năng là vô hại, không ảnh hưởng đến người sử dụng rồi dùng nhiều trong nhiều tháng, nhiều năm thì không những gây tốn kém về tiền bạc mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Đầu tiên làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Năng lượng dư thừa được kết hợp với các chất dư thừa khác để dự trữ trong cơ thể làm mỡ máu tăng cao và mô mỡ dự trữ cũng phì, đường huyết tăng và các sản phẩm oxy hóa cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
- Thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
- Nếu quá mê tín vào thực phẩm chức năng mà coi nhẹ việc ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh, cải thiện điều kiện sống thì không những không ngăn ngừa được bệnh tật mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng chỉ là nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, không thể thay thế được thuốc chữa bệnh, nguồn dinh dưỡng tự nhiên hàng ngày. Để cơ thể khỏe mạnh thì phải duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, sống lành mạnh, tinh thần luôn sảng khoái, lạc quan, thường xuyên vận động.
Theo định nghĩa của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh.
Những lợi ích của thực phẩm chức năng:
- Cung cấp chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng cho cơ thể con người trong trường hợp chế độ ăn uống không đầy đủ.
- Trong điều kiện không đủ chất dinh dưỡng (thiếu thực phẩm hoặc bệnh tật) thì thực phẩm chức năng có thể thay thế tạm thời.
- Dễ sử dụng, bảo quản, vận chuyển vì chúng ở dạng tinh chế.
- Dễ tìm, nguồn cung cấp nhiều và dễ lựa chọn loại thực phẩm mình mong muốn.
- Người mua càng dùng nhiều, mua nhiều càng được chiết khấu nhiều nên giá rẻ.
Bên cạnh những lợi ích trên thì thực phẩm chức năng còn có những tác dụng không tốt như sau:
- Khi người tiêu dùng có những hiểu biết không đúng đắn về thực phẩm chức năng sẽ dẫn đến lạm dụng mà bỏ quên mất bữa ăn hàng ngày, thay thế thực phẩm chức năng cho nguồn thực phẩm tự nhiên.
- Bên cạnh đó nếu thay thế thuốc bằng thực phẩm chức năng thì sẽ gây nguy hại cho người sử dụng.
- Nếu hiểu thực phẩm chức năng là vô hại, không ảnh hưởng đến người sử dụng rồi dùng nhiều trong nhiều tháng, nhiều năm thì không những gây tốn kém về tiền bạc mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Đầu tiên làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Năng lượng dư thừa được kết hợp với các chất dư thừa khác để dự trữ trong cơ thể làm mỡ máu tăng cao và mô mỡ dự trữ cũng phì, đường huyết tăng và các sản phẩm oxy hóa cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
- Thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
- Nếu quá mê tín vào thực phẩm chức năng mà coi nhẹ việc ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh, cải thiện điều kiện sống thì không những không ngăn ngừa được bệnh tật mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng chỉ là nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, không thể thay thế được thuốc chữa bệnh, nguồn dinh dưỡng tự nhiên hàng ngày. Để cơ thể khỏe mạnh thì phải duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, sống lành mạnh, tinh thần luôn sảng khoái, lạc quan, thường xuyên vận động.