Khoa Thực phẩm và Hóa học

http://hoathucpham.saodo.edu.vn


Khoa Thực phẩm và Hóa học, Đại học Sao Đỏ - Nơi chắp cánh ước mơ

Tôi là Vũ Minh Nguyên, cựu sinh viên đại học khóa 2, Khoa Thực Phẩm và Hóa Học, Trường Đại Học Sao Đỏ.
 
vmn1
Hình 1: Vũ Minh Nguyên tại Nhà máy chế biến thực phẩm VISSAN – Bắc Ninh
          Hiện tại tôi đang làm việc tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản – Nhà máy chế biến thực phẩm Vissan Bắc Ninh. Địa chỉ số 04, đường TS15, KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh. Với 260 CB-CNV kết hợp với các trang thiết bị hiện đại, Nhà máy đang sản xuất với công suất rất cao, Các mặt hàng nhà máy sản xuất chủ yếu là xúc xích tiệt trùng, chả giò (Nem gói), đồ hộp, sản phẩm tập trung phân phối ở khu vực Miền Bắc và Miền Trung.
vmn2
Hình 2: Nhà máy chế biến thực phẩm VISSAN – Bắc Ninh
          Hiện tôi đang đảm nhiệm vai trò quản lý nhân viên, sắp xếp kế hoạch sản xuất hằng ngày, kiểm soát quá trình sản xuất sao cho sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và năng suất cao nhất với các mặt hàng là Xúc xích tiệt trùng và đồ hộp (Chức vụ: Trưởng ca). Do tính chất sản phẩm dễ bị biến đối qua từng khâu trong quá trình sản xuất lên việc kiểm tra phải sát sao và nghiêm ngặt.
          Qua những công việc thực tế cho em thấy việc học trên lớp tại Khoa Thực phẩm và hóa học rất có ích với em, em đã có kỹ năng tay nghề cần thiết để đáp ứng được nhu cầu thực tế, nhu cầu công việc tại công ty. Khoa đã rèn cho chúng em kỷ luật lao động, tác phong nghề nghiệp. Những điều đó rất có ích cho chúng em thích nghi được với công việc tại doanh nghiệp. Và chính Thầy Cô là người đồng hành, là người bạn, giúp chúng em có thể mạnh dạn tiến tới chiếm lĩnh không gian kiến thức mới mẻ, đưa tay chạm đến những ước mơ và dự định của mình, là những người đã động viên để chúng em vượt qua những khó khăn, thử thách của toàn bộ khóa học. Bên cạnh đó, Thầy Cô còn dạy cho chúng em những bài học về cuộc sống, về đạo đức, về cách đối nhân xử thế, và cả những kỹ năng sống để chúng em có thể tồn tại và sống tốt trong xã hội phức tạp này. Tất cả những gì Thầy Cô dành cho chúng em là hành trang vững chắc nhất, là trợ thủ đắc lực để sinh viên chúng em tự tin bước vào đời, tự tin làm việc và cống hiến.
          Giờ đây, là một người kiểm soát chất lượng sản phẩm tôi luôn luôn đặt mục tiệu an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, từ nguyên liệu khi nhận đến khi sơ chế và trong quá trình sản xuất phải tuân thủ đầy đủ các quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu đầu vào phải đạt yêu cầu về màu sắc, trạng thái, mùi vị,… nếu không đạt trả lại nhà cung cấp. Định kỳ nhà máy cũng tiến hành lấy mẫu của các Nguyên – phụ liệu để kiểm tra các chỉ tiêu về vi sinh vật, hàm lượng các chất có trong quy định hay không,… Trong quá trình sản xuất nhiệt độ môi trường và nhiệt độ bán thành phẩm ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc sản phẩm cũng như chất lượng sau này của sản phẩm, quá trình xay nguyên liệu phải đảm bảo: nhuyễn, đồng nhất và đạt nhiệt độ, quá trình tiệt trùng với mục đích làm chín sản phẩm và diệt toàn bộ vi sinh vật có trong bán thành phẩm kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm. Khâu cuối để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh là công đoạn hoàn thiện và đóng gói, đối với một sản phẩm việc bao gói là rất cần thiết vì nó quyết định đến thời gian bảo quản sản phẩm (HSD), hiện nhà máy đang sử dụng màng bao gói với chất liệu là nhựa PVDC với từng kiểu dáng và màu sắc cho từng sản phẩm, thùng carton với 3 lớp dày có tác dụng chống đè nén khi vận chuyển, Mỗi sản phẩm khi đóng gói sẽ được bao gói trong 1 loại thùng khác nhau, có kích thước và trọng lượng tùy theo sản phẩm….
vmn3 1
vmn3 2
Hình 3: Một số sản phẩm của Nhà máy chế biến thực phẩm VISSAN – Bắc Ninh
          Để giám sát kiểm tra các quy trình sản xuất trên đều là kiến thức do tôi tích lũy được khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Kiến thức được các thầy cô truyền dạy rất bổ ích và giúp cho công việc của tôi rất nhiều. các kỹ năng giao tiếp, tính kỷ luật trong công việc đã giúp tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Với mức lương cơ bản là 7.245.000đ. Tổng thu nhập hiện tại giao động từ 10 triệu đồng/ tháng (26 công/ tháng, làm 8h/ công).
Quá trình kiểm soát sản phẩm tốt giúp cho sản phẩm của công ty được người tiêu dùng đánh giá cao trên thị trường trong nước và nước ngoài.
          Mức lương chưa thực sự cao nhưng em cảm thấy rất yêu công việc hiện tại của mình, được trải nghiệm những gì mình đã được học trên ghế nhà trường, được áp dụng kiến thức của mình để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, đem lại nguồn thực phẩm an toàn cho xã hội. Khi nói lời cảm ơn, chúng em sẽ không bao giờ quên lời cảm ơn chân thành đến các Thầy Cô Khoa Thực phẩm và hóa học trường Đại học Sao Đỏ. “Tận tụy, nhiệt huyết, gần gũi” là những cụm từ mà chúng em xin dành cho các Thầy Cô ở khoa. Các Thầy Cô đã làm việc của mình với tất cả cái tâm của người giảng viên dành cho sinh viên dưới mái trường của mình. Tinh thần đó sẽ là kinh nghiệm quý báu cho mỗi thế hệ sinh viên sau này trên con đường lập thân - lập nghiệp.

Tác giả bài viết: Vũ Minh Nguyên - 02TP

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây