Khoa Thực phẩm và Hóa học

http://hoathucpham.saodo.edu.vn


Chất chống oxy hóa từ thực vật và phương pháp phân tích trong nghiên cứu

Từ  thực  tiễn  cuộc  sống,  con  người  đã  biết tìm ra được nhiều loại thực vật vừa có tác dụng dinh  dưỡng,  vừa  có  tác  dụng  điều  trị  bệnh  tật. Thực vật cũng là một nguồn tuyệt vời chứa các chất chống oxi hóa. Các hợp chất phenolic, là những chất chống oxi hóa tự nhiên, được phát hiện phổ biến trong các loại thực vật. Chúng đã được báo cáo là có nhiều chức  năng  sinh  học  quý  bởi  vì  chúng  có  khả năng  trì  hoãn  hiệu  quả  quá  trình  oxi  hóa  chất béo  và  do  đó  góp  phần  cải  thiện  chất  lượng  và dinh dưỡng của thực phẩm.  Nhiều  nghiên  cứu  đã chứng  minh  được  các  phần  của  thực  vật  chứa nhiều   chất   chống   oxi   hóa   như:   Flavonoids, tannins, vitamins, quinines, coumarins, lignan, ligin  và  các  hợp  chất  phenolic  khác. Vì vậy, thực vật sẽ là một nguồn nguyên liệu tốt để thu nhận và ứng dụng các chất có hoạt tính sinh học.
Việt Nam nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới thuộc Đông Nam Á. Hệ thực vật vô cùng phong phú và đa dạng với xấp xỉ 2.500 loài thực vật được nhận diện. Nhiều loại thực vật trồng ở Việt Nam đã được sử dụng trong y học, dược liệu từ lâu đời vì những đặc tính sinh học đa dạng của nó. Thực vật dược liệu trồng ở Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu trong vài thập kỷ qua. Có thể nói Việt Nam có nguồn thực dồi dào phục vụ tốt cho lĩnh vực thực phẩm cũng như dược phẩm.
Xem bản toàn văn (full text)

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây