Khoa Thực phẩm và Hoá học đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học năm 2023-2024
- Thứ hai - 06/05/2024 16:21
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Sáng ngày 04/6/2024 khoa Thực phẩm và Hóa học tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề: “Sản xuất mứt quả từ những loại trái cây nhiệt đới” theo kế hoạch số 169/KH-ĐHSĐ ngày 13 tháng 10 năm 2023. TS.Hoàng Thị Hòa-Trưởng khoa Thực phẩm và hóa học đọc báo cáo đề dẫn nêu rõ mục tiêu của hội thảo là làm rõ vai trò của trái cây, các loại trái cây nhiệt đới đặc biệt là trái cây của Việt Nam trong các sản phẩm mứt, đề xuất hướng cải tiến các sản phẩm để có giá trị dinh dưỡng cao hơn, đem đến lợi ích sức khỏe cho người sử dụng và tạo được giá trị cảm quan tốt hơn so với các cách chế biến truyền thống. Bên cạnh nguyên liệu chính là trái cây, còn có rất nhiều các thành phần khác được bổ sung vào mứt như đường, chất tạo đông, tạo đặc, chất chống oxi hóa, hương và màu,... những thành phần đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sản phẩm và là hướng nghiên cứu không thể thiếu trong việc sản xuất mứt từ trái cây. Đại diện các báo cáo viên trình bày tóm tắt báo cáo của mình. Trong đó, ThS.Trần Thị Dịu trình bày báo cáo “Sản xuất mứt từ các loại quả họ citrus” và đại diện nhóm sinh viên do sinh viên Ngô Thị Phương Hậu lớp DK12-TP trình bày báo cáo “Sử dụng pectin trong sản xuất mứt cam đông”, với hai báo cáo đã trình bày được tổng quan về sản phẩm mứt, quy trình công nghệ sản xuất mứt, đặc biệt các phụ gia quan trọng trong sản xuất mứt. ThS. Tăng Thị Phụng trình bày báo cáo ”Tận dụng một số phụ phẩm từ cam ứng dụng sản xuất mứt cam nhuyễn” và ThS. Bùi Văn Tú báo cáo nội dung“Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất mứt miếng đông từ xoài”, hai báo cáo nêu rõ các nghiên cứu thực tế của các thầy cô khi sản xuất mứt xoài và mứt cam trên quy mô phòng thí nghiệm. Các thầy cô và các em sinh viên tham gia hội thảo sôi nổi thảo luận, trao đổi làm rõ các nội dung trong từng báo cáo. Hội thảo là dịp để các thầy cô trao đổi các nội dung đã nghiên cứu của mình về các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nhưng vẫn tiện dụng. Các nội dung trao đổi trong buổi hội thảo đã làm sáng tỏ các nội dung khoa học, ứng dụng trong ngành để có thể đưa được những kết quả nghiên cứu thực nghiệm áp dụng vào trong giảng dạy và phát triển sản phẩm và giúp các em sinh viên có kiến thức vững vàng hơn trong chế biến các sản phẩm từ trái cây nhiệt đới.
Hình 1. TS. Hoàng Thị Hòa đọc báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học
Hình 2. ThS. Trần Thị Dịu trình bày báo cáo “Sản xuất mứt từ các loại quả họ citrus”
Hình 3. Sinh viên Ngô Thị Phương Hậu- trình bày báo cáo Sử dụng pectin trong sản xuất mứt cam đông
Hình 4. ThS. Tăng Thị Phụng- trình bày báo cáo Tận dụng một số phụ phẩm từ cam ứng dụng sản xuất mứt cam nhuyễn
Hình 5. ThS. Bùi Văn Tú- trình bày báo cáo Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất mứt miếng đông từ xoài
Hình 6. Các thầy cô và sinh viên sôi nổi tham gia thảo luận các báo cáo hội thảo
Hình 6. Các thầy cô và sinh viên sôi nổi tham gia thảo luận các báo cáo hội thảo