Điểm mới tuyển sinh năm 2023: Sẽ sớm hơn năm ngoái, có trường tuyển sinh từ tháng 3

Thứ ba - 07/03/2023 14:31
TPO - Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh đại học năm 2023 cơ bản ổn định như năm 2022. Bộ cũng đang chuẩn bị xây dựng kế hoạch với lịch trình tổ chức tuyển sinh sớm hơn so với năm ngoái.
Cũng theo Bộ GD&ĐT, sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh.
Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, kế hoạch tuyển sinh tổng thể năm 2023 sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9-2023.
Bộ sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, giao diện… trên phần mềm của Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển và hạn chế tối đa nhầm lẫn của thí sinh.
Cũng theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ sẽ áp dụng quy định mới về chính sách ưu tiên.
Cụ thể, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.
Như vậy, từ kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, chỉ những thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 năm và 2023 có đăng ký xét tuyển thì được hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực.
Ngoài ra, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh cũng được điều chỉnh từ năm 2023.
Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:
Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên theo quy định.
Những điều chỉnh này nhằm bảo đảm công bằng giữa các thí sinh trong tuyển sinh. Các thí sinh sẽ được xét tuyển công bằng, xét tuyển đúng với thực lực, thế mạnh, năng lực của bản thân, đặc biệt là khi đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo có mức độ cạnh tranh cao, cần nguồn tuyển đầu vào có chất lượng tốt.
Có trường tuyển sinh từ tháng 3
Năm 2023, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 8 đợt thi từ 10/3 đến 4/6 tại các địa điểm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.
ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, đã có những tính toán khi quyết định tổ chức 8 đợt thi trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến 4/6.
Theo lãnh đạo ĐH Quốc Gia Hà Nội, bởi khoảng thời gian này, các học sinh ở các trường trên toàn quốc về cơ bản đã hoàn thành chương trình THPT. Ngoài ra, khoảng thời gian này dự kiến sẽ trước thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 (dự kiến vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7).
ĐH Quốc gia TP.HCM, về thời gian, năm 2023, kỳ thi này dự kiến tiếp tục tổ chức 2 đợt. Đợt 1 vào ngày Chủ nhật (26/3/2023) và đợt 2 vào ngày Chủ nhật (28/5/2023). Cổng đăng ký dự thi (đợt 1) sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM mở vào ngày 1/2/2023 trên trang https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn.
Kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023 của ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức làm 3 đợt: đợt 1 tổ chức vào tháng 5/2023 tại Hà Nội; đợt 2 vào tháng 6/2023 tại Hà Nội; đợt 3 tổ chức vào tháng 7/2023 tại một số địa điểm như: Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên…
 Nguồn: https://tienphong.vn/