Ổn định trạng thái, cấu trúc thực phẩm bằng phương pháp đồng hóa 2 cấp ở áp suất cao

Thứ hai - 03/04/2017 10:28
          Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn hàng tháng, ngày 31/03/2017 tại trường Đại học Sao Đỏ, Bộ môn Hóa Thực phẩm đã tổ chức thảo luận chuyên đề Ổn định trạng thái, cấu trúc thực phẩm bằng phương pháp đồng hóa 2 cấp ở áp suất cao”. Đến dự buổi sinh hoạt chuyên môn có đồng chí Nguyễn Đức Thắng, bí thư chi bộ, trưởng khoa Thực phẩm và Hóa học, toàn thể giảng viên bộ môn và đại diện sinh viên  ưu tú của khoa.
 
dh1
Hình 1. Một ví dụ về quá trình đồng hoá hai cấp
          Qúa trình đồng hóa áp suất cao được ứng dụng trong các lĩnh vực như: sản xuất nước giải khát, sản xuất bánh kẹo và đặc biệt là sản xuất sữa. Qúa trình đồng hoá hai cấp được dùng chủ yếu để phá vỡ cầu mỡ trong các sản phầm: Sản phẩm có hàm lượng chất béo cao; Sản phẩm có hàm lượng chất khô cao. Các cầu mỡ có kích thước nhỏ dẫn đến không hình thành lớp cream; Sữa có màu trắng và hấp dẫn hơn; Giảm sự nhạy cảm đối với quá trình oxi hoá chất béo; Sữa có mùi thơm, ngon hơn; Thành phần trong sữa ổn định hơn.
          Tại buổi sinh hoạt các nội dung được thầy cô tập trung thảo luận như: Thống nhất về các cơ chế giải thích cho quá trình đồng hóa; ảnh hưởng của các yếu tố đến quá trình đồng hóa; thứ tự sử dụng các chất phụ gia trong quy trình có công đoạn đồng hóa; thiết bị đồng hóa tiên tiến hiện nay.
          Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Nguyễn Đức Thắng khẳng định lại ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chuyên môn đối với chất lượng đào tạo và yêu cầu Bộ môn cần phải làm tốt hơn nữa việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường.
 
ht4
Hình 2. Ths. Vũ Thị Hồng trình bày quá trình đồng hóa sữa
 
ht5
Hình 3. Thực hành về quá trình đồng hóa sữa tại phòng thí nghiệm

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Học công nghệ thực phẩm làm gì, ở đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay167
  • Tháng hiện tại3,554
  • Tổng lượt truy cập46,694
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây