Phụ nữ Đại học Sao Đỏ: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ ba - 14/11/2017 21:18
Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn. Ngoài việc thực hiện trọn thiên chức, vai trò, nhiệm của mình đối với gia đình, phụ nữ còn không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hoá, hoàn thiện về tri thức, có kỹ năng sống và khả năng biết tính toán, dự liệu, thông minh, linh hoạt, có sức khoẻ tốt để tiếp cận, nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học để phục vụ công tác xã hội. Trong chặng đường phát triển 46 năm của Đại học Sao Đỏ, các cán bộ, giảng viên nữ đã chứng minh truyền thống “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của phụ nữ Việt Nam và đang ngày càng có những đóng góp to lớn cho sự phát triẻn của nhà trường.

          Chiếm 51% lực lượng lao động ở Việt Nam, phụ nữ vẫn đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá là: "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95%, tiến sĩ 25,96%. Những thành tích của phụ nữ Việt Nam được xã hội ghi nhận và đánh giá cao trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục. Không ít nữ học sinh, sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế. Tầng lớp nữ trí thức có những công trình khoa học giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao: Số nữ Giáo sư chiếm tỷ lệ 3,5%; Phó giáo sư 5,9%; Tiến sĩ 12,6%; Tiến sĩ khoa học 5,1%; 19 nữ Anh hùng lao động, và nhiều giải thưởng Kovalexkaia, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Tỷ lệ nữ là đại biểu Quốc hội tăng qua các thời kỳ bầu cử (khóa I (1946- 1960) là 3%, đến khóa XII (2007 – 2012) tăng lên là 25,76%). Phụ nữ Việt Nam đã tham gia vào hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và nhiều tấm gương phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, văn học nghệ thuật, thể thao đã được vinh danh cả trong và ngoài nước.

          Ngành Giáo dục và Đào tạo là ngành ghi nhận được nhiều đóng góp của phụ nữ trong sự nghiệp trồng người. Từng có nữ bộ trưởng, và đương nhiệm thứ trưởng, và nhiều phụ nữ làm cán bộ quản lý các cấp Vụ, Viện, Sở, Phòng, Ban, các trường và các đơn vị giáo dục: Có 11 nữ nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 1.011 nữ nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú… Nhiều nhà giáo nữ là những cánh chim đầu đàn trong nghiên cứu khoa học và tâm huyết với nghề.

          Tại trường Đại học Sao Đỏ, phụ nữ chiếm hơn 50% trong tổng số CBVC của nhà trường và là những người có đóng góp mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nhà trường gần 49 năm qua. Trong quá trình xây dựng, phát triển của nhà trường, các chị em đã không ngừng phấn đấu học tập, tu dưỡng và cống hiến. Không ngại khó, không ngại khổ, các giảng viên nữ của nhà trường đã từng bước nâng cao trình độ để đến nay đều đã đạt chuẩn của giảng viên đại học. Các giảng viên nữ không những chỉ học tập nâng cao trình độ trong nước mà còn tham gia học tập ở ngoài nước như ở Nga, Pháp, Trung Quốc để đem những kiến thức, phương pháp mang tầm thế giới về cống hiến cho sự phát triển của nhà trường. Đến nay, trường đã có 04 GV nữ bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, hơn 10 GV nữ đang làm NCS ở trong và ngoài nước. Qua nhiều năm phấn đấu không mệt mỏi, trường đã lần đầu tiên có Phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn là phụ nữ, hơn 10 đồng chí nữ là cán bộ chủ chốt của nhà trường.
 

hoaa1

TS. Nguyễn Thị Kim Nguyên, nữ Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn đầu tiên của
trường Đại học Sao Đỏ.

           Đã có những đồng chí nữ GV đạt giải GV dạy giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp bộ. 100% chị em đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”
 

hoaa2
hoaa4

Phụ nữ Đại học Sao Đỏ với hoạt động thể thao

          Phấn đấu trong công việc là vậy, nhưng chị em cũng vẫn không quên làm  phong phú đời sống tinh thần của bản thân qua các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức thường kỳ: như các giải cầu lông được tổ chức trong các dịp 8/3, 20/10, 20/11, giải bóng chuyền hơi, các cuộc thi văn nghệ, các buổi nói chuyện chuyên đề để mở rộng thêm kiến thức chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình cũng như nâng cao kiến thức cho nữ sinh trong trường.

hoaa3

Phụ nữ Đại học Sao Đỏ tham gia hội thi nấu ăn do Công đoàn Công Thương tổ chức

          Với tinh thần và ý chí bền bỉ đã được vun đắp qua nhiều thời kỳ, phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ trường Đại học Sao Đỏ nói riêng đã và đang gìn giữ và phát huy mạnh mẽ khả năng của mình để đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Phụ nữ ngày nay không còn là phái yếu mà đã trở thành phái đẹp trong mắt mọi người.

Tác giả bài viết: TS Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay981
  • Tháng hiện tại45,269
  • Tổng lượt truy cập1,304,192
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây