Tuyển sinh 2023: Bộ GDĐT thông tin điểm mới và các mốc thời gian quan trọng

Thứ ba - 07/03/2023 14:40
        Mùa tuyển sinh năm 2023, thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học sớm hơn một tháng so với năm ngoái.
1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Ảnh: Hải Nguyễn
        Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh năm 2023 tổ chức ngày 3.3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, tuyển sinh luôn là một nhiệm vụ quan trọng hằng năm, toàn ngành và là chủ thể quan tâm của toàn xã hội.
        Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng tác động trực tiếp, hệ trọng tới trước hết gần 1 triệu học sinh lớp 12 mỗi năm và cả 2 triệu học sinh lớp 10, 11; cùng với từng đó số gia đình, chiếm ít nhất khoảng 5% dân số.
        Mỗi học sinh và gia đình đều mong muốn đạt sự lựa chọn tốt nhất, sự lựa chọn tối ưu theo nguyện vọng, năng lực và điều kiện, trong kỳ tuyển sinh thuận lợi, tin cậy, công bằng và minh bạch.
        Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, so với nhiều năm trước đây, công tác thi và tuyển sinh đã trở nên nhẹ nhàng, giảm bớt áp lực, giảm tốn kém cho xã hội, ngày càng công bằng hơn, tạo cơ hội thuận lợi lựa chọn các ngành học tốt nhất cho thí sinh.
        Tuy nhiên, mỗi năm, bên cạnh các kết quả đã đạt được, vẫn còn những sai sót, bất cập, cần phải nhìn nhận, đánh giá thấu đáo, bởi mỗi sai sót nhỏ có thể tác động rất lớn đến toàn hệ thống.

2
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và  PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học điều hành Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh năm 2023. Ảnh: Đức Mạnh
        Thông tin về những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT cho biết, năm nay, Bộ GDĐT dự kiến giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học như năm trước. Bộ tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến, trên hệ thống chung.
        Bộ cũng nâng cấp hệ thống, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong đăng ký xét tuyển; thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống theo mã xét tuyển/ngành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm (nếu có).
        Điểm mới thí sinh cần đặc biệt lưu ý, năm nay, lịch xét tuyển đại học dự kiến sớm hơn năm ngoái.
        Theo đó, thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển cần nộp hồ sơ trước 17h ngày 30.6, nhận kết quả trước 5.7 và xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT trước 17h ngày 15.8.
3
4

5

6
Các mốc thời gian quan trọng trong mùa tuyển sinh năm 2023. Ảnh: Bộ GDĐT
        Với các phương thức xét tuyển sớm, các trường hoàn thành và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống từ 4.7.
        Tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GDĐT từ ngày 5.7 đến 25.7. Sau đó, thí sinh tiến hành nộp lệ phí xét tuyển từ 26.7 - 14.8 và xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 30.8.
        Riêng khối ngành đào tạo sức khỏe, giáo viên, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hôm 20.7. Từ đó, các trường đào tạo ngành này đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn).
        Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay chỉ còn hai tuần, trong khi năm 2022 là một tháng. Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn một tháng so với mốc 17.9 và 30.9 của năm ngoái.
        Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30.6.2023. Trong đó ngày 27.6 thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29.6 tổ chức coi thi. Bộ GDĐT cũng dành ra ngày 30.6 để dự phòng.

Mùa tuyển sinh năm 2023, chính sách điểm ưu tiên sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần.
        Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.
Nguồn: https://laodong.vn/