Công nghệ thực phẩm - ngành của tương lai vững vàng

Thứ năm - 23/02/2017 23:05

Công nghệ thực phẩm - ngành của tương lai vững vàng

Theo Bộ Công Thương, Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, Công nghệ thực phẩm đã và đang khẳng định vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

1. Lĩnh vực có tốc độ phát triển ấn tượng

Theo tổ chức nghiên cứu Business Monitor International (BMI), tăng trưởng doanh thu ngành thực phẩm – đồ uống trong 2 năm 2014 và 2015 lần lượt là 14,7% và 14,3%, và dự báo mức tăng trưởng  kép (CAGR) trong giai đoạn 2016-2019 có thể đạt 16,1%. Đến năm 2020, Việt Nam được đánh giá là nước có tăng trưởng tiêu dùng thực phẩm – đồ uống cao thứ 3 trong nhóm các nước châu Á được khảo sát.

Ngoài bia, rượu những lĩnh vực Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; Công nghệ sản xuất nước giải khát, Công nghệ sản xuất đường, bánh kẹo, trà - cà phê, chế biến lương thực, chế biến thịt, thủy sản,... cũng đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ khẳng định được thị phần nội địa, bước đầu vươn ra thị trường nước ngoài. 
tang truong thuc pham 1
Doanh thu của ngành thực phẩm Việt Nam các năm
Nguồn: BMI
2. Nhu cầu nhân lực ngành thực phẩm tăng đột biến tại Việt Nam
Với lợi thế sẵn có, trong môi trường phát triển thuận lợi ngành Thực phẩm đã vươn lên phát triển mạnh mẽ. Vì vậy nhu cầu  nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực thực phẩm đang rất cao và vô cùng đa dạng.
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) xếp hạng 10 nhóm ngành nghề có nhu cầu cao về nhân lực giai đoạn 2015-2020 thì lĩnh vực thực phẩm đứng số 2 chỉ sau lĩnh vực dệt may với tổng nhu cầu nhân lực là gần 20 000 nhân lực/năm.
dsc04454 1
Kiểm tra chất lượng sản phẩm đồ hộp vải nước đường
3. Công nghệ thực phẩm học những gì?

Khi học ngành Công nghệ thực phẩm ngoài các kiến thức đại cương, cơ sở ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về: Công nghệ sản xuất rượu bia; Công nghệ sản xuất nước giải khát, Công nghệ sản xuất đường, bánh kẹo, Công nghệ chế biến sữa, Công nghệ chế biến nông - thủy sản, Công nghệ chế biến rau quả lương thực, Chế biến trà - cà phê, Kỹ thuật về Phân tích thực phẩm, Kiểm nghiệm chất lượng lương thực - thực phẩm; trang bị kiến thức về Phát triển sản phẩm mới; Dinh dưỡng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Quản lý chất lượng và luật thực phẩm... Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để sinh viên tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường. 
img 4691
Sinh viên thực hành sản xuất dưa bao tử dầm giấm
sinh vien ktp nghien cuu khoa hoc 1
Kiểm tra sản phẩm dưa bao tử dầm giấm sau công đoạn thanh trùng
4. Học ngành Công nghệ thực phẩm có cơ hội nghề nghiệp đa dạng
Tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều cần những người có kiến thức về công nghệ thực phẩm. Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy chế biến hoặc kinh doanh thực phẩm như nhà máy bia, rượu, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, Chế biến thịt, cá, cà phê, chè, đồ hộp hoặc làm việc trong viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, các trung tâm y tế, các trung tâm dinh dưỡng,...
5. Việc làm của sinh viên ngành công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Sao Đỏ
            Với mục tiêu gắn đào tạo với thực tế sản xuất gắn và nhu cầu xã hội cũng như tạo cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, Khoa đã chủ động hợp tác với gần 30 doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và Công nghệ kỹ thuật hóa học giới thiệu cho sinh viên đi trải nghiệm sản xuất, thực tập tốt nghiệp. Thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế và thực tập tại các cơ sở sản xuất, sinh viên đã làm quen với môi trường lao động, rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật qua đó có thể tiếp cận được công việc ngay sau khi ra trường. 
Song song với tăng cường hợp tác đào tạo thì khoa cũng đẩy mạnh giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Được sự giúp đỡ, tư vấn giới thiệu việc làm của khoa, nhiều sinh viên trúng tuyển vào làm việc tại các tập đoàn, nhà máy, xí nghiệp lớn như: Pepsico, Kinh Đô, Hữu Nghị, Bia Hà Nội- Hưng Yên, Tập đoàn sữa TH True Milk, Thạch rau câu Long Hải, Thực phẩm Vissan, Tập đoàn Hòa phát, Nhà máy phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Tập đoàn hóa mỹ phẩm Unilever, Xi măng Hoàng Thạch, Xi măng Ninh Bình,…
Theo số liệu thống kê đối với sinh viên tốt nghiệp năm 2016: sau 3 tháng tốt nghiệp 79% sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo; sau 6 tháng tốt nghiệp 95% sinh viên có việc làm đúng với chuyên môn được đào tạo; thu nhập bình quân từ 5,0÷8,5 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn tin: Th.s Nguyễn Công Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Học công nghệ thực phẩm làm gì, ở đâu?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay194
  • Tháng hiện tại3,581
  • Tổng lượt truy cập46,721
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây