Công nghệ thực phẩm – ngành nghề mới hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

Thứ ba - 21/03/2017 10:30
          Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ làm công việc gì, ở đâu sau khi tốt nghiệp vẫn là những câu hỏi mà các em quan tâm đến ngành học đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan về ngành Công nghệ thực phẩm.
           Vấn đề chất lượng thực phẩm, bao gồm chất lượng về mặt dinh dưỡng, chất lượng về mặt vệ sinh an toàn luôn là đề tài được quan tâm đặc biệt trên khắp thế giới. Dù bạn đang ở bất kỳ cương vị nào, vị trí nào, bạn làm gì, ở đâu thì vẫn phải sử dụng thực phẩm hàng ngày. Điều đó như một lẽ thường tình và nó bắt đầu từ khi có loài người đến nay và mãi đến mai sau. Nền công nghiệp thực phẩm đã phát triển từ rất lâu đời với tốc độ nhanh chóng ở các nước phát triển. Trải quả rất nhiều năm các sản phẩm, các quy trình chế biến đã chứa đựng trong đó hàm lượng công nghệ cao, những bước đột phá mang lại sự tiện dụng, tính chất cảm quan, sự thỏa mãn về dinh dưỡng,... cho người tiêu dùng.
          Công nghiệp sản xuất thực phẩm ở Việt Nam được coi là khá mới mẻ và được hình thành khoảng vài chục năm nay. Hiện tại, cả nước có hàng nghìn nhà máy thực phẩm lớn nhỏ, đã và đang sản xuất được nhiều sản phẩm phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Đất nước trong thời kỳ phát triển cũng đã đào tạo và bồi dưỡng một độ ngũ khá lớn các nhà khoa học trình độ cao thuộc lĩnh vực này. Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm một ưu thế nhất định. Sự khác nhau này được tạo ra chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹsư, những cử nhân, những người lao động có trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề vững vàng. Điều đó giải thích vì sao hiện nay có hiện tượng lao động nước ngoài đã tràn sang tìm việc làm và lao động trên chính mảnh đất của chúng ta.
tp1
 
Khoan4
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
           Sinh viên theo học ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ được đào tạo về các lĩnh vực như: Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Công nghệ chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Bảo quản và chế biến lượng thực, Sản xuất mía đường – Bánh kẹo, Chế biến trà - cà phê, Đồ hộp thịt, cá, rau quả,...Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế giúp các em dễ dàng tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.
Sinh viên ngành thực phẩm sẽ làm gì  và làm ở đâu?
          Với đa số sinh viên, đây có thể là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Làm công việc gì, ở đâu sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sự nghiệp và cả những mạng lưới quan hệ xã hội của các em. Là sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm các em có thể làm việc trong các nhà máy, công ty về thực phẩm như: Công ty rượu bia - Nước giải khát, Công ty Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Công ty chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt. Đây có thể coi là những công việc có mức thu nhập bình quân cao trong ngành của chúng ta. Tiếp đó, các em có thể làm việc trong những Công ty về Thủy sản đông lạnh, Công ty bảo quản và chế biến rau quả - nông sản, Công ty sản xuất Bánh kẹo, đường, cà phê, trà, các công ty về chế biến thức ăn gia súc, gia cầm...Ngoài ra, các em có thể làm việc tại các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung cấp, các Viện nghiên cứu, các Trung tâm có lĩnh vực mà mình được đào tạo. Hơn nữa, trong xu thế như hiện nay việc các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực kinh doanh thường xuyên yêu cầu các ứng viên có những hiểu biết về ngành nghề càng gia tăng. Vì thế, cơ hội làm việc cho các sinh viên học kỹ thuật trong lĩnh vực kinh doanh cũng được mở rộng.
tp2
Dây chuyền công nghệ sản xuất sữa tươi tiệt trùng
Cơ hội phát triển
          Công nghiệp thực phẩm vốn được coi là một ngành khá mới mẻ tại nước ta. Sự phát triển của nó tính đến nay chưa thật tương xứng với những tiềm năng vốn có tại Việt Nam. Tuy vậy, trong thời gian gần đây với sự quan tâm đầu tư của chính phủ, sự cạnh tranh ngày một gay gắt của cơ chế thị trường thì ngành đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Những sản phẩm truyền thống được khôi phục, duy trì và phát triển, những sản phẩm mới được ra đời theo những quy trình công nghệ tiên tiến, hiện đại. Chúng ta đang có một đội ngũ lớn những Giáo sư, Tiến sĩ trình độ cao và tâm huyết với nghề nghiệp. Có thể nhận thấy đây đang là thời điểm mà toàn ngành, toàn xã hội đang thể hiện sự quan tâm và hướng vào lĩnh vực quan trọng này.
          Những hiểu biết về ngành Công nghệ Thực phẩm mà các em sẽ và đang theo học thật cần thiết. Nó sẽ đem đến một cái nhìn tổng quan, các em sẽ có những cái đích thật cụ thể để hướng tới. Phấn đấu, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản thân để mang đến tương lai tươi sáng cho mỗi chúng ta.

          Mọi thông tin tư vấn về ngành nghề mời các bạn liên hệ:
           + Ngành Công nghệ Thực phẩm: Ths. Bùi Văn Tú. Điện thoại: 0914.01.61.58
           + Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học: TS. Hoàng Thị Hòa. Điện thoại: 0934.37.52.10

 

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay162
  • Tháng hiện tại3,549
  • Tổng lượt truy cập46,689
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây