Khoa Thực phẩm và Hóa học

http://hoathucpham.saodo.edu.vn


Một số phương pháp hiện đại chiết tách, thu hồi và định lượng chất chống oxi hóa trong trà xanh

Trà xanh là sản phẩm lâu đời được người dân Việt Nam sử dụng. Hiện nay cây trà được trồng chủ yếu ở vùng trung du Bắc Bộ như Thái Nguyên, Phú Thọ… Sở dĩ trà xanh được biết đến nhiều chính là thành phần chất chống oxi hóa. Chất chống oxi hóa trong trà xanh là polyphenol trong đó đặc biệt là Epigallocatechin gallate (EGCG). Quá trình oxy hóa của cơ thể là tác nhân chính gây ra nhiều loại ung thư khác nhau. Do đó, chất chống oxy hóa trong trà xanh sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. EGCG, caffein và L-theanine đều giúp cải thiện chức năng và sức khoẻ của não. Các polyphenol cũng giúp bảo vệ các nơron giúp chống lại sự sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer’s và Parkinson. Polyphenol – EGCG tìm thấy trong trà xanh có thể làm giảm cholesterol – yếu tố chính gây nên bệnh tim ở người cao tuổi. Trà xanh cũng làm giảm huyết áp bằng cách tăng lưu lượng máu trong cơ thể, tăng hoạt động trao đổi chất. Ngoài ra, chất chống oxi hóa trong trà xanh còn giúp con người phóng chống bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng gan nhằm nâng cao tuổi thọ của người sử dụng. Vì vậy những nghiên cứu chiết tách, định lượng và ứng dụng chất chống oxi hóa từ trà xanh đang ngày càng được chú trọng. Xem Bản full text

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây