Cơ sở vật chất

Hệ thống phòng thí nghiệm, xưởng thực hành thực tập Khoa Thực phẩm và Hóa học, Trường Đại học Sao Đỏ

Với phương châm “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp”,  Khoa Thực phẩm và Hóa học, Trường Đại học Sao Đỏ từ khi thành lập đến đã đầu tư đầy đủ cáctrang thiết bị được trang bị phục vụ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.
      Hiện nay, khoa có 04 phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thực gập, bao gồm: 01 phòng thí nghiệm chế biến thực phẩm, 01 phòng thí nghiệm phân tích thực phẩm, 01 xưởng thực hành sản xuất bia, bánh, sữa, đồ hộp. 01 xưởng sản xuất nước uống tinh khiết với công xuất 400l/h. Trang thiết bị thực hành tại các phòng thí nghiệm đầy đủ phục vụ cho các học phần thực hành thuộc Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Số lượng thiết bị thực hành hiện nay là 100 thiết bị, trong đó có 50 thiết bị phân tích cơ bản (cân phân tích; tủ sấy; lò nung; máy quang phổ UV-Vis; máy ly tâm lạnh; tủ cấy vi sinh, tủ ấm, nồi hấp, bộ cất đạm, bộ chiết soxlet, kính hiển vi, bộ cất quay chân không…), 50 thiết bị công nghệ (lò nướng; hệ thống lên men tự động; hệ thống lọc membrane; thiết bị cô quay chân không; thiết bị ly tâm sữa; thiết bị sấy; thiết bị đồng hóa áp lực; thiết bị tiệt trùng; thiết bị ghép mí,...
      Tất cả phòng thí nghiệm có nội quy, quy định và các quy trình quản lý theo 5S. 100% máy móc thiết bị có bảng hướng dẫn sử dụng, được bảo trì định kỳ 1 tháng/lần đến 1 quý/lần (tùy loại thiết bị) và sửa chữa kịp thời khi hư hỏng.
► Hệ thống công nghệ thông tin (bao gồm cả hạ tầng phục vụ học trực tuyến) được trang bị đầy đủ và được cập nhật để hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu
1. Cơ sở hạ tầng (CSHT) CNTT: hệ thống internet và mạng LAN, wireless đủ mạnh phục vụ miễn phí cho giảng viên và Sinh viên trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu.
2. Phần mềm: Trường có các phần mềm (có bản quyền) quản lý tổng thể (quản trị và quản lý) PMT-EMS và các phần mềm khác nhau tại các phòng học, phòng làm việc. Trường có phần mềm E-Classroom để tương tác GV-SV (http://elearning.test.edu.vn), có Hệ thống thông tin nội bộ egov (http://egov.saodo.com.vnđể quản lý công việc của cán bộ, GV trong khoa.
3. Website:  Trường có website (http://saodo.edu.vn/) và Khoa có website (http://hoathucpham.saodo.edu.vn).
DANH MỤC PHÒNG THÍ NGHIỆM/XƯỞNG THỰC HÀNH

Phòng thí nghiệm, thực hành/thực nghiệm  ngành Công nghệ thực phẩm Số lượng Các trang thiết bị chính
1 Phòng thí nghiệm Phân tích Thực phẩm 01 - Máy quang phổ UV-vis
- Máy COD, tủ BOD
- Máy khuấy từ
- Máy đo độ nhớt
- Hệ thống cất chân không
- Máy ép mẫu thủy lực
- Bộ sàng rung
- Hệ thống cất quay chân không
- Hệ thống cất nước
- Máy PCR - Cyeler-25
- Hệ thống điện di
- Bàn soi gel MUV21
- Máy lắc vortex Classic
- Kính hiển vi quang học olympus
- Thiết bị thanh trùng, tiệt trùng
- Thiết bị ly tâm lạnh tốc độ cao
- Tủ an toàn vi sinh
- Tủ nuôi cấy vi sinh vật
- Máy lắc ngang
- Thiết bị cất đạm - Kjeldahn
- Thiết bị cất Lipid – Soxlet
- Hệ thống xác định glucid (chất xơ, bột, đường)
- Máy sấy
2 Phòng thí nghiệm Chế biến thực phẩm 01 - Thiết bị ghép mí
- Thiết bị thanh trùng, tiệt trùng
- Thiết bị đùn, ép, khuấy
- Thiết bị đồng hóa sữa, nước ép
- Hệ thống nướng bánh
- Hệ thống cô đặc chân không
- Hệ thống lên men bia, rượu.
- Tủ khí hậu
- Máy khử độc rượu
- Máy thanh trùng UV
- Thiết bị lên men đa năng
- Thiết bị nhồi xúc xích
- Thiết bị khuấy kem
- Thiết bị xay thịt
- Máy sấy thực phẩm
3 Xưởng thực nghiệm sản xuất thực phẩm và đồ uống

- Kho bảo quản lạnh 10m3
- Phòng khí hậu kiểm soát nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng.
- Tủ sấy hồng ngoại
- Tủ sấy lạnh
- Máy gép nắp chai, lon
- Thiết bị thanh trùng nhiệt