GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐẠI HỌC SAO ĐỎ

Chủ nhật - 07/04/2024 21:38
NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM LÀ GÌ?
     Ngành Công nghệ thực phẩm có tên gọi tiếng Anh là Food Technology. Đây là một ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến các loại nông sản và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như ăn uống, an toàn thực phẩm hoặc tất cả những vấn đề có đều liên quan đến công nghệ thực phẩm; nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO?

     Ngành Công nghệ thực phẩm sẽ đào tạo và trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về hóa học, sinh học; Nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng của thực phẩm; Phương pháp chế biến thực phẩm; Vệ sinh an toàn thực phẩm, tối ưu hóa dinh dưỡng trong thực phẩm,…
     Bên cạnh đó, ngành Công nghệ thực phẩm còn đào tạo cho sinh viên những kỹ năng thực hành tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật và chất lượng sản phẩm) và điều hành quy trình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Công nghiệp thực phẩm cũng như nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt và vận hành dây chuyền sản xuất.
     Theo học ngành Công nghệ thực phẩm, các bạn trẻ sẽ được học tập trong phòng thí nghiệm hiện đại và được đào tạo vững chắc từ lý thuyết cho đến thực hành, các kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và tập làm quen với công việc đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm, thực hành các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất và bảo quản thực phẩm,… Ngoài ra, thông qua các chuyến đi trải nghiệm thực tế tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp, sinh viên còn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cho bản thân.
HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM RA TRƯỜNG LÀM GÌ?
     Ngành Công nghệ thực phẩm chính là một trong số những ngành học có triển vọng phát triển rất lớn trong tương lai, cơ hội việc làm đa dạng và mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. Sinh viên theo học ngành Ngành Công nghệ thực phẩm sau khi ra trường có thể đảm nhiệm những công việc như:
 • Trở thành nhà kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm.
 • Làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà máy, quản lý nhà máy, quản lý chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Trở thành một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng tại các trung tâm dinh dưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, trung tâm y tế dự phòng.
 • Làm tại vị trí kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao tại những đơn vị liên quan đến lĩnh vực chế biến, nâng cao chất lượng thực phẩm, lĩnh vực bảo quản trên cả nước.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm.
 • Làm công tác bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực xuất khẩu.
 • Làm việc chuyên môn lĩnh vực công tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm như chế biến thịt sữa, đồ hộp, chè, cà phê, cá… 
 • Giảng viên tại các viện trường về thực phẩm và công nghệ sản xuất thực phẩm.

ỨNG DỤNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM?

     Ngành Công nghệ thực phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Bởi tất cả những lĩnh vực liên quan đến việc ăn uống, thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức của ngành học này, như: Cải thiện chất lượng đời sống và sức khỏe cộng đồng; Thúc đẩy xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế đất nước; Cải thiện chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị của nông sản; Cung cấp đa dạng các loại sản phẩm, tăng nguồn dinh dưỡng và đáp ứng nhu cầu của người dân bản địa, hấp dẫn du khách nước ngoài.
UD

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM?

     Không chỉ có cơ hội việc làm đa dạng mà mức lương ngành Công nghệ thực phẩm cũng tương đối cao hơn so với những ngành học khác.
 • Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì mức lương khởi điểm từ 6 – 8 triệu/tháng. Đây là những vị trí thấp và sử dụng trình độ cơ bản.
 • Khi đã có kinh nghiệm làm việc thì mức lương từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những người giàu kinh nghiệm, giàu kiến thức chuyên môn thì sẽ có cơ hội thăng tiến cao. Mức lương đối với vị trí quản lý, giám sát, kỹ sư có thể lên đến 2000USD đến 3000 USD/tháng.
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
     Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm sẽ cung cấp cho các bạn thí sinh đầy đủ những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm… Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý (công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm) và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.
NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM?
     Nếu muốn theo học và thành công trong ngành Công nghệ thực phẩm thì các bạn trẻ sẽ cần phải hội tụ những tố chất sau đây:
 • Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…
 • Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao;
 • Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống;
 • Đam mê công nghệ và nghiên cứu;
 • Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích;
 • Tính kiên trì: Phải kiên trì tìm ra một công thức đúng cho tất cả các thí nghiệm.
 • Thích tìm tòi: Người kỹ sư cần phải quan tâm đến những kiến thức ngoài chuyên môn như marketing hay sản xuất.
 • Tính kỷ luật: Làm việc trong mảng nghiên cứu-phát triển đòi hỏi các cá nhân phải có tổ chức và nghiêm túc
TC
CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM?

     Vấn đề về công nghệ thực phẩm đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nhu cầu phát triển chung của ngành thực phẩm do Việt Nam đang là nước có sản lượng xuất khẩu nông sản, thủy hải sản khá lớn và ngày càng phát triển. Theo kết quả khảo sát nhu cầu việc làm thì ngành Công nghệ thực phẩm đứng thứ 2 trong top những ngành có nhu cầu lao động cao nhất Việt Nam vào giai đoạn năm 2015 - 2025. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong những công ty sản xuất thực phẩm, thiết bị chế biến thực phẩm hoặc các tập đoàn lớn nổi tiếng trong lĩnh vực thực phẩm như: URC, Vinamilk, Kinh Đô, Tân Hiệp Phát, Vifon, Acecook, MaSan,...

CH
 
     Thời gian thử việc đối với nhân viên trong ngành Công nghệ thực phẩm thường trong vòng 2 tháng theo quy định của Luật Lao động hiện nay. Tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên cũng như quy định riêng của từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mà ứng viên và nhà tuyển dụng có thể thỏa thuận với nhau để rút ngắn hoặc kéo dài thời gian thử việc. 
Khi bắt đầu bất kỳ công việc nào, bạn thường sẽ gặp phải thách thức và ngành Công nghệ thực phẩm cũng như vậy. Để không bị lùi bước so với xã hội, bạn cần nâng cao chất lượng chuyên môn, kiến thức và kỹ năng trong ngành của bản thân. Nếu không cố gắng nâng cao chất lượng làm việc của mình, bạn sẽ dễ dàng bị đào thải nhanh chóng và nhường đường cho những người khác. Dưới đây là một số vị trí làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm mà bạn có thể tham khảo: 
 • Chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm: Vị trí việc làm chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm các sản phẩm, thực phẩm, hàng hóa, dịch vụ và các dự án mới. 
 • Kỹ sư chế biến nông sản: Đây là vị trí chuyên nghiên cứu các quy trình kỹ thuật chế biến nông sản như mục tiêu đề ra, giám sát và hướng dẫn công nhân về quy trình chế biến nông sản, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nghiên cứu các phương pháp chế biến mang lại hiệu quả cao để cải thiện năng suất.
 • Kỹ sư chế biến thuỷ sản: Đây là vị trí thực hiện quá trình chế biến, bảo quản, xử lý các sản phẩm thủy sản một cách an toàn và hiệu quả nhất, mang lại giá trị kinh tế cao nhất.
 • Giám sát chất lượng sản xuất: Khi làm việc ở vị trí này, bạn sẽ là người theo dõi, giám sát các bước trong quy trình sản xuất và sản phẩm có đạt yêu cầu ở bước sản xuất đó hay không.
 • Nhân viên kỹ thuật QC: Đây là vị trí chịu trách nhiệm về việc theo dõi, đo lường các chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu, thành phẩm trong những công đoạn sản xuất, xác định xem có đạt chất lượng theo yêu cầu hay chưa và xác nhận kết quả kiểm tra đó.
 • Nhân viên kiểm tra chất lượng: Đây là bộ phận chỉ huy và chịu toàn bộ trách nhiệm về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 Tham khảo
[1]. https://trangtuyensinh.com.vn/
[2]. https://www.umt.edu.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập21
 • Hôm nay3,726
 • Tháng hiện tại139,443
 • Tổng lượt truy cập4,516,506
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây