Tình nghĩa thầy trò

Thứ sáu - 11/11/2022 09:23
          “Tôn sư trọng đạo” là quan niệm có từ xưa, là cách thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của người học trò đối với thầy cô của mình, tình nghĩa thầy trò là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, nhất là trong thời kỳ cắp sách đến trường. Tình nghĩa thầy trò là thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc sống vì tình cảm này không dựa trên bất cứ một hình thức trục lợi nào, chân thật và thanh khiết vô cùng. Thầy là người yêu thương, dạy dỗ hướng ta đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thầy luôn tận tâm và dẫn đường cho tri thức của ta, nhờ có thầy mà mỗi học sinh chúng ta có thể trở thành những người có ích cho xã hội. Thầy vừa là người cha, vừa là người mẹ, vừa là người bạn tốt mà mỗi học sinh chúng ta cần phải có, cần phải biết quý trọng trong cuộc sống này.
          Cố nhân có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”- học lấy đạo làm người trước rồi mới học kiến thức trong sách vở. Đến trường, thầy cô như mẹ cha không chỉ giảng dạy những điều trong sách vở mà còn nhiều hơn như thế. Thầy cô đã dạy cho chúng ta yêu những câu ca dao mẹ hát du lúc còn thơ, yêu những câu chuyện cổ tích mẹ kể mỗi lúc đi ngủ; yêu cánh đồng quê bình dị, yêu bông lúa hiền đọng bao mồ hôi gian khó, yêu cánh cò nhỏ bay về trong mưa. Chính lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê ấy đã trở nên lòng yêu Tổ quốc như nhà văn người Nga Ika- Erenbua đã từng nói. Tuổi thơ em đã bao lần em vấp ngã nhưng luôn có một bàn tay đặt lên vai và đưa chúng ta đứng dậy đó là thầy giáo thân yêu của chúng ta. Thầy đã dạy cho chúng ta rằng: “Dù ở vị trí nào thì cuộc sống cũng đem đến dâng hiến cho chúng ta những giây phút tuyệt vời nhất”.
            Từ ngàn xưa nhân dân ta vẫn kể cho nhau câu chuyện về đạo nghĩa thầy trò của thầy giáo Chu Văn An và học trò Thuỷ Thần – con trai của vua Thuỷ Tề. Đứng trước cảnh nhân dân chịu mất mùa, hạn hán và lời đề nghị của người thầy kính trọng, Thuỷ Thần đã làm trái lời vua cha làm mưa giúp dân thoát khỏi cảnh lầm than, cơ cực nhưng cái giá phải trả cho hành động đó của người học trò hiếu học lại là chính tính mạng của mình. Thương xót cho người học trò tài đức, không ít lần thầy Chu Văn An khóc lặng mình trước bờ sông xưa. Còn biết bao nhiêu những ông nghè, ông trạng vinh quy bái tổ vẫn không quên dừng ngựa, lễ phép vào chào thầy, lạy thầy để tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng thấy được nghĩa tình sâu nặng của thầy trò mà không một sức mạnh nào có thể ngăn cản được. Danh vọng ư? Tiền tài ư? Những thứ đó không là gì với những tình cảm, những lòng biết ơn sâu sắc của những con người Việt Nam sống trên một mảnh đất nghìn năm văn hiến.
            Thế nhưng khi xã hội ngày càng phát triển, con người phải sống trong một môi trường đầy cạnh tranh và bận rộn. Dường như một số người quên mất những gì mình đang có và đòi hỏi quá nhiều vào những gì mình không có. Chính điều đó vô tình khiến cho con người bị mờ mắt bởi những giá trị vật chất tầm thường mà sống một cách ích kỷ, vô cảm với chính mình và mọi người. Bài học về tình nghĩa thầy trò như một hồi chuông cảnh tỉnh những ai vô tình quên đi công ơn to lớn của những người đã thêm lửa cho thành công của mỗi chúng ta đồng thời đó cũng là bài học để dăn dạy cho thế hệ sau biết được truyền thống của cha ông ta từ ngàn xưa đã hun đúc, gìn giữ.
            Đoản khúc ngắn này xin dành tặng thầy cô những vị kỹ sư tâm hồn nuôi dưỡng biết bao ước mơ của bao thế hệ học trò. Cũng xin dành tặng những cô cậu học trò đang hàng ngày miệt mài đèn sách để không phụ lòng dạy bảo, công lao to lớn của các thầy cô giáo. Đi trên con đường đời thênh thang hãy tự nhắc lòng mình:
                                                                  “ Muốn sang phải bắc cầu kiều
                                                             Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Tác giả bài viết: Ths Trần Thị Dịu