Phụ gia thực phẩm, những chú ý khi sử dụng

Thứ năm - 15/08/2024 15:41

   Phụ gia thực phẩm có vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm giúp sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm giúp làm tăng giá trị thực phẩm về mặt công nghệ như tăng độ mềm dẻo, độ xốp, độ dai, sự đồng nhất và ổn định,… của sản phẩm. Bên cạnh đó phụ gia thực phẩm còn làm tăng sức hấp dẫn của sản phẩm thực phẩm đối với người tiêu dùng, cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng và phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bằng cách sử dụng các chất tạo màu, mùi vị cũng như các chất ổn định cấu trúc,… 
DIU
Có rất nhiều phụ gia thực phẩm khác nhau bao gồm các nhóm:
- Các chất điều chỉnh độ axit.
- Các chất điều vị.
- Các chất ổn định.
- Các chất bảo quản.
- Các chất chống đông vón.
- Các chất chống oxy hóa.
- Các chất chống tạo bọt.
- Các chất tạo phức kim loại
- Các chất làm bóng.
- Các chất làm ẩm.
- Các chất làm rắn chắc.
- Các chất nhũ hóa.
- Phẩm màu.
- Các chất tạo bọt.
- Các chất tạo phức kim loại.
- Các chất tạo xốp.
- Chất sử lý bột.
     Khi sử dụng phụ gia thực phẩm phải đảm bảo các nguyên tắc sau:
     - Sử dụng PGTP trong thực phẩm phải đảm bảo:
     PGTP được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm.
     Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm.
     Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.
     - Chỉ sử dụng PGTP nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không lừa dối người tiêu dùng và chỉ để đáp ứng một hoặc nhiều chức năng của PGTP theo các yêu cầu dưới đây:
     Duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Trường hợp sản phẩm sử dụng với mục đích đặc biệt mà PGTP như một thành phần thực phẩm (VD đường ăn kiêng) thì không phải kiểm soát theo thông tư này.
     Tăng cường việc duy trì chất lượng hoặc tính ổn định của thực phẩm hoặc cải thiện cảm quan nhưng không làm thay đổi bản chất hoặc chất lượng thực phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng.
     Hỗ trợ trong sản xuất, vận chuyển nhưng không nhằm che giấu ảnh hưởng do việc sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng hoặc thực hành sản xuất, kỹ thuật không phù hợp.
     - PGTP phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, an toàn thực phẩm theo các văn bản quy định sau:
     Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;
     Tiêu chuẩn quốc gia trong trường hợp chưa quy định ở điểm (a).
     Tiêu chuẩn của CAC, JECFA, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài trong trường hợp chưa có quy định ở điểm (a), (b). Tiêu chuẩn nhà sản xuất trong trường hợp chưa quy định ở điểm (a), (b), (c).
     - Phải đạt tiêu chuẩn độ tinh khiết nhất định, phải có nhãn đầy đủ các nội dung theo quy định.
 
 

Tác giả bài viết: ThS Trần Thị Dịu (tong hop)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay3,681
  • Tháng hiện tại67,648
  • Tổng lượt truy cập4,942,099
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây