Khoa Thực phẩm và Hóa học, Trường Đại học Sao Đỏ đào tạo theo định hướng ứng dụng, chú trọng rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên

Thứ hai - 25/10/2021 09:13
      Đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, chú trọng rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên là một hướng đi đúng đắn của nhiều trường đại học trong bối cảnh nhiều sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lao động. Theo định hướng này, song song với việc tích lũy kiến thức, sinh viên thực sự được tiếp cận, thực hành các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết với thái độ nghề nghiệp đúng đắn để có thể bắt tay vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Đào tạo theo hướng ứng dụng và rèn luyện kỹ năng nghề cho sinh viên là sự chú ý mang tính trọng tâm tới các hoạt động nghề nghiệp của người học, cần kết hợp chặt chẽ các kiến thức, kĩ năng chuyên môn tới các vấn đề của thực tiễn khoa học khác và thực tiễn cuộc sống. Theo đó, người học cần có sự chuẩn bị tốt cho sự thay đổi trong kết cấu hoạt động chuyên môn với những biến đổi của xu hướng nghề nghiệp. Để đáp ứng việc đào tạo theo định hướng ứng dụng, chú trọng rèn kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên khoa đã thực hiện tốt những công việc sau:
1. Cơ sở vật chất của khoa
      Hiện nay khoa có 06 phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, thực tập, bao gồm: 01 phòng thí nghiệm Chế biến thực phẩm; 01 phòng thí nghiệm Phân tích thực phẩm; 01 xưởng thực hành Sản xuất bia, rượu bánh, các sản phẩm từ sữa, đồ hộp thịt cá, rau quả; 01 xưởng Sản xuất nước uống tinh khiết với công xuất 400lít/giờ; 01 phòng Ứng dụng công nghệ tin học. Máy móc, trang thiết bị tại các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành được trang bị theo hướng tiếp cận với sản xuất thực tế tại các doanh nghiệp đồng thời đảm bảo tính logic, đồng bộ và hiện đại.
2. Xây dựng chương trình đào tạo
      Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường ĐH Sao Đỏ được xây dựng trên nền tảng của những trường đại học lớn, uy tín trong nước và quốc tế. Sinh viên được tiếp cận những kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thực phẩm. Chương trình đào tạo của khoa được định hướng vào lĩnh vực ứng dụng, chú trọng tính thực hành, thực tế, quan tâm hình thành hệ thống kỹ năng cứng và mềm. Chương trình đào tạo đòi hỏi sinh viên có được các năng lực cốt lõi của ngành nghề, khả năng từng bước tự lực phát triển năng lực nghề nghiệp, khả năng làm việc độc lập, khả năng phân tích, phát hiện vấn đề mà thực tiễn đặt ra.
3. Về tổ chức quản lý đào tạo
      Trong quá trình đào tạo khoa chú trọng những vấn đề:
Gắn chặt đào tạo nhà trường với đào tạo thực tiễn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm tạo nên sự thích ứng cao cho người học về yêu cầu nghề nghiệp của thị trường lao động một cách đa chiều ngay trong quá trình đào tạo. Sinh viên học tập ở Khoa Thực phẩm và Hóa học được thực tập, thực tế tại các công ty, nhà máy sản xuất thực phẩm ở Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên… để rèn luyện kỹ năng tay nghề.
 
di2
di3
 
      Trong quá trình dạy và học đã khai thác tối đa hiệu quả của các phương pháp daỵ học hiện, các trang thiết bị hiện có ở phòng thí nghiệm, phát huy sự sáng tạo, hình thành các năng lực, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên. Ngoài học lý thuyết sinh viên còn được rèn luyện tay nghề, được thực hành, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.
 
di4
di5

      Khoa còn chú trọng việc đánh giá năng lực nghề nghiệp của sinh viên theo các mốc thời gian và theo các khối kiến thức, kĩ năng được rèn luyện trong quá trình đào tạo và trước khi tốt nghiệp ra trường.
      Trong quá trình học tập ở khoa sinh viên được phát triển năng lực thông qua việc tham gia các hoạt động Đoàn, Hội sinh viên, các câu lạc bộ.
di6
di7
 

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thị Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay896
  • Tháng hiện tại97,386
  • Tổng lượt truy cập4,698,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây