Khoa thực phẩm và hóa học thực hiện chương trình đào tạo gắn lý thuyết với thực hành tại các doanh nghiệp

Thứ sáu - 24/04/2020 09:39
      Trước cuộc cách mạng 4.0 và bối cảnh hội nhập quốc tế, đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng là yêu cầu cấp thiết với các cơ sở đào tạo để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề nghiệp thành thạo phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Không nằm ngoài xu thế đó, khoa Thực phẩm & Hoá học đã bắt nhịp và tiến hành hàng loạt các hoạt động về đổi mới đào tạo theo định hướng ứng dụng.
       Cải tiến đầu tiên từ chương trình đào tạo kỹ sư Công nghệ Thực phẩm. Với sự góp ý, đánh giá bởi các chuyên gia đến từ doanh nghiệp trong các lĩnh vực mà khoa đào tạo, các cơ sở đào tạo khác và hiệp hội nghề nghiệp, viện nghiên cứu.  Chương trình mới thay đổi một cách căn bản về cách dạy, cách học và hình thức kiểm tra, đánh giá. Thời lượng thực hành, học tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp của sinh viên đã được tăng lên gần 60%, tạo nhiều cơ hội để sinh viên được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, tham gia các dự án… Ngay từ năm học đầu tiên, sinh viên đã được tham gia trải nghiệm ngành nghề tại doanh nghiệp. Các môn học đã chuyển sang hướng đánh giá kết quả theo năng lực thực hiện.
 
hoa9
Sinh viên tham gia thực tập tốt nghiệp tại Công ty Vissan (Bắc Ninh)
 
phung7
 
hoa4
Sinh viên tham gia thực tập tốt nghiệp tại Công ty TNHH Long Hải
 
H12
Sinh viên tham gia thực tập tốt nghiệp tại Nhà mày BiBica Hà Nội
 
vl4
Sinh viên tham gia thực tập tốt nghiệp Công ty bia tươi FBT Hà Nội

             Để phục vụ cho quá trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, các thầy cô giáo là người đi tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng vào trong thực tế.  Trong những năm qua, đã có nhiều công trình nghiên cứu, nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học của khoa đã được doanh nghiệp và người dân thừa nhận. Trong 10 năm từ 2010 đến 2020, đội ngũ giảng viên của khoa đã công bố được 45 công trình nghiên cứu trên các tạp chí và kỷ yếu hội thảo, thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Khoa đã có 02 sản phẩm nghiên cứu được công bố chất lượng và thương mại hóa đó là nước tinh khiết FT-SDU và bánh trung thu Sao Đỏ.
 
hoa8
 
hoa7
 
hoa6
Các sản phẩm của khoa được trưng bày trong sự kiện chào mừng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2019 đã thu hút nhiều người dân quan tâm và tìm hiểu
      Đối với sinh viên, từ khi bước vào học cơ sở ngành và chuyên ngành, quá trình đào tạo luôn được kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết với thực hành. Tại Trung tâm Thực hành – Thực nghiệm của khoa, ngoài thực hành theo chương trình đào tạo, các sinh viên còn được thực hành theo các chuyên đề kỹ năng phục vụ cho các nhóm công việc của các doanh nghiệp yêu cầu như: kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm; chế biến nông thủy sản, bảo quản thực phẩm, phát triển sản phẩm mới, chế biến các sản phẩm từ thịt, sản xuất các sản phẩm bánh... Các kiến thức và kỹ năng đó được ứng dụng ngay trong nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm mới với những công trình được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao: hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên trong khoa được xếp loại xuất sắc và khá, 10 sản phẩm khoa học công nghệ tham dự hội thi của trường trong đó có 05 sản phẩm đạt giải.
 
hoa5
 
hoa3
 
tla5
 Sinh viên nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học công nghệ
 
      Trong năm học cuối, sinh viên được thực tập tốt nghiệp, tham gia làm đồ án tốt nghiệp ngay tại doanh nghiệp trong và ngoài nước, trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tại doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp, cựu sinh viên của khoa đã cùng  tham gia vào quá trình phát triển chương trình, quá trình đào tạo và đánh giá kết quả đào tạo sinh viên, giúp sinh viên có thể bắt nhịp ngay với công việc ngay khi chưa tốt nghiệp và có nhiều cơ hội có được công việc tốt với mức lương cao ngay khi ra trường.
 
tla2
phung14
Sinh viên làm đồ án tốt nghiệp
             Mối liên hệ hợp tác bền chặt với doanh nghiệp đã và đang tạo cơ hội cho sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo khảo sát mới nhất, số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay và làm đúng chuyên ngành chiếm trên 90%. Hiện nay, nhiều cựu sinh viên đang đảm nhiệm vai trò cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tại các công ty liên doanh, các tập đoàn lớn như: Công ty Cocacola, Pepsicola, Công ty cổ phần Kinh Đô, Sữa Vinamilk, Sữa TH true milk, Sữa đậu nành Vinasoi, Liên doanh Forsecar, Samsung Wellstory, Tập đoàn An Phát,… Kết quả này khẳng định chất lượng đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Sao Đỏ đã đáp ứng tốt nhu cầu lao động của các doanh nghiệp hiện nay.
 

Tác giả bài viết: TS Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay737
  • Tháng hiện tại27,294
  • Tổng lượt truy cập1,286,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây