Quy trình sản xuất nước uống tinh khiết FT-SDU

Thứ tư - 22/08/2018 08:10
          Nước uống đóng bình, đóng chai đã quá quen thuộc với người dân nước ta. Tuy nhiên có rất nhiều người sử dụng nước đóng chai những vẫn chưa biết quy trình tạo nên những chai nước này. Bài viết này sẽ mang đến quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai giải thích thắc mắc của người dùng.
ha2
Hệ thống sản xuất nước Trường Đại học Sao Đỏ
          Quy trình sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình bao gồm 3 công đoạn chính đó là: lọc nước đạt tiêu chuẩn; chiết rót, đóng nắp và bảo quản thành phẩm. Dưới đây là quy trình chi tiết trong sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai:
          Lọc nước đạt tiêu chuẩn:
          Lọc cặn khô: Nước nguồn có cặn hoặc chất lơ lửng, cần loại bỏ bằng lọc thô để chống nghẹt cho các thiết bị.
          Khử sắt, mangan: Nước được chảy qua bộ lọc với vật liệu là các chất có khả năng ôxy-hóa mạnh để chuyển sắt 2 thành sắt 3, bị kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có).
         Làm mềm, khử khoáng: Trong nước có thể chứa nhiều can xi, sắt, khoáng, cần phải được xử lý qua hệ thống trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng loại bỏ những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,…
          Khử mùi, màu: Sử dụng bộ lọc tự động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu (nếu có).
          Cân bằng pH:  Độ pH ở mức trung tính khoảng 6.5-7.5.
          Lọc tinh: Sử dụng màng thẩm thấu ngược (RO). Sau đó nước được lưu trữ vào bồn chứa.
         Diệt khuẩn bằng tia cực tím: Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có thể bị nhiễm khuẩn từ không khí vì thế trước khi đóng chai cần phải tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn.
Chiết rót - đóng nắp:
 
ha1
 Hệ thống chiế rót, đóng nắp
        Nắp và vỏ bình, vỏ chai được chuẩn bị thật kỹ, được rửa sạch và vô trùng. Sau đó chiết rót và đóng nắp bằng máy đóng nắp .
         Dán tem đã in hạn sử dụng lên nắp bình và nhãn chai. Sau đó dùng máy co màng đóng gói.
         Bảo quản thành phẩm: bình, chai nước sản xuất xong được để trên giá cao, khô ráo, thoáng mát, không để chung với các vật dụng sản xuất khác.
         Nước uống FT-SDU được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm là món quà sức khỏe đối với gia đình!
 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay661
  • Tháng hiện tại20,593
  • Tổng lượt truy cập1,438,879
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây