Tự tạo cho bản thân môi trường học tập hiệu quả

Thứ tư - 22/08/2018 15:45
Môi trường học có quyết định không nhỏ đối với cách học và tiếp thu bài của người học. Mỗi người đều có một thói quen riêng góp phần hình thành môi trường cho riêng mình. Hơn bất cứ ai, chính bản thân người học mới là người biết rõ điều gì và môi trường như thế nào là phù hợp với bản thân mình để có những cách sắp xếp và điều chỉnh sao cho hợp lý.
Tự học là hình thức học tập không thể thiếu được của sinh viên đang học tập tại các trường đại học đặc biệt là đối với hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ . Chính vì vậy, đối với người học, việc tự tổ chức hoạt động tự học một cách hợp lý, khoa học, có chất lượng, hiệu quả là một phần không thể thiếu để đạt được kết quả học tập cao nhất. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tự học, dưới đây xin đề cập tới một yếu tố đó là môi trường học tập.
Một môi trường học thoải mái sẽ đem lại cho ta sự hứng thú, khả năng tư duy, sáng tạo và tưởng tượng cao hơn hẳn một không gian bừa bãi, tối tăm và ngột ngạt là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng thế nào là một môi trường thoải mái lại phụ thuộc vào chính bản thân người học: đó có thể là một góc học tập riêng tư ngăn nắp, một chỗ yên tĩnh trong thư viện với rất nhiều tài liệu xung quanh, hoặc có thể là một không gian với tiếng nhạc,.... Nhìn chung, để có được hiệu quả học tập cao cần những yếu tố căn bản: không gian học tập, phương pháp học tập.
1. Không gian học tập thoải mái
          Một không gian học tập thoải mái là nơi có đầy đủ ánh sáng, khí trời và  dễ dàng cho bản thân khi tìm kiếm các công cụ học tập cho mình. Dễ dàng thấy rằng khu cửa sổ với cây xanh phía trước là mảnh đất tốt nhất cho chiếc bàn học. Nó không những có đủ những điều kiện trên mà còn giúp ta thư giãn rất hiệu quả khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có riêng cho mình một khung cửa sổ để đặt bàn học nhất là đối với những sinh viên phải ở trọ. Khi đó, các bạn có thể tự tạo không gian cho mình bằng cách đặt một chậu cây xanh nhỏ, trang trí những đồ vật dễ thương với màu sắc bạn ưa thích cũng làm cho không gian thêm sinh động hơn, cuốn hút bạn hơn và giúp bạn có sáng tạo, tưởng tưởng tốt hơn.
          Góc học tập không cần quá gọn gàng nhưng cũng không quá bừa bộn. Điều này tuỳ thuộc vào thói quen của mỗi người miễn sao thoải mái và tiện lợi với mình nhất. Và đừng quên sắm cho mình một chiếc đèn bàn vì ánh sáng của chiếc đèn sẽ giúp tập trung tốt hơn ánh sáng của chiếc đèn cho cả phòng.
         Bên cạnh đó, mỗi sinh viên cũng nên tìm cho mình một góc học tập trên thư viện nhà trường. Đây là nơi ta có thể sử dụng nguồn tài liệu học tập phong phú và tập trung rất tốt nhờ không khí học tập xung quanh.
  
nm1
Hình 1: SV Đại học Sao Đỏ học tập trong thư viện nhà trường
2. Phương pháp học
          Bên cạnh không gian học tập, phương pháp học cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của quá trình tự học. Không phải cứ học nhiều là tốt. Không phải cứ lăm lăm cầm trên tay cuốn sách là sẽ thuộc bài, sẽ học giỏi. Mỗi khi học, chúng ta nên tập trung khi học bài, học theo chiều sâu, có ghi chép, kiểm tra trong lúc học. Tạo cho mình thói quen trả lời câu hỏi, ghi lại những nội dung chính mình vừa học để có thể nhớ ngay và nhớ lâu.
 
nm2
Hình 2: Học nhóm, một phương pháp học hiệu quả
          Trong khi học, ta cũng đừng quá căng thẳng, đừng chỉ tập trung vào học không thôi, nó sẽ làm cho bạn mệt mỏi, tiếp thu không được nhiều. Khi học, ta có thể nghe nhạc nhẹ nhàng, đi lại hay làm một việc gì đó tương tự để đầu óc thoải mái, rất có thể như vậy hiệu quả học bài sẽ cao hơn. Và cũng không nhất thiết phải ngồi trong “góc” học tập của mình. Bất cứ chỗ nào bạn cho là mình có thể học tốt hơn thì đừng ngần ngại lựa chọn. Thay đổi chỗ ngồi trong chốc lát cũng là một cách tránh sự nhàm chán và tạo ra được sự thích thú đối với bản thân.
          Môi trường học có quyết định không nhỏ đối với cách học và tiếp thu bài. Mỗi người đều có một thói quen riêng góp phần hình thành môi trường cho riêng mình. Hơn bất cứ ai, chính ta mới là người biết rõ điều gì và môi trường như thế nào là phù hợp với bản thân mình để có những cách sắp xếp và điều chỉnh sao cho hợp lý. Ngoài ra, khi đã có một môi trường học lý tưởng thì cũng đừng quên sưu tầm cho mình những phương pháp học sao cho thật hiệu quả nhất. Các phương pháp làm việc tập trung, cách ghi nhớ bài học hay cách nào đó của riêng bản thân sẽ là những điều cần thiết cho khởi đầu của sự thành công. Hãy có những sáng tạo mới mẻ và thú vị cho không gian riêng của mình để có một môi trường học hiểu quả.

Tác giả bài viết: TS. Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay919
  • Tháng hiện tại45,207
  • Tổng lượt truy cập1,304,130
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây