Xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cũng có những thay đổi. Thực tế cho thấy sinh viên bên cạnh việc có trình độ tốt thì rất cần phải có kỹ năng tay nghề. Điều này sẽ giúp sinh viên mới ra trường tiếp cận ngay được với công việc của mình đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ mất ít thời gian, tiền của để bồi dưỡng, đào tạo lại. Chính vì vậy quá trình đào tạo trong nhà trường phải kết hợp được giữa lý thuyết với thực tiễn, phải đào tạo người kỹ sư miệng nói tay làm.
Nhóm Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm thực tập sản xuất tại Công ty TNHH Tiến Hưng
Nhóm Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm thực tập sản xuất tại Công ty TNHH Long Hải
Nhóm Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm thực tập sản xuất tại Công ty CP Chế biến thực phẩm Hữu Nghị
Khoa Thực phẩm và Hóa học, trường Đại học Sao Đỏ ngay từ khi mới thành lập đã ý thức rất rõ việc “học đi đôi với hành”. Bởi vậy, trong chương trình đào tạo tỷ lệ thực hành, thực tập luôn chiếm xấp xỉ 50%. Ngoài ra, mỗi học phần đều xây dựng đề cương chi tiết, đề cương bài giảng gắn với các vấn đề trong thực tế sản xuất, đặt trọng tâm vào việc giải quyết các tình huống phát sinh.
Trong 4 năm học tập tại trường sinh viên được thực tập thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp 2 lần, mỗi lần 6-7 tuần. Ngoài ra, trong quá trình học tập sinh viên thường xuyên được trải nghiệm ở các xưởng thực hành, xưởng sản xuất và tham quan học tập thực tế ngắn hạn tạ các doanh nghiệp. Trong các đợt thực tập sẽ là dịp để sinh viên có cơ hội sử dụng kiến thức đã học từ nhà trường trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thực tập giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế, rèn luyện những kỹ năng mới, xây dựng được sự tự tin và tăng cường năng lực chuyên môn đồng thời có được những mối quan hệ nghề nghiệp và các công việc tiềm năng.