Trước cuộc cách mạng 4.0 và bối cảnh hội nhập quốc tế, đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng là yêu cầu cấp thiết với các cơ sở đào tạo để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề nghiệp thành thạo phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Không nằm ngoài xu thế đó, Trường Đại học Sao Đỏ nói chung và khoa Thực phẩm & Hoá học nói riêng đã bắt nhịp và tiến hành hàng loạt các hoạt động về đổi mới đào tạo theo định hướng ứng dụng.
Chương trình đào tạo kỹ sư Công nghệ Thực phẩm của khoa được cải tiến với sự góp ý, đánh giá bởi các chuyên gia đến từ doanh nghiệp trong các lĩnh vực mà khoa đào tạo như Công ty cổ phần Hữu Nghị, Bibica, Bia Hà Nội – Hưng Yên,... cơ sở đào tạo khác và hiệp hội nghề nghiệp, viện nghiên cứu. Chương trình mới thay đổi một cách căn bản về cách dạy, cách học và hình thức kiểm tra, đánh giá. Thời lượng thực hành, học tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp của sinh viên đã được tăng lên trên 50%, tạo nhiều cơ hội để sinh viên được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, tham gia các dự án… Ngay từ năm học đầu tiên, sinh viên đã được tham gia trải nghiệm ngành nghề tại doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm.
Sinh viên trải nghiệm ngành nghề tại doanh nghiệp
Các môn học đã chuyển sang hướng đánh giá kết quả theo năng lực thực hiện.
Sinh viên thi kết thúc môn học theo hình thức đánh giá theo năng lực thực hiện
Trong năm học cuối, sinh viên được thực tập tốt nghiệp, tham gia làm đồ án tốt nghiệp ngay tại doanh nghiệp, tham gia vào quá trình sản xuất tại doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp, cựu sinh viên của khoa đã cùng tham gia vào quá trình phát triển chương trình, quá trình đào tạo và đánh giá kết quả đào tạo sinh viên, giúp sinh viên có thể bắt nhịp ngay với công việc ngay khi chưa tốt nghiệp và có nhiều cơ hội có được công việc tốt với mức lương cao ngay khi ra trường.
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm học tập và làm việc tại Công ty TNHH Một Thành viên Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (VISSAN), Tiên Du, Bắc Ninh
Hình 4: Sinh viên làm đồ án tốt nghiệp
Kết quả thực tế đã cho thấy, 100% sinh viên của khoa khi tham gia làm đồ án tốt nghiệp tại doanh nghiệp đã được doanh nghiệp nhận vào làm ngay sau khi ra trường.
Ngoài đạt chuẩn về kỹ năng nghề nghiệp, các kỹ năng bổ trợ khác như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm cũng được nhà trường tổ chức đào tạo và đánh giá đạt chuẩn.
Với những thay đổi tích cực, đáp ứng kịp thời yêu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0, các sinh viên của Khoa Thực phẩm và Hoá học đã có được việc làm tại các công ty danh tiếng như Bia Đại Việt, Công ty cổ phần sữa TH True Milk, Pepsi Co,.... với mức lương cao và vị trí xứng đáng với các kỹ năng đã được rèn luyện trong trường.
Một số hình ảnh kỹ sư tốt nghiệp của khoa Thực phẩm và Hoá học làm việc tại các công ty.
Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm đảm nhiệm vị trí công việc là cán bộ kiểm soát chất lượng (QC), điều phối viên, dinh dưỡng viên tại Công ty Samsung Welstory Việt Nam (Bắc Ninh)
Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm đảm nhiệm vị trí công việc là cán bộ kiểm soát chất lượng (QC) tại Công ty TNHH Foseca Việt Nam (Quế Võ, Bắc Ninh)
Kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm đảm nhiệm vị trí công việc là cán bộ kiểm soát chất lượng (QC) tại Công Ty Cổ phần Thực phẩm Tiến Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh)
Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Sao Đỏ và đồng nghiệp tại tập đoàn Nestlé
Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Sao Đỏ và đồng nghiệp tại công ty Pepsico Bắc Ninh