Sự thay đổi các thành phần cơ bản của lá trà khi sử dụng phương pháp sấy hồng ngoại và sấy đối lưu để chế biến bột trà xanh

Thứ hai - 24/12/2018 09:14
Trong nghiên cứu này, chúng tôi xác định các thành phần: hàm lượng chất hòa tan, tanin, polyphenol tổng số, cafein của lá trà già, và búp trà một tôm ba lá thu hái trên cây chè được trồng tại Chí Linh Hải Dương. Lá trà thu hái từ búp một tôm ba lá có thành phần: hàm lượng nước 70,6%, chất hòa tan 42,5%, tanin 26,1%, polyphenol tổng số 22,3%, hàm lượng tro tổng số 4,1% phù hợp để chế tạo bột trà xanh. Sử dụng phương pháp phương pháp sấy đối lưu và sấy hồng ngoại để làm khô lá trà và chế biến thành bột trà xanh. Kết quả cho thấy: sau quá trình sấy và chế biến hàm lượng chất hòa tan trong trà, polyphenol trong sản phẩm đã tăng lên đáng kể so với chiết từ lá trà. Phương pháp sấy hồng ngoại đã rút ngắn thời gian sấy đi 30 phút so với phương pháp sấy đối lưu ở cùng đều kiện. Hiệu suất chiết của sản phẩm tăng 12%.
Xem bản toàn văn (Full text)

Tác giả bài viết: TS Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay6,231
  • Tháng hiện tại19,511
  • Tổng lượt truy cập522,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây