Giới thiệu ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm (Mã ngành: 7540106)

Thứ tư - 07/04/2021 15:45
        Xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng ngày càng đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn cho thực phẩm; bên cạnh các chỉ tiêu về chất lượng như cảm quan, dinh dưỡng thì vấn đề an toàn đang được đặt lên hàng đầu. Vấn đề đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cũng được các cơ quan quản lý trong và ngoài nước tăng cường kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Trước những yêu cầu đó, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao không những chỉ với các công ty, nhà máy hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm mà còn cả ở những cơ quan quản lý nhà nước, các trung tâm kiểm định, các cơ quan nghiên cứu. Theo xu hướng quốc tế và nhu cầu trong nước, khu vực, Trường Đại học Sao Đỏ mở mới và bắt đầu thực hiện đào tạo có trọng điểm ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội.
1. Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là gì?
        Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành học chuyên về kiểm soát chất lượng, an toàn trong quản lý, sản xuất/chế biến và lưu thông thực phẩm thông qua việc nhận dạng các mối nguy, các kẽ hở của việc kiểm soát trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, và xây dựng các biện pháp kiểm soát, kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tối ưu, đúng trọng điểm.
1
Kiểm soát chất lượng hiểu quả sẽ góp phần sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường
 
2. Mục tiêu đào tạo Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của trường Đại học Sao Đỏ
        Trường Đại học Sao Đỏ đào tạo kỹ sư ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm (ĐBCL&ATTP) có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc; thích ứng với môi trường làm việc và hội nhập; có kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn về công nghệ sản xuất và chế biến, các công cụ và hệ thống quản lý, quản trị; kỹ năng phân tích thực phẩm, kiểm soát được chất lượng và an toàn trong quá trình sản xuất và chế biến, dịch vụ thực phẩm đáp ứng được yêu cầu của ngành. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư ĐBCL&ATTP; đáp ứng được yêu cầu công việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đào tạo, nghiên cứu và quản lý thuộc lĩnh vực ĐBCL&ATTP.
3. Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của trường Đại học Sao Đỏ học gì?
        Tại trường Đại học Sao Đỏ, sinh viên học ngành Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm được trang bị những kiến thức và kỹ năng phù hợp với yêu cầu của ngành, cụ thể là:
  • Khối kiến thức cơ sở ngành về hóa sinh thực phẩm, vi sinh vật thực phẩm, các kỹ thuật phân tích thực phẩm, các mối nguy trong thực phẩm, hệ thống quản lý nhà nước và quốc tế về thực phẩm.
  • Khối kiến thức và kỹ năng chuyên ngành gồm các học phần về Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm thực phẩm như: sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt, thủy sản, lương thực, trà, cà phê, ca cao…
  •  Kiến thức và kỹ năng phân tích, đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Việt Nam và Quốc tế.
  •  Khối kiến thức và đặc trưng của ngành về các hệ thống quản lý chất lượng và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiến tiến trên thế giới hiện nay như: ISO 9001, ISO 17025, ISO 14001, ISO 5001, HACCP, ISO 22000, FSSC 22000, BRC, IFS.
2
 
3
 
4
Đánh giá chất lượng hóa học, vi sinh vật, cảm quan nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm nhằm kiểm soát quá trình sản xuất, bảo quản thực phẩm
4. Học ngành Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của trường Đại học Sao Đỏ ra trường làm gì?
        Sinh viên học ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của trường Đại học Sao Đỏ tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư, đảm nhận được công việc:
  • Các công ty thực phẩm, phù hợp với các vị trí: QA, QC, R&D, phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư, xây dựng và công bố chất lượng sản phẩm….
  • Các Công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, hệ thống nhà hàng, resort, hệ thống siêu thị: chuyên viên đánh giá nhà cung cấp, quản lý chất lượng và an toàn trên toàn bộ quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm.
  • Cơ quan nhà nước: Chuyên viên thanh tra, đánh giá, cấp phép cho các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm trực thuộc sự quản lý của sở Công thương, sở NN&PTNT và sở Y tế.
  • Các công ty tư vấn đào tạo hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm: Chuyên gia đào tạo và tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, tư vấn công bố chất lượng sản phẩm.
  • Các Công ty đánh giá cấp chứng nhận: Chuyên gia đánh các hệ thống quản lý chất lượng và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • Nghiên cứu viên, giảng viên trong tại các trường Đại học và Cao đẳng
5. Lợi thế khi học tại Trường Đại học Sao Đỏ
  • 100% được giới thiệu việc làm đúng ngành đào tạo
  • Được học tập trong môi trường hiện đại, năng động.
  • Được đào tạo kiến thức lý luận và kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp;
  • Được tham gia các đợt kiến tập, thực tập cả trong và ngoài nước
  • Được tham gia các hội thảo chuyên ngành, sinh hoạt học thuật tại khoa;
  • Được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao;
  • Được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho người học theo quy chế của Trường Đại học công lập;
  • Được hỗ trợ vay vốn học tập;
  • Thời gian đào tạo: 4,5 năm.
6. Liên hệ tư vấn
  • Để biết thêm thông tin, liên hệ:
  • Trường Đại học Sao Đỏ:
  • Địa chỉ: Số 24, phố Thái Học II, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.  
  • Điện thoại: (0220) 3882 402.  Fax: (0220) 3882 921, Website: http://saodo.edu.vn
  • Khoa Thực phẩm & Hóa học:
  • Điện thoại: 0934375210, Website: http://hoathucpham.saodo.edu.vn,
  • Fanpage: facebook.com/khoathucphamhoahoc
 

Tác giả bài viết: TS. Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay83
  • Tháng hiện tại85,023
  • Tổng lượt truy cập5,178,252
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây