Những việc cần làm trong thời sinh viên

Thứ năm - 14/10/2021 23:43
Thành tích học tập ấn tượng, những kỷ niệm thật ngọt ngào qua những chuyến đi picnic, những buổi sinh hoạt tập thể và những tình bạn đẹp nảy sinh trong thời sinh viên, một công việc tốt sau khi ra trường là những điều mà tất cả sinh viên Việt Nam đều mong muốn có được.
          Trong cuộc sống có những việc tưởng chừng thật đơn giản nhưng khi chúng ta đã bỏ qua nó thì sẽ mãi không thể nào bù đắp được. Thời sinh viên cũng vậy, nếu như mỗi chúng ta không tự ý thức được những việc cần làm ngay từ hôm nay thì ngày mai đây sẽ khó khăn gấp bội. Dưới đây là những chia sẻ của tác giả về những việc cần làm trong thời sinh viên.
Học tập tốt, giành học bổng.
          Giành được học bổng là một niềm tự hào lớn lao đối với bản thân các bạn sinh viên, với bạn bè, gia đình và những người thân của các bạn. Học bổng chính là sự khích lệ, động viên và ghi nhận những nỗ lực, những cố gắng của các bạn trong học tập và rèn luyện tại trường học. Thành tích đó sẽ mang đến sự ngưỡng mộ, sự thán phục của bạn bè, của các thầy cô giáo và sẽ là những câu truyện thật đẹp bên cạnh những kỷ niệm trong thời sinh viên của các bạn. Hãy tự đặt cho mình mục tiêu học tập thật tốt ngay từ hôm nay. Không có cái gọi là “Việc không thể làm”, quan trọng là ý trí là nghị lực vươn lên của các bạn. Vào một ngày kia, có nhà tuyển dụng hỏi bạn “Em dùng được tiếng anh chứ?”. Câu trả lời là “Em biết chút ít”. Và như vậy cơ hội đã bị bỏ qua. Một ngày khác, giám đốc hỏi “Công ty đang cần cử một cán bộ sang nước ngoài tập huấn. Cháu dùng được tiếng anh chứ?”. Câu trả lời là “Cháu không chắc là sẽ ổn”. Và một lần nữa cơ hội lại vượt qua tầm tay của các bạn.
Đừng bỏ bất cứ một cơ hội đi chơi, sinh họat tập thể nào.
          Rất nhiều người sau khi tốt nghiệp ra trường nghĩ lại thấy thật tiếc đã không tham gia những buổi sinh họat tập thể vui tươi, đầm ấm và tràn đầy hạnh phúc thời sinh viên. Đó quả thật là một thiếu sót. Những cơ hội như vậy không những mang lại cho các bạn niềm vui, sự hạnh phúc được đắm mình trong thế giới tình bạn bè mà thông qua đó các bạn sẽ hiểu nhau hơn, biết chia sẻ và giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn và biết đâu sẽ có những mối tình, những tình bạn đẹp được nảy sinh trong thời sinh viên. Những buổi sinh họat tập thể hay đi chơi xa chính là lúc sự tinh nghịch, sự ngây thơ, hồn nhiên của tuổi trẻ được thể hiện rõ nhất. Kỷ niệm về những chuyến đi về miền quê hay những chuyến đi biển hoặc cắm trại ở miền rừng núi sẽ trở thành những ký ức không thể quên với mỗi sinh viên khi ra trường để rồi 5, 10 hay 20 năm sau đó mỗi khi chúng ta được ngồi bên nhau thì những ký ức ngày xưa lại hiện về. Cảm giác đó thật tuyệt phải không các bạn?
Tham gia phong trào tình nguyện.
          Có lẽ kỷ niệm trong những đợt đi tình nguyện là một trong những điều đáng nhớ nhất với nhiều người sau khi tốt nghiệp ra trường. Tôi còn nhớ như in những ngày hè tình nguyện trên vùng đất Duyên Khánh (Khánh Hòa). Ngày đó, chúng tôi – những người sinh viên tình nguyện thật hăng hái và tràn đầy sức sống của tuổi trẻ. Xe ô tô đưa chúng tôi băng qua những miền quê còn nghèo nàn nhưng thật bình yên. Nhìn cuộc sống còn đầy khó khăn, vất vả của đồng bào dân tộc và sự đón tiếp nhiệt tình đã làm chúng tôi thật xúc động. Dù những khó khăn, vất vả vẫn còn đè nặng lên đôi vai gầy guộc của những bà mẹ nhưng ở họ hiện lên một tình thương yêu bao la. Tinh thần tình nguyện sục sôi và những tiếng hát hồn nhiên, tinh nghịch của chúng tôi đã át đi những trưa hè nắng chói trang và những chiều mưa không ngớt. Những mái nhà của đồng bào đã được chúng tôi lần lượt sửa chữa, những ruộng lúa và rau màu lần lượt được thu hoạch. Tại các thôn bản các em nhỏ được nghe chúng tôi dạy chữ và kể những câu chuyện vui vẻ nhưng tràn đầy tình yêu thương con người. Những ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên của những em nhỏ, những nét mặt nhăn nheo và đôi vai gầy guộc của những bà mẹ nơi đây từ đó cứ in đậm mãi trong mỗi chúng tôi đến tận bây giờ. Mỗi khi gặp lại nhau, chúng tôi lại ôn lại những kỷ niệm ngọt ngày ngày ấy, những câu chuyện về tình nguyện, những cảm giác ấm áp lại từ đâu ùa về.
Cần phải cố gắng và học cách kiên trì.
          Có người nói rằng “Còn trẻ không cố gắng về già sẽ đau khổ”. Thực tế xã hội cho thấy muốn có được thành tựu nào đó thì nhất định chúng ta đã phải thực sự cố gắng rất nhiều trong qúa khứ. Nếu hiện nay bạn đang được hưởng những thuận lợi thì nhất định bạn đã có nhiều cố gắng trong thời gian qua. Bất kể làm việc gì cũng cần khoảng thời gian phấn đấu trong nhiều năm. Bạn không cần phải là người có thiên tài, chỉ cần có ý chí kiên cường, thì đó cũng là một thứ tài năng tốt nhất. Không cần lo nghĩ gì nhiều, cứ kiên trì đến cùng sẽ thắng lợi. Một người kiên trì trước sau như một tiến tới mục tiêu, nhất định cuối cùng sẽ giành thắng lợi bởi vì nước chảy nhỏ sẽ thành dòng và chảy mãi thì đá sẽ phải mòn. Với các bạn sinh viên nếu muốn gặt hái những thành quả thì ngay từ bây giờ các bạn cần phải cố gắng trong học tập, rèn luyện và bồi dưỡng các kỹ năng và cần phải học cách kiên trì. Nếu không bắt đầu ngay từ hôm nay thì sự khó khăn sẽ tăng lên gấp bội.
Biết lễ nghi sẽ là một lợi thế.
          Tuổi trẻ trong thời sinh viên thường ăn nói không có kiêng dè, đó cũng là một ưu thế của các bạn nhưng điều này không có nghĩa là có thể bỏ qua thứ lễ nghi tối thiểu. Nói thẳng thắn, không kiêng dè mà vẫn được bạn bè, cấp trên chấp nhận, hoan nghênh thì đó là nhờ nói năng có chừng mực, biết lễ nghi. Không biết lễ nghi sẽ là thiếu sót của bạn. Bởi vì không biết lễ nghi, sẽ mất đi cơ may. Biết tôn trọng người khác, cơ may sẽ đến với bạn. Điều rất quan trọng là có thể ý thức được rằng mình còn thiếu đạo đức lễ nghi của một người bình thường. Ý thức được việc mình còn thiếu đạo đức lễ nghi của một người bình thường, đó là bước đi đầu tiên trên vũ đài lớn của cuộc sống.
Nhìn nhận sự thật, không ngụy biện.
          Biện hộ cho thất bại, cũng đã trở thành một thói quen với đa số những người trẻ tuổi. Nếu các bạn cứ tìm cách biện hộ cho mình thì không bao giờ có thể trưởng thành. Nếu muốn trưởng thành thật sự, thì không nên ngụy biện. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải biết lắng nghe những đóng góp của bạn bè, người thân để rút kinh nghiệm và dần hoàn thiện bản thân. Thật nguy hiểm nếu các bạn luôn tự cho mình là đúng, luôn kiêu ngạo với những người xung quanh. Các bạn nên nhớ rằng gieo gì thì gặt nấy. Đó là thế giới hiện thực tàn nhẫn.
Đừng từ bỏ ước mơ.
          Mỗi người trong cuộc sống đều cần ấp ủ trong mình những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng. Ước mơ, hoài bão sẽ là động lực giúp mỗi người phấn đấu và trưởng thành. Có người hỏi bạn “Vì sao lại uể oải, chán trường thế?”, người khác lại hỏi “Vì sao lại ủ ê, buồn bã như vậy?”. Đó là do bạn đang thiếu những ước mơ, hoài bão thật sự. Cuộc sống thật nhiều cám dỗ và cạm bẫy. Đã có không ít bạn bị cuốn vào các tệ nạn cờ bạc, lô đề, cá độ bóng đá, nghiệm hút, trộm cướp,...để rồi khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Những giọt nước mắt muộn màn đã không thể đổi lại những năm tháng tươi đẹp, những ước mơ, hoài bão và niềm hy vọng ngày nào của bố mẹ, người thân đã bỗng chốc tan thành mây khói. Trong hiện thực cuộc sống không phải lúc nào các bạn cũng có điều kiện thuận lợi để thực hiện ngay ước mơ của mình. Có những ước mơ phải dốc toàn bộ sức lực trong cả cuộc đời mới thực hiện được, nhưng các bạn hãy nhớ một điều là “Đừng nên từ bỏ ước mơ của mình”.
          Có người nói rằng: “Hai mươi mấy tuổi chính là thời kỳ tốt nhất triển khai vô tận mọi khả năng”. Điều đó chỉ đúng với sinh viên khi các bạn ý thức được sự cần thiết phải học tập, phải luôn luôn rèn luyện tư chất đạo đức, những lễ nghi của cuộc sống và phấn đấu không ngừng để hoàn thiện mình. Ở tuổi sinh viên, các bạn cần cố gắng thật nhiều và phải học cách kiên trì, phải có ước mơ, hoài bão và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.
tu4
Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng – những kỷ niệm khó quên trong thời sinh viên

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay784
  • Tháng hiện tại97,274
  • Tổng lượt truy cập4,698,503
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây