Triển vọng phát triển ngành công nghệ thực phẩm

Thứ năm - 23/04/2020 22:34
Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu trong xã hội đặc biệt là hiện nay vẫn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề cấp thiết thì nhu cầu về thực phẩm trong đó thực phẩm sạch ngày càng được quan tâm. Vì vậy, Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm trong tương lai. Đây là những ngành học gắn liền với nhu cầu lao động của thị trường, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
      Công nghệ thực phẩm là ngành học gắn liền với thị trường lao động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông-thủy hải sản, các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát, đường sữa, bánh kẹo và đồ uống. Tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển kỹ thuật chế biến đường, sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, chế biến rau quả, thịt cá, hải sản, ...; kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm, các chuyên viên dinh dưỡng…
      Ngoài ra, Công nghệ thực phẩm là ngành liên quan trực tiếp đến nhu cầu đời sống của người dân, tính trên toàn quốc hầu hết tỉnh nào cũng có các nhà máy, công ty hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Cơ hội việc làm đối với các em Sinh viên tốt nghiệp những ngành học này là rất lớn. Thực phẩm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏa người sử dụng vì vậy khả năng xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các đối tượng khác nhau đang là vấn đề được quan tâm hiện nay do đó nhu cầu lao động cho các dinh dưỡng viên thực phẩm ngày càng cao. Theo thống kê, có tới 90% sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay và ổn định. Đồng thời nhà trường còn tạo cơ hội cho các em đang theo học hoặc đã tốt nghiệp tại trường có cơ hội xuất khẩu lao động tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây là những nước có nhu cầu lao động cao trong lĩnh vực thực phẩm. Chính vì vậy, Công nghệ thực phẩm đã trở thành ngành học gắn liền với thị trường lao động trong tương lai.
      Nhận định rõ nhu cầu lao động của thị trường trong tương lai, khoa Công nghệ thực phẩm và hóa học với phương châm đào tạo những gì xã hội cần đã thường xuyên cải tiến chương trình đào tạo theo xu hướng phát triển của khoa học công nghệ và yêu cầu của thực tiễn. Khi theo học tại khoa Công nghệ thực phẩm và hóa học-trường Đại học Sao Đỏ các em sẽ trở thành các kỹ sư Công nghệ thực phẩm sau 4 năm học. Tại đây, các em có thể lựa chọn cho mình chuyên ngành phù hợp như Công nghệ Đường sữa, bánh kẹo và đồ uống và chuyên ngành Công nghệ chế biến Nông-thủy sản. Công nghệ thực phẩm thực sự là một trong nhóm ngành trọng điểm của tương lai.
 
phung5
Hình 1. Nhóm sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu sản xuất xúc xích giàu đạm tại phòng thí nghiệm khoa Thực phẩm và Hóa học
 
phung6
 Hình 2. Tham gia hội đồng đánh giá rượu vang tại phòng thí nghiệm khoa Thực phẩm và Hóa học
 
phung7
             Hình 3. Thầy và trò khoa Thực phẩm và hóa học tham quan thực tế nhà máy tại công ty TNHH Long Hải

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,413
  • Tháng hiện tại96,168
  • Tổng lượt truy cập4,697,397
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây