Ngành Công nghệ thực phẩm là định hướng nghề nghiệp trọng điểm trong tương lai

Chủ nhật - 08/08/2021 22:26
          Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, các sản phẩm thực phẩm như bia, rượu, đường sữa, bánh kẹo, rau quả lương thực… Kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống.
            Thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Học ngành Công nghệ thực phẩm giúp người học hiểu được để làm ra một chai bia, hộp sữa, các sản phẩm đồ hộp thịt cá, súc xích… sẽ phải thực hiện các công đoạn gì. Làm thế nào để xác định được các thành phần dinh dưỡng trong nguyên liệu của các sản phẩm thực phẩm đồng thời tính được năng lượng cung cấp từ các sản phẩm đó. Từ đó xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của mình.
 
phung12
Một số sản phẩm ngành Công nghệ thực phẩm
            Khi theo học ngành công nghệ thực phẩm - ngành học đang rất có triển vọng hiện nay cơ hội việc làm là không giới hạn bởi lẽ mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Cụ thể tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch. Nước ta lại là nước đang định hướng phát triển bền vững trong nông nghiệp chính vì vậy lượng nông sản sản xuất ra là rất lớn và phong phú. Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nhân lực. Vì nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu người học theo học ngành này.
            Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác về công nghệ thực phẩm cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, đòi hỏi số lượng nhân lực không nhỏ. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.
    Phương thức xét tuyển: Theo 2 phương thức:
   Phương thức 1: Dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Xét tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp môn xét tuyển và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực cho các ngành đào tạo.
    Phương thức 2: Dựa vào kết quả học tập THPT, xét theo 2 hình thức:
    - Hình thức 1: Xét tổng điểm trung bình học tập các môn lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12 và điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) đạt từ 18,0 điểm trở lên cho các ngành đào tạo. 
    - Hình thức 2: Xét tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển và điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) đạt từ 20,0 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
    Ngành công nghệ thực phẩm (mã ngành 7540101) xét tuyển tổ hợp của 3 môn thi tương ứng với 4 tổ hợp:
            1. A00            Toán, Vật lí, Hóa học
            2. A09            Toán, Địa lí, GDCD
            3. B00            Toán, Hóa học, Sinh học
            4. D01            Toán, Ngữ văn, tiếng Anh
            Khoa Công nghệ thực phẩm và Hóa học-trường Đại Học Sao Đỏ luôn mở rộng của chào đón các bạn học sinh với niềm đam mê khám phá lĩnh vực thực phẩm và cam kết giúp các em có được cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đúng với đam mê của mình.
 phung13phung14
Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm –Đại học Sao Đỏ tham gia sản xuất sản phẩm của ngành

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay932
  • Tháng hiện tại97,422
  • Tổng lượt truy cập4,698,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây