Kỹ sư ngành Công nghệ Thực phẩm vững bước trong xu thế hội nhập

Thứ sáu - 14/05/2021 04:42
Công nghệ thực phẩm là những ngành công nghiệp trọng điểm trong tương lai. Đây là những ngành học gắn liền với nhu cầu lao động của thị trường, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên học ngành Công nghệ thực phẩm có thể vững tin vào cơ hội việc làm trong tương lai.
           
          Nhận định rõ nhu cầu lao động của thị trường trong tương lai, khoa Công nghệ thực phẩm và hóa học với phương châm đào tạo những gì xã hội cần đã thường xuyên cải tiến chương trình đào tạo theo xu hướng phát triển của khoa học công nghệ và yêu cầu của thực tiễn. Khi theo học tại khoa Công nghệ Thực phẩm và Hóa học, trường Đại học Sao Đỏ các em sẽ trở thành các kỹ sư Công nghệ thực phẩm sau 4 năm học. Các em có thể lựa chọn cho mình chuyên ngành phù hợp như: Công nghệ Đường sữa, bánh kẹo và đồ uống và Công nghệ chế biến Nông - Thủy sản. Nhóm ngành này đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến công nghệ bảo quản và chế biến lương thực - thực phẩm như đường, sữa, bánh kẹo, bia, rượu - nước giải khát, chế biến thịt cá, rau quả, lương thực... Trên cơ sở các kiến thức chuyên môn về công nghệ đã học các em có khả năng kiểm tra, giám sát và quản lý về chất lượng thực phẩm.
            Công nghệ thực phẩm là ngành kỹ thuật do đó sinh viên khi học ngành này cần tích cực tham gia thực hành, thực tập. Nhận thức được điều đó, khoa Thực phẩm và Hóa học khi xây dựng chương trình đào tạo sinh viên được tham gia học thực hành, thí nghiệm gần 50% tổng số tín chỉ chương trình học. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia nghiên cứu khoa học giúp nâng cao nhận thức về khoa học thực phẩm nhằm phát triển tư duy về sản phẩm thực phẩm mới trong tương lai.
 
p111
Hình 1. TS. Hoàng Thị Hòa hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học
          Khoa Công nghệ thực phẩm & Hóa học- Trường Đại học Sao Đỏ có mối quan hệ lâu năm với các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội…. Trong quá trình học các em được giới thiệu đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp giúp các em có cơ hội làm việc ngay tại các công ty đã thực tập sau khi tốt nghiệp. Đến nay, khoa có 9 khóa sinh viên tốt nghiệp ra trường và làm việc tại các công ty có quan hệ lâu năm với khoa như Công ty TNHH Long Hải, công ty DABACO, Th true milk…
          Ngoài ra, thực phẩm là ngành liên quan trực tiếp đến nhu cầu đời sống của người dân, tính trên toàn quốc hầu hết tỉnh nào cũng có các nhà máy, công ty hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Cơ hội việc làm đối với các em Sinh viên tốt nghiệp những ngành học này là rất lớn. Theo thống kê, có tới 90% sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay và ổn định. Đồng thời nhà trường còn tạo cơ hội cho các em đang theo học hoặc đã tốt nghiệp tại trường có cơ hội xuất khẩu lao động tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây là những nước có nhu cầu lao động cao trong lĩnh vực thực phẩm và hóa học trong đó có ngành chế biến thủy hải sản. Chính vì vậy, Công nghệ thực phẩm đã trở thành ngành học gắn liền với thị trường lao động trong tương lai.
 
p22
Hình 2. Ths. Bùi Văn Tú và nhóm sinh viên thực tập tại công ty TNHH Long Hải

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,090
  • Tháng hiện tại95,845
  • Tổng lượt truy cập4,697,074
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây