Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm đón nhận nhiều cơ hội việc làm

Thứ tư - 22/07/2020 05:26
Theo Tổ chức Business Monitor International (BMI) dự báo, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống sẽ duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm là 10,9% cho giai đoạn 2017 – 2019. Thị trường lao động Việt Nam giai đoạn 2018-2025 trung bình mỗi năm cần 12-15 nghìn lao động có trình độ trong lĩnh vực thực phẩm.
1/ Tiềm năng ngành Công nghệ thực phẩm
      Lĩnh vực chế biến thực phẩm đã  và đang là ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam, cả nước hiện nay hàng ngàn các nhà máy chế biến thực phẩm lớn nhỏ tập trung tại các khu vực thành phố lớn như TPHCM, Bình Dương, Hà Nội và các khu vực lân cận,... Với xu hướng toàn cầu hóa, trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0), vấn đề cạnh tranh về chất lượng, giá thành thực phẩm và thị trường tiêu thụ càng gay gắt. Vì thế các nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm ngày càng quan tâm đến lao động có trình độ cao nhằm sản xuất, chế biến ra những sản phẩm thực phẩm có chất lượng cao, giá cả hợp lý tăng sức cạch tranh của sản phẩm trên thị trường.
      Theo Tổ chức Business Monitor International (BMI) dự báo, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống sẽ duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm là 10,9% cho giai đoạn 2017 – 2019. Tại Việt Nam đã và đang có rất nhiều nhà máy thực phẩm của các tập đoàn quốc tế đầu tư sản xuất như Nestlé  tại Hưng Yên, Cocacola Bắc Giang, Pepsicola, Orion, bia Heineken, bia Taiger … hay trong nước nhiều công ty vươn lên phát triển mạnh mẽ như bia Hà Nội, Bia Sài Gòn,  Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Tập đoàn TH True milk, Bánh kẹo Kinh Đô,… Trong giai đoạn 2017 – 2025 dự kiến trung bình mỗi năm  thị trường cần 12-15 ngàn lao động có trình độ trong lĩnh vực thực phẩm.
 
vltp1
Lễ khánh thành nhà máy thực phẩm tại Hưng Yên của tập đoàn quốc tế Nestlé
Nguồn Vietnamnet
 
vltp2
Nguồn Masan
Lễ khánh thành nhà máy thực phẩm Masan Miền Bắc
2/ Ngành Công nghệ thực phẩm học cái học gì?
      Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo về các lĩnh vực như: Công nghệ sản xuất đồ uống như sản xuất rượu bia - nước giải khát, Công nghệ sản xuất bánh kẹo, trà, cà phê,  Công nghệ chế biến thủy sản, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Công nghệ chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, Sản xuất mía đường , Đồ hộp thịt, cá, rau quả,…
 
vltp3
Thí nghiệm kiểm tra chất lượng nước giải khát của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm tại
Đại học Sao Đỏ
 
vltp4
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Sao Đỏ thực tập tại Công ty cổ phần bia tươi FBT, Hà Nội.
3/ Việc làm sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm
      Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế giúp người học ngành Công nghệ thực phẩm dễ dàng tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường. Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc ở tất các các nhà máy chế biến nông sản, thực phẩm như bia, rượu,nước giải khát, đường, sữa, bánh, kẹo, chế biến thịt, thủy sản, các công ty chế biến suất ăn công nghiệp, viện nghiên cứu thực phẩm, các cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm,…
 
vltp5

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Sao Đỏ và đồng nghiệp  tại công ty Pepsico Bắc Ninh

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,242
  • Tháng hiện tại95,997
  • Tổng lượt truy cập4,697,226
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây