Người thầy và chữ tâm

Chủ nhật - 08/11/2020 17:48
Nhớ lại chuyện học trò Thuỷ thần ngày xưa, cậu học trò con vua Thuỷ Tề của thầy Chu Văn An biết là trái mệnh Ngọc Hoàng tất phải chết, nhưng vẫn tuân theo lời dạy bảo nhân nghĩa của thầy làm mưa giúp nhân gian tránh khỏi hạn hán, càng thấy vai trò to lớn của người thầy trong việc giáo dục nhân cách cho học trò.
           “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” là câu nói đề cao vai trò của người thầy trong việc truyền đạt kiến thức đối với các thế hệ học trò. Có thể nói đó là vai trò đầu tiên của người thầy. Truyền đạt kiến thức không đơn giản là truyền lại những kiến thức mình đã biết cho học trò để các em biết được các kiến thức đó mà còn là giúp các hiểu, vận dụng được các kiến thức đó vào trong thực tế. Trong quá trình dạy học, người thầy còn phải giúp các em hình thành phương pháp học tập, nghiên cứu để biết cách khai thác, tiếp cận những tri thức mới. Muốn làm được điều đó, người thầy phải có tri thức vững vàng và trên hết phải có tâm với nghề, sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức, tâm huyết cho việc giảng dạy.
            Nhớ lại chuyện học trò Thuỷ Thần ngày xưa, cậu học trò con vua Thuỷ Tề của thầy Chu Văn An biết là trái mệnh Ngọc Hoàng tất phải chết, nhưng vẫn tuân theo lời dạy bảo nhân nghĩa của thầy làm mưa giúp nhân gian tránh khỏi hạn hán, càng thấy vai trò to lớn của người thầy trong việc giáo dục nhân cách cho học trò. Thầy phải rèn mình trước, sau đó mới dạy trò. Phẩm chất đạo đức, phong cách sống, tác phong làm việc  của thầy chính là tấm gương cho trò học tập.
Năm thứ tư đón ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 với tư cách là một nhà giáo, tham gia đọc và chọn các bài báo tham gia hội thi báo hàng năm của trường đem đến cho tôi nhiều cảm xúc mới mẻ. Đọc các bài viết của sinh viên về thầy cô, về mái trường càng thấy bản thân mình nói riêng và các thế hệ nhà giáo nói chung càng cần phải cố gắng hơn nữa để dìu dắt các em tạo lập tương lai. Và xin gửi đến các học trò yêu quý, mỗi thành tích mà các em đạt được trong học tập và rèn luyện khi còn đang học tại trường cũng như những thành công các em gặt hái được trong tương lai là những món quà quý giá nhất đối với các thầy cô mỗi khi ngày 20-11 về.

Tác giả bài viết: TS Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,102
  • Tháng hiện tại26,026
  • Tổng lượt truy cập1,284,949
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây