Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

Thứ sáu - 15/03/2019 11:03
1. Công nghệ thực phẩm là gì?
Công nghệ thực phẩm, hiểu một cách đơn giản, là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta.
2. Cơ hội xin việc ngành công nghệ thực phẩm hiện nay
Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì mức độ phức tạp trong nhu cầu của con người đang gia tăng mạnh. Cụ thể tại Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch. 
 
tq1
Công nghệ thực phẩm là gì?
          Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác về công nghệ thực phẩm cũng đang được mở rộng để đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, đòi hỏi số lượng nhân lực không nhỏ. Ngành công nghệ thực phẩm xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 - 2020, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. 

          Tuy nhiên, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông sản, các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nhân lực. Vì nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này.

VẤN ĐỀ ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
1. Ngành công nghệ thực phẩm học gì?
Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, đông lạnh thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến lương thực, công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm… 
Vì các tính chất đặc thù của ngành, sinh viên sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với các công việc phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn và tiến hành các quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.
 
tq2
Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

2. Một số môn chuyên ngành tiêu biểu
- Dinh dưỡng 
- Hóa sinh học thực phẩm 
- Vi sinh học thực phẩm 
- Quản lý chất lượng 
- An toàn thực phẩm 
- Phân tích thực phẩm 
- Công nghệ chế biến 
- Công nghệ sinh học thực phẩm 
- Phát triển sản phẩm... 
CÔNG VIỆC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
1. Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?
         Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm (thịt, cá, sữa, cà phê, đồ hộp, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương… 
        Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, kiểm nghiệm… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng… 
Cụ thể một số công việc sau: 
- Nhân viên kiểm định chất lượng (QA) 
- Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC) 
- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) 
- Kỹ sư công nghệ thực phẩm 
- Kỹ sư sản xuất (Production engineer) 
- Nhân viên bếp 
- Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist) 
- Kỹ thuật viên sản xuất 
- Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff) 
- Nhân viên bộ phận thu mua 
- Nhân viên vận hành máy 
- Giám sát viên sản xuất (Production supervisor) 
- Trình dược viên… 
tq3
 
Các công việc của ngành công nghệ thực phẩm

2. Tố chất, kỹ năng phù hợp với ngành
- Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích 
- Đam mê công nghệ và nghiên cứu 
- Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống 
- Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao 
- Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng… 
3. Mức lương trung bình
        Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 - 6.000.000 VND/tháng. 
        Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2,000 - 3,000 USD/tháng.
BÍ QUYẾT XIN VIỆC NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
1. Các doanh nghiệp lớn khi xin việc ngành công nghệ thực phẩm
        Có thể kể đến một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã quen thuộc với chúng ta như Tân Hiệp Phát, Hữu Nghị Food, Kinh Đô, Sài Gòn Food, T&T Group, Trung Nguyên, Vinamilk, TH True Milk, Vina Acecook, Vinacafe, Masan, Vissan, Cholimex… 
       Cơ hội ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng rất rộng mở và đang trở thành xu hướng của nhân lực trẻ. Ví dụ như Pepsico, Coca-cola, Heineken, Nestlé, Sabeco, Abbott, Zagro, Carlberg, Ajinomoto, Kewpie, Cargill… 
      Các công ty này luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn thử sức. Ngoài ra, các bạn trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm thực tế cũng như chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc và cơ hội thăng tiến cao hơn khi sang các tập đoàn lớn.
Nguồn: https://www.topcv.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay102
  • Tháng hiện tại26,659
  • Tổng lượt truy cập1,285,582
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây