Kinh nghiệm thực tế - Yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong tương lai

Thứ sáu - 23/08/2019 23:23
Có nhà hiền triết đã từng nói: “Kiến thức các bạn đã học được ở nhà trường chỉ giúp các bạn đủ để kiếm sống sau khi ra trường, sự giàu sang hay không là do sự nhạy bén của mỗi người sau khi rời ghế nhà trường”. Như vậy, có thể nói chính các kỹ năng, các kinh nghiệm làm việc là những nhân tố có ảnh hưởng lớn và giúp các bạn phát huy được những gì đã học và dần hoàn thiện mình. Kinh nghiệm làm việc cần có thời gian để tích lũy, hành động ngay khi có thể là cách tốt nhất tạo bước khởi đầu cho một sự nghiệp tươi sáng trong tương lai của các bạn.
          Đa số sinh viên sau khi ra trường đều phát biểu rằng: “Chúng em đã được học rất nhiều, rất rộng nhưng giờ ra trường lại thấy rất lúng túng khi đi tìm việc hay tham gia các cuộc phỏng vấn và lúng túng ngay cả trong công việc”. Điều đáng nói đây lại là những sinh viên có học lực khá, giỏi. Có một thực tế là rất nhiều trường hợp sinh viên có học lực kém, thậm chí là yếu nhưng lại cảm thấy rất tự tin khi tham gia các cuộc phỏng vấn và trong sự nghiệp lại gặt hái được những thành công lớn. Vậy, đâu là sự khác biệt và yếu tố nào dẫn tới sự thành công của những con người này. Đó chính là do các kỹ năng, các kinh nghiệm làm việc mà họ đã tích lũy được trong cuộc sống.
          Những kinh nghiệm trong công việc luôn là yêu cầu quan trọng đối với đa số các nhà tuyển dụng, nó càng trở nên đặc biệt trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay. Để đào tạo được một nhân viên làm tốt được công việc của mình có công ty đã phải bỏ ra hàng tháng thậm chí là hàng năm và tiêu tốn hàng chục triệu đồng. Bởi thế, kinh nghiệm làm việc là một ưu thế cực kỳ lớn đối với các ứng viên khi tham gia các cuộc phỏng vấn. Bên cạnh đó, sự thành công ở bước đầu tiên này cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng giao tiếp, sự diễn đạt mạch lạc, khả năng thuyết phục cao, kỹ năng giải quyết tình huống của ứng viên. Tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp thành công sau khi trải qua một cuộc phỏng vấn với việc giải quyết các tình huống, và sự thể hiện những trải nghiệm trong công việc của ứng viên.
          Đối với sinh viên chúng ta, những người còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì quá trình tích lũy kinh nghiệm, tích lũy các kỹ năng cần thiết có thể thông qua các công việc:
1- Đi làm thêm: Công việc làm thêm với đa số chúng ta là để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho cuộc sống sinh viên đầy những khó khăn, vất vả; để cùng gánh vác những lo âu, trăn trở của bố mẹ. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì bạn có được từ những hoạt động này. Làm gia sư giúp củng cố thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp. Bạn sẽ dần trở nên hoàn thiện mình, đó là chưa kể tới những mối quan hệ mà bạn sẽ có được. Làm nhân viên bán hàng tạp hóa, bán hàng tại các siêu thị sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về kinh tế, khả năng giao tiếp, thuyết phục các đối tượng khách hàng cũng theo đó mà hoàn thiện dần. Chúng ta hãy dung những người bán hàng thông thường tại các cửa hàng, ở họ biểu hiện rất rõ khả năng tính toán, sự nhạy bén với những biến động của thị trường và sự thấu hiểu tâm lý khách hàng. Làm nhân viên phục vụ tại các quán nước, cà phê,…cũng là công việc mang lại nhiều lợi ích.
lt
“Đi làm thêm giúp em tích lũy được nhiều kinh nghiệm và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết”

2- Tham gia các phong trào tình nguyện: Phong trào tình nguyện luôn là một đẹp, là niềm tự hào và gắn liền với Sinh viên Việt Nam. Thật tự hào và vui sướng biết bao khi được khoác trên mình chiếc áo tình nguyện. Bạn sẽ chẳng thể nào quên những ngày nắng chói trang trên cách đồng cùng những người dân vất vả một nắng hai sương và gương mặt nhọ nhem của những em bé ngây thơ nơi miền cao hay tâm sự đầy nước mắt của những bà mẹ với hoàn cảnh khó khăn…Với mỗi chúng ta những đợt tình nguyện hè, dọn dẹp vệ sinh môi trường, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc những gia đình chính sách,…sẽ là những trải nghiệm về cuộc sống còn nhiều khó khăn của đồng bào. Những cuộc giao tiếp với bạn bè và người dân địa phương sẽ bỗi dưỡng và hoàn thiện nhân cách – đó là một yếu tố không thể thiếu với sự thành công và sự phát triển bền vững trong tương lai của mỗi chúng ta.
3- Tham gia các tổ chức đoàn, hội: Công tác đoàn, hội đòi hỏi ở các bạn sự nhiệt tình và cống hiến hết mình vì công việc tập thể. Tham gia các tổ chức này bạn sẽ thấy mình trưởng thành rất nhanh và mạnh mẽ. Trưởng thành bởi lẽ, bạn được sống trong môi trường rèn luyện, môi trường đầy những khó khăn và thử thách mà nếu không bằng trí tuệ và nghị lực có lẽ bạn sẽ chẳng thể nào vượt qua. Một cô bạn của tôi đã có thời gian dài tham gia công tác đoàn tâm sự trong niềm vui và sự ngẹn ngào. Cô kể lại những năm tháng đầy khó khăn mà mình phải vượt qua, có lúc cô chỉ còn biết ngồi khóc một mình. Đến nay cô đã có một sự nghiệp thật sự thành công. “Sự thành công của tôi hôm nay có dấu ấn rất lớn của những năm tháng rèn luyện thời sinh viên”. Cô khẳng định. Bởi thế, có một nhà văn đã từng nói “Chính những khó khăn của ngày hôm nay sẽ là những vũ khí, những cơ hội của chúng ta trong tương lai”.  
4- Tham gia các công trình nghiên cứu khoa học: Thông qua các công trình nghiên cứu, các chuyên đề chúng ta sẽ có cơ hội mở mang thêm kiến thức, so sánh giữa lý thuyết đã học với thực tế và rèn luyện rất nhiều các kỹ năng như: Kỹ năng vận hành máy móc, thiết bị, kỹ năng tiến hành các thí nghiệm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp,…Đây cũng là cách tốt nhất giúp mỗi người khắc sâu trong đầu những tri thức để rồi khi tiếp cận với công việc sẽ nhanh chóng nắm bắt và thành công. Những trải nghiệm này sẽ là những hành trang, những vũ khí bên cạch những tri thức mà các thầy cô giáo đã truyền đạt cho chúng ta.
5- Làm tất cả những gì có thể: Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” của tác giả Robert Kiyosaki và Sharon Lechter, người cha giàu đã dạy con rằng “Con không nên làm việc vì tiền mà con phải biết bắt tiền làm việc vì mình” và ông đã dạy người con rằng hãy làm bất cứ việc gì chỉ với một mục đích là tích lũy kinh nghiệm, tích lũy những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này. Với mỗi chúng ta cũng vậy, hãy đừng ngại khi phải giúp đỡ ai hoàn thành bất cứ công việc gì có lợi cho xã hội. Hãy đừng đặt tiền lên vị trí đầu tiên, bởi cái mà chúng ta có được còn lớn hơn nữa. Đó chính là những kỹ năng, những kinh nghiệm trong công việc mà chúng ta đã làm.
Để tích lũy cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, mỗi học sinh sinh viên ngay từ bây giờ hãy tự lập cho mình những kế hoạch thật cụ thể và nhanh chóng thực hiện chúng. Tương lai, sự thành công đang còn ở phía trước. Thành hay bại chính do bản thân mỗi chúng ta.

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay844
  • Tháng hiện tại45,132
  • Tổng lượt truy cập1,304,055
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây