Đoàn viên, sinh viên với việc rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm vì ngày mai lập nghiệp

Thứ tư - 07/11/2018 09:17
          Sinh viên Việt Nam vốn được đánh giá là thông minh và chăm chỉ, song trước những yêu cầu mới mà thực tế đặt ra trong thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, họ đang còn bộc lộ nhiều hạn chế về ngoại ngữ, tin học, thiếu kỹ năng làm việc theo nhóm, tính chuyên nghiệp trong các họat động còn ít,... Đất nước đang tiến nhanh trên con đường hội nhập sâu rộng, việc học tập và làm việc sẽ ngày càng theo hướng mở, người học và người làm đều trong không gian đa chiều có thể kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm không giới hạn về không gian và thời gian.
          Có một thực tế không thể phủ nhận là càng nhiều kỹ năng thì cơ hội tìm kiếm cho mình một công việc như ý càng cao. Thiếu kỹ năng làm việc sẽ rất khó để bạn tìm cho mình một việc làm, không nói đến một việc làm theo ý muốn. Như vậy, có thể nói rằng bên cạnh những kỹ năng cứng (những kiến thức chuyên môn) thì việc trang bị những kỹ năng mềm đóng vai trò hết sức quan trọng.
          Qua các cuộc khảo sát về yêu cầu của nhà tuyển dụng cho thấy những kỹ năng mềm mà sinh viên cần có sau tốt nghiệp là:
          Kỹ năng truyền đạt thông tin:
         Kỹ năng truyền đạt thông tin giúp chúng ta có thể trình bày một cách rõ ràng ý kiến của mình khi giao tiếp, khi tham gia hoặc điều hành các buổi họp. Dù bạn đang học tập hay làm việc cho công ty thì việc rèn luyện kỹ năng này là rất quan trọng. Ở trên lớp bạn thường xuyên phải giao tiếp với bạn bè, phát biểu trả lời câu hỏi của thầy cô giáo. Khi làm việc ngoài xã hội bạn phải thể hiện quan điểm của mình với đồng nghiệp, với lãnh đạo hoặc trực tiếp tham gia bán hàng.
          Kỹ năng thuyết trình:
          Việc trình bày vấn đề một cách logic, rõ ràng, khoa học là yêu cầu không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc của mỗi người. Bạn phải biết cách thuyết trình một cách thuyết phục và hiệu quả để giành lấy một công việc, để đạt được khoản tiền mà bạn mong muốn, để được giao công việc mà bạn yêu thích, để lấy được thông tin cần thiết, để phổ biến những thông tin mà bạn muốn, để khiến những người khác làm việc gì đó và để thuê được những nhân công giỏi,...
          Kỹ năng sử dụng máy móc:
        Các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp nói chung mong muốn nhân viên của họ có khả năng sử dụng, vận hành các máy móc thiết bị, sử dụng thành thạo máy vi tính bởi lẽ tiến bộ công nghệ được áp dụng sẽ làm cho hiệu quả công việc cao hơn và giảm áp lực cho con người. Chính vì vậy, muốn tận dụng được lợi thế này các bạn phải biết sử dụng chúng.
         Kỹ năng làm việc theo nhóm:
         Những nhà tuyển dụng muốn tìm những nhân viên có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất theo nhóm. Điều này đòi hỏi nhân viên đó cần có tính cách hòa đồng, tôn trọng thời hạn công việc, sẵn sàng giúp  đỡ những thành viên còn lại để hoàn thành tiến độ công việc.
         Kỹ năng làm việc độc lập:
         Đây là kỹ năng khá quan trọng khi bởi các nhà tuyển dụng cũng mong chờ nhân viên của họ có thể làm việc độc lập khi cần thiết.
         Khả năng thích nghi nhanh:
         Các yêu cầu trong thực tế luôn đa dạng đòi hỏi bạn phải biết cách thích nghi nhanh, linh họat trong công việc để đạt hiệu quả cao trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào.
         Kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề:
         Các tình huống trong thực tế luôn được đặt ra tại các cuộc phỏng vấn. Sự tư duy nhanh nhạy, cách giải quyết vấn đề hợp lý sẽ giúp các bạn thêm tự tin vào bản thân trước các nhà tuyển dụng.
Để nuôi dưỡng những kỹ năng đó, chúng ta cần thực hiện những cách làm sau đây:
          1. Đi làm thêm:  
         Thách thức chủ yếu cho những SV mới ra trường là ít kinh nghiệm làm việc, điều này gây khó khăn cho họ khi muốn thể hiện với nhà tuyển dụng thấy tất cả các kỹ năng mà họ có. Công việc làm thêm với đa số chúng ta là để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho cuộc sống sinh viên đầy những khó khăn, vất vả; để cùng gánh vác những lo âu, trăn trở của bố mẹ. Làm gia sư giúp củng cố thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp. Làm nhân viên bán hàng tạp hóa, bán hàng tại các siêu thị sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rộng hơn về kinh tế, khả năng giao tiếp, thuyết phục các đối tượng khách hàng cũng theo đó mà hoàn thiện dần. Chúng ta hãy dùng những người bán hàng thông thường tại các cửa hàng, ở họ biểu hiện rất rõ khả năng tính toán, sự nhạy bén với những biến động của thị trường và sự thấu hiểu tâm lý khách hàng. Làm nhân viên phục vụ tại các quán nước, cà phê,…cũng là công việc mang lại nhiều lợi ích.
         2. Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học
         Thông qua các công trình nghiên cứu, các chuyên đề chúng ta sẽ có cơ hội mở mang thêm kiến thức, so sánh giữa lý thuyết đã học với thực tế và rèn luyện rất nhiều các kỹ năng như: Kỹ năng vận hành máy móc, thiết bị, kỹ năng tiến hành các thí nghiệm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp,…Đây cũng là cách tốt nhất giúp mỗi người khắc sâu trong đầu những tri thức để rồi khi tiếp cận với công việc sẽ nhanh chóng nắm bắt và thành công. Những trải nghiệm này sẽ là những hành trang, những vũ khí bên cạch những tri thức mà các thầy cô giáo đã truyền đạt cho chúng ta.
          3. Tham gia công tác đoàn, hội
         Công tác đoàn, hội đòi hỏi ở các bạn sự nhiệt tình và cống hiến hết mình vì công việc tập thể. Tham gia các tổ chức này bạn sẽ thấy mình trưởng thành rất nhanh và mạnh mẽ. Trưởng thành bởi lẽ, bạn được sống trong môi trường rèn luyện, môi trường đầy những khó khăn và thử thách mà nếu không bằng trí tuệ và nghị lực có lẽ bạn sẽ chẳng thể nào vượt qua.
         4. Tham gia các phong trào tình nguyện:
        Phong trào tình nguyện luôn là một nét đẹp, là niềm tự hào và gắn liền với SV Việt Nam. Thật tự hào khi được khoác trên mình chiếc áo tình nguyện. Với mỗi chúng ta những đợt tình nguyện hè, ra quân vệ sinh môi trường...sẽ là những trải nghiệm về cuộc sống còn nhiều khó khăn của nhân dân. Những cuộc giao tiếp với bạn bè và người dân địa phương sẽ bỗi dưỡng và hoàn thiện nhân cách đó là một yếu tố không thể thiếu với sự thành công và sự phát triển bền vững trong tương lai của mỗi chúng ta.
        Kinh nghiệm đi làm tình nguyện sẽ giúp bạn thể hiện được khả năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Hãy thể hiện kỹ năng của bạn thông qua các câu chuyện và kết quả bạn đã làm được, nói về cách bạn áp dụng khả năng đó để giải quyết vấn đề ra sao. Câu chuyện về các chương trình mà bạn đã tham gia cũng phần nào thể hiện được sự hòa đồng với mọi người.
         Để rèn luyện và bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp thì ngay từ bây giờ các bạn SV hãy chủ động tìm kiếm các cơ hội cho bản thân, lập các kế hoạch và biện pháp cụ thể để thực hiện chúng. Các bạn có thể thông qua các lớp, các khóa đào tạo về kỹ năng tại các Trung tâm hoặc thông qua các chương trình trên internet. Thực hiện thành thạo các kỹ năng này sẽ là chìa khóa giúp các bạn thành công trong tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay894
  • Tháng hiện tại35,343
  • Tổng lượt truy cập1,294,266
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây