Đào tạo theo định hướng ứng dụng tại khoa Thực phẩm và Hóa học, Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ hai - 11/02/2019 08:55
          Theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định 73/2015/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học thì chương trình đào tạo định hướng ứng dụng là chương trình đào tạo có mục tiêu và nội dung xây dựng theo hướng phát triển kết quả nghiên cứu cơ bản, ứng dụng các công nghệ nguồn thành các giải pháp công nghệ, quy trình quản lý, thiết kế các công cụ hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu đa dạng của con người.
          Xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cũng có những thay đổi. Thực tế cho thấy sinh viên bên cạnh việc có trình độ tốt thì rất cần phải có kỹ năng tay nghề. Điều này sẽ giúp sinh viên mới ra trường tiếp cận ngay được với công việc của mình đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ mất ít thời gian, tiền của để bồi dưỡng, đào tạo lại. Chính vì vậy quá trình đào tạo trong nhà trường phải kết hợp được giữa lý thuyết với thực tiễn, phải đào tạo người kỹ sư miệng nói tay làm.
          Khoa Thực phẩm và Hóa học, trường Đại học Sao Đỏ ngay từ khi mới thành lập đã ý thức rất rõ việc “học đi đôi với hành”. Bởi vậy, trong chương trình đào tạo tỷ lệ thực hành, thực tập luôn chiếm xấp xỉ 50%. Điều này có nghĩa là tương ứng với 01 buổi học lý thuyết sinh viên sẽ phải có 01 tiết thực hành nghề nghiệp dưới phòng thí nghiệm, xưởng thực hành. Ngoài ra, mỗi học phần đều xây dựng đề cương chi tiết, đề cương bài giảng gắn với các vấn đề trong thực tế sản xuất, đặt trọng tâm vào việc giải quyết các tình huống phát sinh.
Thuc tap huu nghi
Sinh viên khoa Thực phẩm và Hóa học thực tập nghề nghiệp tại Công ty Bánh kẹo Hữu Nghị
 
          Trong 4 năm học tập tại trường sinh viên được thực tập thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp 2 lần, mỗi lần 6-10 tuần. Bên cạnh đó việc thực hiện đồ án kiến thức ngành, đồ án chuyên ngành giúp sinh viên có thể tìm hiểu chuyên sâu, thực hiện có thí nghiệm nghiên cứu, từng bước nâng cao kỹ năng tay nghề. Ngoài ra, trong quá trình học tập sinh viên thường xuyên được trải nghiệm ở các xưởng thực hành, xưởng sản xuất và tham quan học tập thực tế ngắn hạn tại các doanh nghiệp.
image 22
Sinh viên khoa Thực phẩm và Hóa học thực tập nghề nghiệp tại Công ty TNHH Long Hải
 
          Trong các đợt thực tập sẽ là dịp để sinh viên có cơ hội sử dụng kiến thức đã học từ nhà trường trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thực tập giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế, rèn luyện những kỹ năng mới, xây dựng được sự tự tin và tăng cường năng lực chuyên môn đồng thời có được những mối quan hệ nghề nghiệp và các công việc tiềm năng.

Tác giả bài viết: Ths Bùi Văn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay777
  • Tháng hiện tại35,226
  • Tổng lượt truy cập1,294,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây