Sản xuất thành công bánh crepe

Thứ hai - 25/02/2019 07:59
Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Bretagne (tiếng Anh gọi là Brittany) - một bán đảo thuộc miền Tây Bắc nước Pháp. Thời xa xưa, bột mì trắng không có nhiều, người nông dân dùng bột kiều mạch có màu sậm hơn để làm bánh crepe không nhân, ăn thay bánh mì. Dần dần, đời sống được cải thiện và người ta dùng bột mì trắng làm bánh crepe tráng miệng sau bữa ăn. Bánh crepe gồm hai phần, vỏ bánh và nhân. Vỏ bánh được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm như bột mì, trứng, sữa, bơ, muối và đường. Chỉ cần trộn đều các nguyên liệu bằng tay hoặc máy, nhưng để tạo ra chiếc bánh crepe như mong muốn thì không đơn giản. Người làm bánh phải khéo léo đổ bột trên chiếc chảo nóng đáy bằng, dùng cán quay chuyên dụng quay sao cho bột đều, không bị chỗ dày chỗ mỏng. Chiếc bánh đạt chuẩn phải mềm, mỏng và không bị rách khi gấp vào. Theo kinh nghiệm của thợ làm bánh, nhào bột xong, cần để bột nghỉ ít nhất 30-45 phút trước khi tráng, bánh mới mịn.
            Bánh crepe vừa ngon vừa đẹp mắt, cũng chính vì vậy nó ngày càng được các nước trên thế giới đón nhận, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tùy vào sở thích hương vị bánh crepe được sáng tạo với các loại nhân khác nhau như sầu riêng, nhân xoài, nhân chuối, nhân táo…. Nước Nga còn nổi tiếng với món bánh Crepe đắt giá nhất - Blini cùng trứng cá caviar thượng hạng. Người Ý không chuộng Crepe ngọt, do đó Crespelle là loại Crepe mặn sốt cà chua, rau chân vịt cùng với rất nhiều phô mát. Bánh Crepe của Pháp có vị ngọt ăn kèm hạnh nhân, chuối chín, dâu tây, kem tươi,...cùng nước sốt mật ong hoặc chocolate đặc trưng.
Pg1pg2
Bánh crepe
 
           Sinh viên khoa Thực phẩm và Hóa học, trường Đại học Sao Đỏ đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm bánh crepe nhân dâu tây với quy trình sản xuất như sau:
            Nguyên liệu (Bột mỳ 46%, đường 12%, trứng 12%, sữa 15%, nước cốt dừa 15%, hương vani)→Phối trộn đều→Ủ bột (30-45 phút, 2-40C)→Rán bột (dùng bơ, thời gian:1-1,5 phút)→Để nguội đến nhiệt độ phòng→Tạo hình (Bổ sung nhân dâu tây, kem tươi)→Sản phẩm.
            Vỏ bánh để tạo màu sắc đẹp mắt theo ý muốn có thể bổ sung phẩm màu từ tự nhiên như màu xanh từ lá dứa. Để bảo quản bánh crepe lâu hơn nhóm sinh viên đã dùng cream cứng thay cho kem tươi, mứt dâu tây thay cho hoa quả tươi.
 

Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay422
  • Tháng hiện tại121,924
  • Tổng lượt truy cập5,215,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây