Lịch sử, ý nghĩa của ngày nhà giáo việt nam

Thứ tư - 27/10/2021 10:21
        Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có tên đầy đủ là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây được xem là một ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 nhằm tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Tháng 8 năm 1957, tại Ba Lan đã diễn ra hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 thông qua bản hiến chương các nhà giáo và lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo. Ngay sau đó, bản hiến chương đã nhanh chóng được phổ biến đến tất cả các trường học, các cơ quan quản lí giáo dục miền Bắc và đồng bào cả nước. Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam và ngày 20/11/1982 lần đầu tiên ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể tại hội trường Ba Đình, Hà Nội.
      Ngày 20/11 dần dần khắc sâu vào tâm thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam, trở thành ngày hội của toàn dân nhằm tôn vinh nghề dạy học, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, phát huy gìn giữ nét đẹp truyền thống “Tôn sư trọng đạo” đã có từ ngàn xưa được bảo tồn cho đến ngày nay. Nét đẹp ấy được thế hệ người Việt Nam kế thừa, vun đắp và phát huy. Trong ngày 20/11, phụ huynh và học sinh cũng thường chuẩn bị những bó hoa tươi, những tấm thiệp đẹp ghi những lời chúc ý nghĩa và những món quà bất ngờ để tri ân các thầy cô, những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Bên cạnh đó, ngày này cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá lại hoạt động giáo dục, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.
      Nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam năm nay trước tình hình dịch Covid-19 còn nhiều khó khăn, thầy và trò khoa Thực phẩm và Hóa học trường Đại học Sao Đỏ không những ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, tích cực tham gia các hoat động phong trào kỷ niệm ngày nhà giáo Việt nam mà còn đặc biệt thực hiện tốt 5K trong phòng chống dịch. Từ ngày 20/10 đến ngày 20/11 các sinh viên trong khoa phấn đấu không có công nghỉ học, không có điểm kém, trên bàn các thầy, cô giáo trong những ngày này luôn có hoa và khăn phủ bàn. Ngoài ra, thầy và trò trong khoa còn tích cực tham gia các phong trào chào mừng ngày 20/11 do đoàn thanh niên tổ chức như cuộc thi “bước nhảy hiện đại”, cuộc thi “không gian sáng tạo”. Năm nay, sự khác biệt là các thầy cô trong khoa còn tích cực tham gia các hoạt động chào mừng 20/11 do công đoàn nhà trường tổ chức như phong trào thi đua xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp, phong trào thi đua dạy tốt và lao động giỏi, lao động sáng tạo. Vì vậy, các thầy cô trong khoa còn tích cực chuẩn bị các bài giảng hay, hoạt động này không chỉ tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong sinh viên mà đối với các giảng viên còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ……Đến với khoa thực phẩm và Hóa học trong những ngày chuẩn bị 20 tháng 11, chúng ta thấy rõ sự nhộn nhịp trong công tác chuẩn bị tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc. Đây cũng chính là những hoạt động có ý nghĩa nhất, những món quà lớn nhất dành tặng các thầy các cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam.
      Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 đang đến gần, xin kính chúc các thầy cô giáo sức khỏe, thành công và có một ngày 20 tháng 11 tràn ngập niềm vui bên những người học trò. Chúc các bạn học sinh sinh viên trên cả nước có những kỷ niệm đẹp cùng người thầy, người cô thân yêu của mình.

20 1
Các đội thi trong hội thi “sáng tạo cùng thực phẩm”- hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

20 2
Hội thi “sáng tạo cùng thực phẩm”

20 3
Thầy và trò khoa Thực phẩm hoá học kết hợp cùng khoa Điện tham gia hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tác giả bài viết: ThS. Tăng Thị Phụng