Niềm tin vươn tới tương lai

Thứ ba - 07/11/2023 20:43
Truyền thuyết kể rằng một con thần điểu cắp hạt sen dưới bùn sâu đặt vào vách đá, hạt sen đã vươn lên nở ra một loài hoa gắn chặt vào vách đá. Ai ngửi được bông hoa đó tâm hồn thanh sạch, nhẹ nhàng, quên hết khổ đau. Đó là câu truyện mà người cha đã kể cho người con trai từ khi sinh ra đã phải ngồi xe lăn. Ông muốn cậu tìm và hái bông hoa về cho mình đó cũng chính là mong muốn cậu con trai có niềm tin và nghị lực để vươn lên như bông hoa sen đá kia. Nhưng đối với cậu bé, dù đó chỉ là một truyền thuyết hay là thật thì cậu cũng không thể có khả năng tìm được bông hoa đó. Và dù cha mẹ có chạy chữa, giúp cậu tập luyện thì với cậu đi lại cũng là một chuyện mình không bao giờ làm được. Nhưng rồi với tình yêu thương của cha mẹ, cũng như quyết tâm không để mình trở thành gánh nặng cho cha mẹ đã cho cậu niềm tin và nghị lực tập luyện chăm chỉ và cuối cùng cậu cũng đứng và đi được bằng chính đôi chân của mình. Cậu tin rằng thật sự tồn tại loài hoa sen đó và ba mẹ chính là bông hoa sen đá trong lòng cậu. Chính nghị lực và niềm tin mà người cha truyền cho cậu bé đã giúp cậu chiến thắng căn bệnh mà cậu luôn cho rằng không thể ấy.
        Trong cuộc sống ai cũng mong muốn được thành công, được tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống. Không ai thích sống một cuộc đời tẻ nhạt và cũng không ai muốn mình trở nên thấp kém. Chúng ta có thể thấy nhiều quan niệm rất gần gũi với thực tiễn trong việc tạo dựng tương lai đều nhấn mạnh rằng: “Niềm tin có thể giúp chúng ta làm được những điều tưởng chừng như không thể. Hãy tin và thực sự tin là mình có thể đạt được những điều bản thân chưa từng làm, rồi ta sẽ làm được ”. Sức mạnh của niềm tin không có gì là ma thuật hay bí hiểm. Niềm tin, tức là thái độ “Tôi tin là tôi có thể”, luôn lan tỏa một sức mạnh, khơi dậy những khả năng sáng tạo tiềm ẩn và tiếp thêm nghị lực.
Thực tế có rất nhiều tấm gương cho ta thấy được sức mạnh của niềm tin. Nguyễn Ngọc Ký là một nhà giáo Việt Nam. Từ năm lên 4 tuổi thầy đã bị bệnh và liệt cả hai tay. Nhưng thầy đã vượt qua số phận của mình và trở thành một nhà giáo ưu tú. Hẳn không người Việt Nam nào là không biết đến việc thầy Ký dùng chân để viết. Thầy chính là tấm gương sáng ngời về niềm tin và nghị lực vượt lên số phận. Với niềm tin và nghị lực luôn vững chắc đó thầy đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tâm sự về nghề nghiệp thầy nói: ” Nhờ nghề giáo mà tôi thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, tham gia đóng góp được nhiều cho xã hội”. Hay cũng chính niềm tin mãnh liệt đó mà đất nước Việt nam với những con người nhỏ bé nhưng gan dạ, dũng cảm phi thường đã đánh thắng bao đội quân hùng mạnh như quân Nguyên Mông - đội quân đã từng xưng bá một phương đến hai đế quốc được coi là bất bại như Pháp và Mỹ. Tôi luôn tự hỏi làm sao với những vũ khí thô sơ như vậy mà dân ta lại có thể đánh lại được những vũ khí hiện đại như thế. Nhưng khi được xem lại những thước phim lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ tôi đã phần nào hiểu được “tinh thần thép” của dân tộc mình với niềm tin chiến thắng, để tôi thấy tự hào hơn về thế hệ cha ông chúng ta, để tôi lại như nhắc nhở chính mình tại sao không kế thừa và giữ vững những truyền thống tốt đẹp ấy.
        Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, niềm tin có thể giúp chúng ta làm được nhiều việc không ngờ hơn cả việc dịch chuyển một ngọn núi. Chẳng hạn như thám hiểm vũ trụ, đó chính là niềm tin vào khả năng nhân loại có thể làm chủ khoảng không bao la ấy. Hay những thành tựu không ngời tới của bất kì lĩnh vực nào. Nhiều năm qua tôi nghe không ít những lời tâm sự của mọi người về thất bại của họ và hầu như họ đều có một suy nghĩ, biểu hiện chung của thái độ tiêu cực: “ Tôi chẳng bao giờ làm được”, “ Được tôi sẽ thử nhưng tôi không nghĩ là sẽ thành công”. Sự hoài nghi vào bản thân, nỗi lo lắng thất bại và thái độ không thực sự khát khao thành công chính là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi thất bại. Ngay chính bản thân tôi, tôi cũng thấy được hình ảnh của sự thất bại đó như trong việc học môn Tiếng anh. Trong suy nghĩ tôi luôn cho rằng đó là một môn khó, mình không đủ khả năng, hay dù hôm nay có học thì ngày mai cũng lại quên thôi. Chính vì vậy, tôi sinh ra lười biếng không học. Cứ như vậy suốt những năm bắt đầu học Tiếng anh tôi gần như mù tịt. Nhưng khi một người bạn nói với tôi rằng sao bạn không thử tin và quyết tâm cố gắng một lần xem sao dù kết quả là không được gì thì ta cũng không hối tiếc vì đã tin tưởng và làm hết mình. Vậy là tôi bắt đầu học. Tôi cũng đã gặp bao khó khăn và bao lần chán nản. Nhưng một lần nữa tôi lại khẳng định chính niềm tin và nghị lực giúp tôi ngày hôm nay dù kết quả chưa thực sự được cao như mong đợi nhưng tôi đã thấy yêu môn học hơn, tôi đã không thấy sợ hãi khi đến lớp, tôi đã dám dơ tay phát biểu ý kiến và tôi cũng tin rằng kết quả tốt sẽ đến với tôi trong tương lai không xa.
        Vẫn còn hoài nghi thì vẫn còn thất bại. Thành công chỉ đến với những ai tin tưởng hoàn toàn vào chiến thắng sau cùng. Vì vậy với việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình tôi cũng tràn đầy hi vọng và niềm tin. Tôi luôn tin mình đã chọn đúng trường đó là trường Đại học Sao Đỏ. Ở đây khác xa với những gì tôi từng nghe nói khi lên học đại học đó là sẽ chẳng thầy cô nào quan tâm đến mình như ngày học phổ thông nữa, thậm chí trong 4 năm học đại học bạn chỉ gặp giáo viên chủ nhiệm có một lần hoặc chẳng biết giáo viên chủ nhiệm là ai. Nhưng ngược lại với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, bạn bè và sự nỗ lực của chính bản thân tôi luôn tin vào tương lai mình sẽ trở thành những người sản xuất ra những thực phẩm an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và tiện lợi cho mọi người. Nhờ tầm quan trọng của ngành Công nghệ thực phẩm và niềm tin trong mình tôi luôn tin và mong đợi một tương lai tươi sáng không xa tôi sẽ trở thành kỹ sư Công nghệ thực phẩm với đầy đủ hành trang vững chắc, bước đi trên con đường thành công.
        Khả năng của con người là vô tận nó chỉ là con số không khi chúng ta không có niềm tin dám thực hiện và thành công. Sức mạnh của niềm tin sẽ giúp chúng ta vượt qua sợ hãi trở thành một người tự tin. Giúp chúng ta đánh giá thực được khả năng tiềm ẩn trong mình và mang lại cho chúng ta một cuộc sống thoải mái, lạc quan và làm được những điều tốt đẹp để có tương lại tươi sáng. Còn suy nghĩ gì nữa, hãy trung thành với niềm tin trong từng bước đi, từng hơi thở, từng suy nghĩ và hãy sống với niềm tin. Hãy tin và bạn sẽ thành công với tương lai được thắp sáng!

Tác giả bài viết: SV Nguyễn Thị Khuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,234
  • Tháng hiện tại95,989
  • Tổng lượt truy cập4,697,218
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây