Trà gừng rất tốt trong việc chữa trị bệnh như cảm cúm, đau đầu, hôi miệng, tốt cho hệ tiêu hóa… thế nhưng việc uống trà gừng không đúng cách sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe. Gừng xưa nay vẫn được chúng ta biết đến như một loại gia vị giúp làm tăng hương vị của món ăn hoặc làm át mùi thức ăn không mong muốn, làm giảm thành phần có hại tiềm tàng trong thực phẩm. Tuy nhiên càng ngày khoa học càng tìm được nhiều tác dụng thần kì của gừng với cơ thể để thấy gừng có cả hai tác dụng dinh dưỡng và y học, vừa là thuốc chữa bệnh vừa là nguyên liệu cho món ăn thêm thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.
Gừng có thành phần hóa học phức tạp chứa zingiberene, phellandrene, xeton, gừng, citral, dầu thơm, capsaicin, diphenyl-heptan… làm cho nó có nhiều tác động sinh học. Gừng khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp chữa rất nhiều bệnh. Uống trà gừng là thói quen tốt mà mỗi chúng ta nên tập hàng ngày để có cơ thể khỏe mạnh.
Hình 1. Trà gừng
Hình 2. Củ gừng
Gừng được biết đến là một loại thuốc chống viêm mạnh có thể ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư. Gừng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tụy, đại trực tràng, bàng quang và ung thư vú. Đây là một trong những lợi ích sức khoẻ hàng đầu của trà gừng. Gừng có chứa shogoal giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng. Nó cũng giúp loại bỏ một số vấn đề về tiêu hóa. Do đó việc uống đều đặn trà gừng vào mỗi ngày là một thói quen rất có lợi cho sức khỏe. Gừng giúp cải thiện tuần hoàn, do đó chống lại bệnh tim mạch như huyết áp cao và cân bằng cholesterol. Gừng cũng giúp loại bỏ mảng bám khỏi động mạch và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ. Gừng được biết đến như là một chất chống viêm mạnh mẽ chống lại các triệu chứng đau khớp xương và đau cơ xảy ra do viêm. Uống trà gừng thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng giúp ngăn ngừa các loại nhiễm trùng trong cơ thể. Gừng là một loại thảo mộc có chứa các hợp chất giúp giảm viêm và có tác dụng như một thuốc giảm đau tự nhiên. Vì vậy người ta thường uống một tách trà gừng để giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu hay căng thẳng. Đặc biệt thường xuyên uống trà gừng có thể cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ. Nó làm giảm stress và chống viêm trong cơ thể. Trà gừng là một phương thuốc tốt mỗi khi căng thẳng.
Để có một ly trà gừng chúng ta chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu rất đơn giản: 4-6 lát mỏng gừng, mật ong và 1 ly nước. Nước được đổ vào nồi và đun sôi, thêm gừng và đun sôi trong mười phút sau đó để nguội và thêm mật ong khi uống.
Tuy nhiên những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên ăn nhẹ trước khi sử dụng gừng hay trà gừng. Bên cạnh đó, không nên uống quá nhiều trà gừng cùng một lúc. Chúng ta cũng nên uống gừng vào buổi sáng sẽ rất tốt cho cơ thể, lúc này trong dạ dày có nhiều khí hơi, trà gừng sẽ giúp kiên tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Nhưng uống sau khi đã ăn sáng. Ngược lại, hạn chế sử dụng trà gừng vào ban đêm. Một cốc trà gừng vào sáng sớm mùa đông giúp cơ thể ấm áp và tỉnh táo. Trà gừng có những tác dụng tốt cho sức khỏe, mà cách pha chế lại vừa đơn giản lại vừa hiệu quả. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và cho con bú, người đang dùng thuốc làm loãng máu, thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch, người bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột thì tuyệt đối không nên uống trà gừng.
Tác giả bài viết: Ths Tăng Thị Phụng
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn