Vai trò của nước đối với đời sống con người

Thứ sáu - 24/12/2021 01:36
Nước bảo vệ các mô, tủy sống và khớp: Nước giữ cho các mô trong cơ thể đủ độ ẩm, giúp bảo vệ tủy sống, hoạt động như một chất bôi trơn và đệm cho khớp. Nước giúp cơ thể loại bỏ chất thải: Lượng nước đủ cho phép cơ thể bài tiết chất thải thông qua mồ hôi, đi tiểu và đại tiện. Thận, gan và ruột sử dụng nước để giúp loại bỏ chất thải. Nước cũng có thể giúp không bị táo bón bằng cách làm mềm phân và giúp di chuyển thức ăn đã ăn qua đường ruột. Nước hỗ trợ tiêu hóa: Quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng nước bọt, hình thành từ nước. Quá trình tiêu hóa phụ thuộc vào các enzyme có trong nước bọt để giúp phân hủy thức ăn và chất lỏng, hòa tan các khoáng chất, các chất dinh dưỡng khác. Tiêu hóa tốt làm cho khoáng chất và chất dinh dưỡng dễ hấp thu hơn với cơ thể. Nước cũng cần thiết để giúp tiêu hóa chất xơ. Vì vậy, vai trò của nước mang tính quyết định đối với hệ tiêu hóa. Giúp tránh bị mất nước: Cơ thể mất nhiều nước hơn khi tập thể dục, vận động, đổ mồ hôi, bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu bị mất nước vì bất kỳ lý do nào trong số những lý do này, cần bổ sung nước ngay để có thể khôi phục lượng nước tự nhiên cho cơ thể. Giảm chứng táo bón: Thông thường, táo bón là kết quả của việc uống không đủ nước. Nước bọt là giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa, bắt đầu bằng cách phá vỡ thức ăn để sau đó thức ăn có thể dễ dàng xử lý bởi đại tràng. Cơ thể không được cung cấp đủ nước có nghĩa là ít nước bọt và do đó phần còn lại của cơ thể sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, vai trò của nước đối với cơ thể là giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề khi dạ dày tiêu hóa thức ăn. Hỗ trợ giảm cân: Vai trò của nước đối với cơ thể, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cải thiện vóc dáng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trong bữa ăn tạo cảm giác no, ít có khả năng ăn quá nhiều trong một bữa ăn, có thể làm giảm lượng calo không cần thiết dẫn đến tăng cân. Tăng tỷ lệ trao đổi chất: Vai trò của nước đối với cơ thể đặc biệt hơn khi uống nước lạnh làm tăng sinh nhiệt. Tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi cơ thể ấm lên, tốc độ trao đổi chất tăng cao, đòi hỏi năng lượng (calo) để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân. Giảm lượng calo: Một trong những lý do chính đằng sau việc tăng cân, hoặc không có khả năng giảm cân, là việc hấp thụ nhiều calo. Mặc dù nhiều người chủ động theo dõi lượng thức ăn, nhưng điều mà nhiều người thường bỏ qua là lượng calo trong các loại đồ uống. Ví dụ, một lon soda chứa khoảng 140 calo, trong khi cà phê mocha chứa 420 calo mỗi cốc. Uống nước có thể giúp điều trị sỏi thận: Sỏi tiết niệu hình thành trong hệ thống tiết niệu do các loại muối khoáng hòa tan kết tinh, thành một nhân nhỏ rồi lớn dần thành sỏi. Dạng phổ biến nhất là sỏi thận, hình thành ở thận. Có nghiên cứu cho rằng uống nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người từng bị sỏi thận. Trong trường hợp này, vai trò của nước đối với con người là làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ muối khoáng, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành sỏi. Uống nước giúp ngăn ngừa nhiễm trùng: Vai trò của nước đối với con người có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, mang oxy đến các tế bào để giữ cho chúng hoạt động tốt. Nhờ đó nhiều bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở thận và bàng quang thường có thể được loại bỏ bằng cách đào thải các chất độc khỏi cơ thể nhờ uống nhiều nước. Các triệu chứng ho và sổ mũi đều có thể cải thiện bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước. Uống nước khi bị xoang, có thể giúp thở dễ dàng hơn. Sự tập trung và năng lượng có thể được tăng cường bằng cách uống nước. Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ khoảng 60% nước và bộ não của chúng ta thậm chí còn nhiều hơn ở mức 75%. Điều này có nghĩa là khi cơ thể không nhận đủ nước sẽ làm giảm mức độ tập trung cũng như mức năng lượng một cách đáng kể. Cơ thể cần một lượng nước nhất định mọi lúc để cho phép hoạt động với khả năng tốt nhất. Uống nước thường xuyên, sẽ giúp giữ năng lượng và sự tập trung ở mức tốt nhất. Mất nước có thể gây ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, khô miệng và chóng mặt. Bằng cách uống đủ nước trong cả ngày sẽ đảm bảo cơ thể không bị thiếu nước. Nếu các triệu chứng trên xảy ra, có thể giảm bớt bằng cách uống nước là uống các loại thuốc giảm đau. Uống nước có ảnh hưởng lớn đến mức năng lượng và chức năng não: Bộ não bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi lượng nước trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả khi bị mất nước nhẹ (1 ÷ 3% trọng lượng cơ thể) có thể làm suy yếu nhiều chức năng não. Trong một nghiên cứu ở phụ nữ trẻ, mất nước 1,36% sau khi tập thể dục làm suy yếu sự tập trung và làm tăng tần suất đau đầu. Một nghiên cứu tương tự khác ở những người đàn ông trẻ tuổi, cho thấy mất 1,59% nước gây bất lợi cho trí nhớ làm việc đồng thời tăng cảm giác lo lắng và mệt mỏi. Lượng nước của một cơ thể khỏe mạnh, bình thường khá ổn định, hay nói cách khác sự tiếp nhận và sự thải nước ra của cơ thể luôn luôn ở trạng thái cân bằng. Nhu cầu nước hang ngày của cơ thể phụ thuộc nhiều vào yếu tố: trạng thái sức khỏe, sinh lý của cơ thể, mức độ đồng hóa, dị hóa, mức độ sản sinh năng lượng (hay tình trạng và mức độ lao động) của cơ thể, điều kiện môi trường sống của cơ thể… Bình thường nhu cầu này trung bình 2÷3 lít/ngày. Trong các trường hợp đặc biệt: Lao động và lao động nặng nhọc, thời tiết hay điều kiện lao động khắc nghiệt (quá nóng, quá khô,…) và đôi khi do bệnh lý,… nhu cầu nước có thể ≥ 4 -5 lít/ ngày. Vì lý do nào đấy, lượng nước thải ra khỏi cơ thể lớn hơn lượng nước có thể tiếp nhận được, trạng thái cân bằng nước của cơ thể bị phá vỡ sẽ gây ra sự nguy hiểm cho cơ thể. Sự nguy hiểm này có thể dẫn đến cái chết (do thiếu nước) khi cơ thể mất đi ≥ 20÷25% nước của nó.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Thị Dịu (TH)